Việt Nam ăn gì ngon: Ngọt thơm dư vị món chuối ngào đường chan chứa cả trời ký ức

Thú vui ăn uống của những lớp trẻ lớn lên ở miền quê sông nước không nhiều, quanh đi quẩn lại chỉ có vài ba món bánh, vậy mà khi trưởng thành, bao nhiêu lần nhắc lại là bấy nhiêu lần thổn thức nỗi nhớ thương. Và để “điểm mặt” những món ăn đã góp sắc, thêm hương vào ký ức tuổi thơ của đám trẻ miệt vườn, không gọi tên món chuối ngào đường được xem là một thiếu sót vô cùng to lớn.

Video xem thêm: Bí quyết làm món chuối ngào đường ngon "ngất ngây".

Không phải ngẫu nhiên mà chuối ngào đường trở thành cái tên quen thuộc trong ký ức của đa phần người miền Tây thuở nhỏ. Chuối - nguyên liệu dân dã, gần gũi mà người dân miền Tây chưa bao giờ vơi ý tưởng để cho ra những món ngon đậm “hồn cốt” quê hương từ duy nhất thức quả này. Trong đó, ngào đường được xem là cách làm nhanh gọn, ít tốn sức mà hương vị lại thơm ngon, mê đắm lòng nhất bởi có ăn bao nhiêu cũng không thấy thoả cơn thèm. Trong kỳ này, chuyên đề ẩm thực Việt Nam ăn gì ngon sẽ tiết lộ xem, liệu có gì trong thức quà vặt “thần thánh” này mà bao lớp người bất chấp đã lớn khôn vẫn không sao quên được hương vị đặc trưng của nó?


@shuxule


Chuối ngào đường, từ màu sắc cực hút mắt đến hương vị đều trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ miền Tây (Ảnh: @_pon.pon_1701)

Món chuối ngào đường “hớp hồn” người bởi cái vị ngọt thơm, mềm giòn đúng độ khi được gia giảm vừa vặn lượng đường và đầu tư ở khâu chọn chuối. Chuối được chọn phải chắc chắn là chuối sáp, vừa chín tới, vì chỉ có loại này khi ngào lên mới không nát, mềm và có được độ giòn mà những loại chuối khác không thể có. Làm chuối ngào đường không khó, nếu chăm chút được ở khâu chọn nguyên liệu và căn chỉnh được lượng đường nêm vào sao cho vừa ăn, không ngọt gay gắt là đã có được mẻ chuối thành công.


@saigonum2018​


@02_12drank​


@baoanh93​


Có khôn lớn bao nhiêu nhưng chỉ cần trông thấy món ăn ký ức này, hẳn ai cũng ít nhất một lần thấy mình như nhỏ lại (Ảnh: @jason.thi.0306)

Trước hết, cho những trái chuối còn nguyên vỏ vào nồi luộc. Sau khi chín thì đợi nguội để bóc vỏ. Kế đến, lần lượt cho chuối, đường, một ít màu gạch tôm cùng chút nước vào chảo, ngào với lửa vừa và đảo chuối liên tục để đường tan, chuối ngấm, phần nước đường rút hết vào trái chuối, kẹo đến khi thấy vừa mắt là hoàn thành.


@vtnu_

@vithithuytien​


@doiratngon


Món ăn chân quê chất chứa cả trời ký ức này ngày một xuất hiện thưa dần khiến không ít lớp trẻ lớn lên cùng ngậm ngùi, chua xót

Nguyên liệu dân dã, đơn sơ, cách chế biến không cầu kỳ, không có gì là khó khăn cho những người vào bếp... Vậy mà món chuối ngào đường vẫn khiến bao thế hệ người miền Tây “ngây ngất” bởi cái dư vị hài hoà từ chính những thức quà quê. Vị chuối sáp thanh mát, dai giòn mà không ngọt, quyện cùng cái ngọt tự nhiên của đường thốt nốt, trên mặt là ít mè rang thơm lừng, bùi béo. Những thứ tưởng chừng quen thuộc, ít ai ngờ rằng khi cộng hưởng cùng nhau lại cho hương vị lạ lẫm, mới mẻ, ăn bao nhiêu cũng không thấy thoả lòng.


@wibbie53


@namhuyluong​

Đáng buồn là, giữa "guồng quay xô bồ" của nhịp sống hiện đại như hôm nay, tần suất xuất hiện của những xe, những gánh chuối ngào đường dần trở nên vô cùng hiếm, từ vùng thôn quê cho đến nơi phố thị phồn hoa. Không ít thế hệ đã chẳng khỏi chạnh lòng khi lần lượt chứng kiến những thứ gắn liền với tuổi thơ dần "tàn" ngay trước mắt, nhưng quy luật "đào thải khắc nghiệt" của đời thường sẽ không vì tiếc nuối của một hay vài người mà dừng, không loại nữa.


@huyhuymeo


@thanhkta​


@fuuhuynh​


Nếu được một lần trông thấy thì hãy ăn cho thật "đã", bởi đâu ai biết chính xác món ăn này sẽ còn tồn tại được bao lâu? (Ảnh: @cutechuuu)

Từng là món ăn một thời của biết bao lứa trẻ, từ miền quê nghèo xa xôi đến cả nơi được xem là phồn hoa đô hội nhất phương Nam là Sài thành, nhưng món chuối ngào đường vẫn không thoát khỏi nghịch cảnh bị thời gian “dòm ngó”. Xã hội càng hiện đại, cái thú ăn uống của con người có thể vì vậy mà cầu kỳ hơn, dinh dưỡng hơn, những thức quà quê "lụi tàn" vì không đáp ứng được cũng như cạnh tranh không kịp những món được xem là “trend” của thời đại.

Vì vậy, có vô tình "lạc bước" vào một nơi nào đó và vẫn thấy được sự xuất hiện hiếm hoi của những gánh chuối ngào đường, đừng ngại gì mà không ăn một lần cho thật “đã”, bởi ai biết chính xác đến một lúc nào thì món ngon này biến mất hẳn đâu? Là một món ăn thời đại hay tiếp tục là món ngon đang dần "thất truyền" bởi lòng người quên lãng, đừng quên đón đọc số tiếp theo của Việt Nam ăn gì ngon, phát sóng lúc 11 giờ 30 thứ 3, 5 và CN hàng tuần để tìm câu trả lời, bạn nhé.

Ảnh: Internet

 

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Thử ngàn-lẻ-một hương vị bánh mì Sài Gòn với danh sách hàng bánh mì ngon do Măm Măm Sài Gòn tổng hợp

Nhóm Măm Măm Sài Gòn tổng hợp danh sách các hàng quán bánh mì ngon trong địa bàn thành phố, ai ghiền ẩm thực đường phố thì không thể bỏ qua!

Bình Thạnh: Chill chill với view rooftop siêu xịn cùng member Măm Măm Sài Gòn

Đừng băn khoăn mà hãy mời ngay bạn bè vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng khám phá những địa điểm ăn uống cực chất khắp 24 quận huyện.

Cùng Măm Măm Sài Gòn “oanh tạc” 15 điểm ăn uống no say tại con đường ăn uống trứ danh D2

Măm Măm Sài Gòn tổng hợp 15 địa điểm ăn uống no say, giá sinh viên tọa lạc trên con đường D2 dành cho những ai sống gần khu vực Bình Thạnh.

Q3: Bánh canh trộn - món lần đầu nghe, lần đầu ăn song hương vị "hớp hồn" thành viên Măm Măm Sài Gòn

Cùng thành viên Măm Măm Sài Gòn khám phá món ăn bánh canh trộn nghe lạ tai, song ăn thử thì thấy hương vị ngon rụng rời.

Quận 4: Member Măm Măm Sài Gòn ngẩn ngơ với chả cá đậu đũa 1k ngon số dzách

Đừng ngần ngại mà hãy tham gia vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng oanh tạc những tiệm ăn quán uống cực ngon cực hấp dẫn.

Bình Thạnh: Member Măm Măm Sài Gòn chỉ điểm tiệm kem bơ ngon ngất ngây, tường vàng sống ảo cực chất

Kem bơ mát lạnh, sảng khoái là món không thể bỏ qua vào ngày hè nóng bức. Thành viên Măm Măm Sài Gòn gợi ý địa chỉ kem bơ chất lượng giữa lòng Sài Gòn.

Quán đồ Thái chất lượng ngay giữa trung tâm khiến thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn mê mệt

Cùng thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn đến trung tâm thành phố để ăn đồ Thái chất lượng, chuẩn vị, ai ghiền ẩm thực nước này không thể bỏ qua.

Đến ăn ngay món lẩu gà lá é Phú Yên chuẩn vị giữa lòng Sài Gòn do member Măm Măm Sài Gòn chỉ điểm

Thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn gợi ý địa chỉ thưởng thức món lẩu gà lá é Phú Yên ngon lành, chuẩn vị miền Trung ngay lòng quận 3 thành phố.

Cùng Măm Măm Sài Gòn thư giãn với những quán rooftop ngắm view thành phố cực chill

Ngại gì mà không cùng Măm Măm Sài Gòn khám phá những tiệm ăn quán uống siêu hấp dẫn khắp 24 quận huyện mà bạn không thể bỏ lỡ.

Thành viên Măm Măm Sài Gòn mách bạn món bánh cà ri Ấn Độ độc đáo, ăn vừa lạ vừa ngon ở Q10

Theo chân thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn đến quận 10 thưởng thức món bánh cà ri Ấn Độ lạ miệng nhưng cũng rất ngon.

Cùng Măm Măm Sài Gòn thưởng thức những quán bún thịt nướng ngon ngất ngây

Chần chờ chi mà không vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng oanh tạc những tiệm ăn quán uống siêu hấp dẫn, không ghiền không ăn tiền.

Quận 11: Member Măm Măm Sài Gòn mê mệt gánh bánh mì hơn 20 năm đông kín lối

Ngại gì mà không rủ rê bạn bè và những người thân yêu của mình cùng khám phá kho tàng ăn uống cực hấp dẫn khắp 24 quận huyện.