Hiếm gặp cảnh tê giác đen sinh con ở Anh

06/08/2018, 14:30 GMT+07:00

Tê giác vốn là một động vật quý hiếm được liệt vào danh sách sắp tuyệt chủng. Việc mang thai và cho ra đời những cá thể mới cũng được cho là khó khăn...

Một tin vui vừa đến khi con tê giác cái có tên Malindi được nuôi trong sở thú Chester, nước Anh, thuộc loài tê giác đen quý hiếm, đã cho ra đời một chú tê giác con khỏe mạnh sau một thời gian mang thai kéo dài 15 tháng.

Điều đặc biệt là Malindi, 12 tuổi, sinh con vào ban đêm, đây là một điều hiếm gặp đối với loài tê giác này. 15 phút sau khi ra đời chú tê giác con đã biết tìm bú mẹ. Malindi đã từng sinh con một lần trước đây. Sở thú Chester đã chứng kiến được 11 bé tê giác con ra đời trong vòng 20 năm trở lại đây. Điều này đã thu hút sự chú ý của du khách đến với sở thú Chester.


Chú nhóc tê giác được cho là rất khỏe mạnh và thích nghi tốt vừa chào đời tại sở thú Chester
Chú nhóc tê giác được cho là rất khỏe mạnh và thích nghi tốt vừa chào đời tại sở thú Chester

Tim Rowlands, người phụ trách vườn thú Chester cho biết: “Dù mới được sinh ra nhưng bé tê giác này đã thể hiện màn thích nghi rất tốt. Cậu bé đã thể hiện sự liên kết rất nhanh với người mẹ...”

“...Chúng tôi hi vọng sự hiện diện của chú bé tê giác này sẽ khiến mọi người để tâm hơn đến loài động vật tuyệt vời này. Bên cạnh đó, mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ chúng trước sự tuyệt chủng đe dọa. Hành tinh này đã trở nên quá khắc nghiệt và những loài động vật như tê giác cần lắm một sự bảo vệ để tránh sự biến mất vĩnh viễn trên cõi đời này như một số người anh em họ hàng của nó.”


Hai mẹ con nhanh chóng tìm thấy sự liên kết với nhau
Hai mẹ con nhanh chóng tìm thấy sự liên kết với nhau

Trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 650 con tê giác đen trong tự nhiên. Từ nhiều năm nay số lượng tê giác đen không ngừng giảm vì liên tục bị những kẻ săn sừng tê giác tấn công. Sừng tê giác ngày càng có giá trị cao, hơn cả thuốc và vàng, đặc biệt trong quan niệm của người châu Á.


Một cảnh tượng thương tâm, tê giác con không chịu rời xác tê giác mẹ vốn đã chết vì nạn săn bắt
Một cảnh tượng thương tâm, tê giác con không chịu rời xác tê giác mẹ vốn đã chết vì nạn săn bắt

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định, sừng tê giác hoàn toàn không có giá trị y khoa. Nó được cấu thành từ chất sừng, giống với móng chân, móng tay của con người. Chính vì vậy, sừng tê giác hoàn toàn không có giá trị chữa bệnh. Vì thế, vấn nạn săn sừng tê giác vẫn chỉ đang là một sự lãng phí vô nghĩa.

HaleyNg - Theo yan.thethaovanhoa.vn