Xuôi về Trà Vinh để được "nịnh bụng" bởi những món mang "hồn cốt" xứ ruộng giồng

Không thuộc loại "bậc nhất", nhưng những món ăn đã trở nên quá quen thuộc với người Trà Vinh lại là sức hút mạnh mẽ với thực khách phương xa.

Video xem thêm: Điểm mặt những món ăn hấp dẫn tỉnh Trà Vinh

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho dải đất miền Tây nằm gọn trong vùng bồi đắp của Cửu Long, con sông chín nhánh giàu phù sa. Cuộc sống trù phú đã tạo nên một nét ẩm thực đặc sắc mà có dành hết đời người, chưa chắc bạn đã thưởng thức hết. Tuy vậy, bạn có thể cảm nhận rõ nét "hồn cốt" đất Việt qua những món ăn đơn giản và dân dã của người Trà Vinh. 

1. Dừa sáp

Dừa sáp còn được gọi là dừa đặc ruột, hay dừa kem, cơm rất dày, mềm dẻo và béo hơn loại dừa thường. Nước dừa sáp không lỏng và trong như dừa thường mà sánh đặc và cô đọng tựa sương sa. Hàm lượng dinh dưỡng của dừa sáp vì thế cũng cao hơn nhiều lần so với dừa thường. Trên một buồng dừa khi ra trái sẽ chỉ cho một vài trái dừa sáp, còn lại là dừa thường. Mỗi trái dừa sáp có lượng cơm dừa và dầu dừa nhiều nên giá cao hơn dừa thường. Món ngon nhất đó chính là sinh tố dừa, uống lạnh kèm sữa và chút đường, cảm giác béo ngậy nơi đầu lưỡi, vị ngọt sẽ còn đọng lại rất lâu sau khi thưởng thức.


@ngochanh1401


@khanh.giang0805


@phuongdau96

2. Bánh canh Bến Có

Bánh canh mỗi miền mỗi khác, và Bến Có là một trong những địa danh ở miền Tây có món bánh "đại diện". Bởi bánh canh Bến Có mang cả tinh túy của mảnh đất Trà Vinh vào trong từng tô bánh. Sợi bánh được làm ra từ những hạt gạo mềm dẻo nên không bị bở khi chan nước dùng. Xương ống heo tơ được chọn lựa khéo léo trước khi đem đi hầm lấy nước dùng. Các nguyên liệu khác như tim, cật, gan, thịt nạc, thịt bắp... được cẩn thận chọn lựa ngay từ lò mổ, đem về rửa sạch với muối và chanh rồi mới chế biến, xắt lát mỏng. Cầu kỳ như thế cốt là để cho ra món bánh canh đậm đà và đặc sắc nhất.


@nguyenhongphong86


@825mykhac

Tô bánh canh bưng ra phục vụ luôn nóng hổi, vì chỉ khi thực khách đến quán "order" thì mới chan nước. Mỗi tô bánh được chăm chút từ nguyên liệu cho đến cách bài trí hay cẩn thận trong từng thao tác múc nước lèo và chuẩn bị nước chấm. Hương vị tuyệt vời "mười tô như một" với bánh canh nóng hổi "vừa thổi vừa xơi", vị ngọt thanh của nước dùng, tươi ngon trong từng miếng thịt hay đậm đà nước chấm. Bán bánh từ cái tâm nên khách luôn cảm nhận được tình cảm của chủ quán cũng như sự hiếu khách của người dân địa phương.


@anhbui87

3. Cháo ám

Chế biến món cháo này rất kỳ công, đến nỗi dân quê Trà Vinh còn đánh giá nàng dâu thảo bằng thái độ tỉ mỉ và chăm chút khi nấu. Cháo ám ăn chung với cá lóc, chọn những con to béo, da căng đen, rửa sạch, khía thịt rồi đem luộc chung với nước sôi cùng vài củ hành khô, tôm khô và mực khô. Cháo khi nấu phải đảm bảo độ sánh đặc vừa phải, óng ánh một màu vàng của trứng cá lóc. Chất lượng phải nói là tuyệt vời từ mùi vị đến màu sắc.


(Ảnh: Internet)

Bày biện một bàn cháo ám khá cầu kỳ, nào là tiêu, chanh, ớt, nào là ngò rí, hành, tương xay, đậu phộng… Trước khi múc cháo phải để rau và gừng sẵn ở đáy tô, sau đó lại rắc thêm ít tiêu và ớt lên trên. Mắm tôm được pha với chanh, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bọt bông lên và chuyển màu trắng ngà. Miếng cá lóc chắc thịt chấm với mắm tôm, vừa ăn vừa húp cháo sùn sụt. Cảm giác lúc này là tổng hợp của vị cay the từ tiêu ớt, chua mặn từ chén mắm tôm sủi bọt cộng thêm tô cháo nóng hổi với miếng cá lóc béo bùi trên cả tuyệt vời.


Bày biện một món cháo ám rất kỳ công và tỉ mỉ. (Ảnh: Internet)

Dân bản xứ cũng phải thừa nhận sự cầu kỳ của món cháo ám, bởi tìm được một con cá lóc sống tự nhiên không phải dễ. Nhưng một lần được thưởng thức món này thì hương vị tuyệt vời của nó sẽ “ám” theo bạn mãi không quên. Cháo ám vì thế mà trở thành đặc sản của vùng quê trù phú này.


(Ảnh: Internet)

4. Tôm khô Vinh Kim

Xã Vinh Kim nằm giữa hai con sông lớn là Cổ Chiên và Cung Hầu tạo điều kiện thích hợp cho loài tép bạc đất sinh sản và phát triển. Đây chính là nguyên liệu làm nên món tôm khô “nức tiếng” khắp vùng. Khách du lịch gọi là tôm, nhưng thực tế kích thước chỉ đạt bằng con tép ở vùng sông nước mênh mông và phì nhiêu này.


@tomkhotravinh


(Ảnh: Internet)

Tép sau khi đánh bắt ngoài tự nhiên sẽ được làm ráo nước và đem phơi khô. Người sản xuất có thể bỏ thêm chút muối cho vừa ăn nhưng tuyệt nhiên không sử dụng hóa chất bảo quản. Tôm được phơi khô có màu hồng đỏ đặc trưng, chắc thịt, dai mềm và ráo nước. Tôm thậm chí không cần qua công đoạn sấy khô mà vẫn giữ được hương vị rất lâu. Ghé thăm Vinh Kim mà mang về một bịch tôm khô làm quà thì quả đúng là dân “sành ăn”.


@TÔM KHÔ VINH KIM

5. Bánh tét Trà Cuôn

Bánh tét là món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt trong những dịp lễ Tết. Người Khơ-me sinh sống trên đất Trà Cuôn đã mang đến một nét riêng cho ẩm thực Trà Vinh nói chung và bánh tét nói riêng. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến đều mang nét riêng của người bản xứ. Đặc biệt, bánh tét Trà Cuôn không thể thiếu trong những ngày lễ quan trọng của người Khơ-me bản xứ.


@lucitran12

Nguyên liệu làm nên món bánh cũng không khác nhiều so với bánh tét truyền thống, nhưng một vài gia vị thì có khác. Gạo nếp sau khi vo sạch thì được trộn với nước cốt lá ngót tạo nên mùi thơm và màu xanh khác biệt. Đậu xanh là những hạt to tròn được tuyển chọn, sau khi luộc thì nghiền nhỏ. Thịt mỡ được rửa sạch, cắt theo từng miếng vuông dài, tẩm ướp gia vị cùng với trứng muối và đem gói bánh. Khi gói thì nếp được trộn với nước lá bồ ngót tạo độ giòn cho bánh khi ăn.


@825mykhac

Món bánh tét Trà Cuôn là một nét chấm phá ẩm thực đặc sắc của người dân Khơ-me sinh sống tại đây. Chỉ có những nguyên liệu được chọn lựa kĩ càng cùng sự tỉ mẩn trong chế biến mới tạo ra được hương vị “không thể thay thế”. Những ngày Tết và lễ hội, bàn ăn sẽ đậm đà hương vị miền Tây với món bánh tét đặc sắc này.


@thanhan.93

6. Loi choi sả ớt

Đây là một trong những món ăn “độc lạ” của miền Tây sông nước. Loi choi có hình dạng tựa cây đũa, thường sống ở ven sông trong các bãi bồi. Sau khi đánh bắt, loi choi được rửa sạch, ướp muối rồi phơi khô hoặc sao qua lửa. Không tẩm ướp gì thêm, loi choi được chiên ngập dầu với sả và ớt để cho ra “món mồi làm hao bia”.


Loi choi hay còn gọi là cá đũa, một đặc sản hiếm có của Trà Vinh. (Ảnh: Internet)

Loi choi rất khó bắt vì số lượng ít của chúng, nên thường được dân địa phương dùng để đãi khách quý. Món loi choi sả ớt khi ăn có vị béo ngậy, mùi thơm của sả và vị cay của ớt, tất cả tạo nên một món đãi khách “hết ý”. Có dịp ghé thăm Trà Vinh và nếu may mắn, bạn có thể được thưởng thức món ăn “có 1-0-2” này.


Không tẩm ướp gì thêm, loi choi được chiên ngập dầu với sả và ớt để cho ra “món mồi làm hao bia”.​ (Ảnh: Internet)

Miền Tây sông nước không thiếu những món “hảo vị” để chào đón thực khách ghé đến thưởng thức. Trên mảnh đất phì nhiêu ấy, Trà Vinh ghi tên mình với những món ăn đậm đà bản sắc quê hương. Những món ăn dân dã rất “đời thường” lại trở thành mỹ vị dưới bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo của người “chân quê”. Thế mới thấy bất kể nơi nào trên mảnh đất hình chữ S, ta đều có thể tìm ra cho mình hương vị cuộc sống nhờ “bức tranh ẩm thực” đa dạng và đặc sắc.

 

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Thử ngàn-lẻ-một hương vị bánh mì Sài Gòn với danh sách hàng bánh mì ngon do Măm Măm Sài Gòn tổng hợp

Nhóm Măm Măm Sài Gòn tổng hợp danh sách các hàng quán bánh mì ngon trong địa bàn thành phố, ai ghiền ẩm thực đường phố thì không thể bỏ qua!

Bình Thạnh: Chill chill với view rooftop siêu xịn cùng member Măm Măm Sài Gòn

Đừng băn khoăn mà hãy mời ngay bạn bè vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng khám phá những địa điểm ăn uống cực chất khắp 24 quận huyện.

Cùng Măm Măm Sài Gòn “oanh tạc” 15 điểm ăn uống no say tại con đường ăn uống trứ danh D2

Măm Măm Sài Gòn tổng hợp 15 địa điểm ăn uống no say, giá sinh viên tọa lạc trên con đường D2 dành cho những ai sống gần khu vực Bình Thạnh.

Q3: Bánh canh trộn - món lần đầu nghe, lần đầu ăn song hương vị "hớp hồn" thành viên Măm Măm Sài Gòn

Cùng thành viên Măm Măm Sài Gòn khám phá món ăn bánh canh trộn nghe lạ tai, song ăn thử thì thấy hương vị ngon rụng rời.

Quận 4: Member Măm Măm Sài Gòn ngẩn ngơ với chả cá đậu đũa 1k ngon số dzách

Đừng ngần ngại mà hãy tham gia vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng oanh tạc những tiệm ăn quán uống cực ngon cực hấp dẫn.

Bình Thạnh: Member Măm Măm Sài Gòn chỉ điểm tiệm kem bơ ngon ngất ngây, tường vàng sống ảo cực chất

Kem bơ mát lạnh, sảng khoái là món không thể bỏ qua vào ngày hè nóng bức. Thành viên Măm Măm Sài Gòn gợi ý địa chỉ kem bơ chất lượng giữa lòng Sài Gòn.

Quán đồ Thái chất lượng ngay giữa trung tâm khiến thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn mê mệt

Cùng thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn đến trung tâm thành phố để ăn đồ Thái chất lượng, chuẩn vị, ai ghiền ẩm thực nước này không thể bỏ qua.

Đến ăn ngay món lẩu gà lá é Phú Yên chuẩn vị giữa lòng Sài Gòn do member Măm Măm Sài Gòn chỉ điểm

Thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn gợi ý địa chỉ thưởng thức món lẩu gà lá é Phú Yên ngon lành, chuẩn vị miền Trung ngay lòng quận 3 thành phố.

Cùng Măm Măm Sài Gòn thư giãn với những quán rooftop ngắm view thành phố cực chill

Ngại gì mà không cùng Măm Măm Sài Gòn khám phá những tiệm ăn quán uống siêu hấp dẫn khắp 24 quận huyện mà bạn không thể bỏ lỡ.

Thành viên Măm Măm Sài Gòn mách bạn món bánh cà ri Ấn Độ độc đáo, ăn vừa lạ vừa ngon ở Q10

Theo chân thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn đến quận 10 thưởng thức món bánh cà ri Ấn Độ lạ miệng nhưng cũng rất ngon.

Cùng Măm Măm Sài Gòn thưởng thức những quán bún thịt nướng ngon ngất ngây

Chần chờ chi mà không vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng oanh tạc những tiệm ăn quán uống siêu hấp dẫn, không ghiền không ăn tiền.

Quận 11: Member Măm Măm Sài Gòn mê mệt gánh bánh mì hơn 20 năm đông kín lối

Ngại gì mà không rủ rê bạn bè và những người thân yêu của mình cùng khám phá kho tàng ăn uống cực hấp dẫn khắp 24 quận huyện.