Một số người có gen di truyền ghét rau xanh khá lập dị

20/11/2019, 11:00 GMT+07:00

Ghét ăn rau không phải do bạn khó tính hay thuộc nhóm người "khó nuôi" đâu nhé, trường hợp này còn bị ảnh hưởng bởi gen di truyền đấy!

Một ngày nào đó, vừa đi học ở trường hay tan làm và bước chân về nhà, bạn biết được hôm nay thực đơn của bữa tối sẽ bao gồm các loại rau thì phản ứng sẽ như thế nào nhỉ?! Có hai trường hợp xảy ra đấy. Thứ nhất: Nhiều người sẽ nhảy cẫng lên vì vui mừng, bởi rau là loại thức ăn khoái khẩu mà những người "sống xanh" này yêu thích. Thứ hai: Tâm trạng sẽ chùng xuống ngay lập tức vì họ thuộc tuýp người ghét ăn rau nhất trên đời. 

Thích ăn rau, thích "cuộc sống xanh" là điều mà hiện nay các bạn trẻ đang muốn thay đổi kiểu sống của mình. Tuy nhiên, đối với những người suốt ngày nghĩ đến thịt, cá thì rau xanh luôn là thành phẩm được "liệt vào danh sách đen". Vậy nguyên do nào mà dẫn đến sự "kỳ thị" rau xanh đến vậy? Cùng chúng tôi giải mã ngay bên dưới bài viết này nhé!

 
Rau xanh là loại thực phẩm nằm trong danh sách đen của 1 số người ghét ăn rau. (Ảnh: emdep)
Rau xanh là loại thực phẩm nằm trong danh sách đen của 1 số người ghét ăn rau. (Ảnh: emdep)

>>> Xem thêm: “Mổ xẻ” 4 suy nghĩ tưởng như ngớ ngẩn hồi bé, hóa ra lại được khoa học chứng minh là thật

Ghét ăn rau bởi gen di truyền 

Vị giác của mỗi người sẽ khá khác nhau, có người sinh ra đã ghét ngay mùi vị của bông cải xanh hay rau mầm. Đây chính là tuýp người có vị giác nhạy cảm cao với những vị cay và hăng. Các nhà khoa học trên thế giới đều cho rằng ác cảm với những loại rau xanh là do các cơ chế của cơ thể mỗi người luôn muốn giữ cho chúng ta được khỏe mạnh, tránh được những chất gây độc. Điển hình như những người có vị giác nhạy cảm như vậy thường bài trừ một số loại thức uống chứa cồn có hại cho sức khỏe như bia, rượu, thuốc lá hoặc là cà phê.

Theo như nhiều nghiên cứu khoa học thì có một số người thừa hưởng hai bản sao của một loại gen vị giác có tên là TAS2R38. Đối với loại gen vị giác này thì nó giúp cho cơ thể mã hóa được một số loại protein trong các thụ thể vị giác trên lưỡi, cho phép chúng ta nếm được vị đắng.

 
Một số người lớn đã cho rau xanh vào danh sách đen những loại thực phẩm bị kỳ thị trong việc ăn uống của họ. (Ảnh minh họa: Pinterest )
Một số người lớn đã cho rau xanh vào danh sách đen những loại thực phẩm bị kỳ thị trong việc ăn uống của họ. (Ảnh minh họa: Pinterest )

Mới đây Tiến sĩ Jennifer Smith và các đồng nghiệp từ Trường Y thuộc Đại học Kentucky đã tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ với 175 người. Theo đó, những người thừa hưởng hai bản sao của một biến thể gen TAS2R38 được gọi là AVI, họ không nhạy cảm với vị đắng từ một số hóa chất. Còn những người có một bản sao AVI và một bản khác có tên là PAV thì cảm nhận được vị đắng từ hóa chất này. Tuy nhiên, nhóm người thuộc AVI thì không đến mức cực đoan như những người có hai bản sao trên.

Trong số 175 người tham gia cuộc khảo sát này thì các nhà khoa học tìm thấy được một số người có hai bản sao gen PAV cảm nhận được vị đắng khi chỉ ăn một lượng rau xanh nhỏ. 

Một số trường hợp người lớn và trẻ em đều ghét vị đắng và mùi khó chịu của rau xanh. (Ảnh minh họa: Thế giới trẻ)Một số trường hợp người lớn và trẻ em đều ghét vị đắng và mùi khó chịu của rau xanh. (Ảnh minh họa: Thế giới trẻ)

Trong một cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Tiến sĩ Smith đã chia sẻ: "Phải xem xét bệnh nhân của bạn thuộc tuýp người (thích hay không thích ăn rau) như thế nào để có thể đưa ra lời khuyên dinh dưỡng tốt nhất dành cho họ."

>>> Đừng bỏ lỡ: Không muốn trở thành "miếng mồi ngon" cho muỗi, nhất định phải tránh ăn những loại thực phẩm này

Rau xanh chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Hầu hết các loại rau xanh đều giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Một số loại chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa, đóng 1 vai trò khá quan trọng trong việc duy trì một cuộc sống xanh mà nhiều người hay gọi vui là "healthy and balance". 

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng vô tận cho cơ thể mỗi người. (Ảnh minh họa: mcall)Rau xanh là nguồn dinh dưỡng vô tận cho cơ thể mỗi người. (Ảnh minh họa: mcall)

Những chất dinh dưỡng chứa trong rau xanh thường giúp cơ thể vô hiệu hóa một số thành phần độc hại đang liên tục gây tổn thương cho tế bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, rau xanh còn giúp bảo vệ bạn tránh được những căn bệnh liên quan về tim, ung thư và duy trì hệ miễn dịch một cách tốt nhất. 

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Trong xã hội hiện tại có khá nhiều người ghét ăn rau xanh, đặc biệt là các em bé còn nhỏ tuổi. Những người thuộc tuýp thích ăn rau xanh luôn có suy nghĩ hài hước về những ai "kỳ thị" rau xanh. Một số người thuộc nhóm không thích ăn rau xanh lại luôn nghĩ rằng họ "khó nuôi" chứ không phải do gen gây ra, họ để lại khá nhiều bình luận hài hước. 

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Tui không thích mùi rượu, bia, thuốc lá và cả rau xanh. 1 tuần chắc ăn được 1 vài cọng rau."

"Rau xanh nếu thấy khó ăn thì có thể xào hoặc nướng lên để kích thích vị giác rồi ăn được thôi."

"Trước tui cũng ghét rau xanh lắm, nhưng giờ "sống xanh" nên phải tập ăn dần."

Hiện nay, để có thể đối phó được với trường hợp "kỳ thị" rau xanh, một số người đã cố gắng tìm hiểu các công thức chế biến rau xanh để có thể dễ dàng "nuốt" rau xanh vào bụng. Họ thường nướng và thêm một số gia vị khác vào rau xanh để có thể cải thiện được việc ghét bỏ loại rau cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

>>> Xem thêm: Ăn những thứ này, thì có ăn mãi ăn nữa cũng vẫn giảm cân như thường

Cùng cập nhật những thông tin dinh dưỡng mới nhất trên YAN nhé!

Cô gái mắc hội chứng sợ rau từ 3 tuổi, ngửi thấy mùi rau là nôn

Trái cây cùng với các loại rau xanh luôn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Sự thật này là điều mà hầu hết ai cũng biết được. Tuy nhiên, có một số trường hợp xảy ra trên thế giới khiến ai cũng phải ngạc nhiên đó chính là mắc phải hội chứng sợ rau xanh ngay từ nhỏ. Điển hình là cô bạn Jade khi  ngửi thấy mùi rau xanh đã nôn thốc nôn tháo. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY