"Điểm danh" những đặc sản từ cá linh trong mùa nước nổi làm dân miền Tây “nhớ mãi không thôi"

Nhắc đến mùa nước nổi miền Tây mà không gọi tên loài “cá không thờ sao gọi cá linh” hẳn là chưa biết gì về mùa lũ được “trông chờ” ấy. 

Cá linh là một trong những đặc trưng không thể không nhắc tên khi kể về miền Tây mùa nước nổi. Bắt đầu từ rằm tháng 7 hàng năm, nước lũ từ thượng nguồn sông Me Kong đổ về, nương theo con nước phù sa mà sản sinh ra loại “sản vật” này.  Cá linh được sinh ra từ dòng lũ, không cần tay con người chăm sóc vẫn lớn khỏe, thịt ngọt thơm với thành phần dinh dưỡng chẳng phải bàn. Một chuyến về miền Tây đương mùa nước nổi, nhất định phải thử “full” 5 đặc sản làm từ cá linh này để thưởng trọn cái hào sảng, cái trù phú đã dần thành “thương hiệu” của tình đất, tình người phương Nam.

1. Lẩu mắm cá linh

Về miền Tây đương mùa nước nổi, đồng thời cũng là lúc trời mưa rả rích suốt đêm ngày, còn gì “quý hóa hơn” chuyện cùng nhau xì xụp, quây quần quanh nồi lẩu mắm. Trước là bữa cơm lót dạ để qua cơn đói lòng, sau là làm ấm lòng bởi mùa mưa, mùa lũ về kéo theo cái lạnh lẫn cái buồn man mác. Và rồi vô thức nồi lẩu mắm cá linh dần trở thành “linh hồn” của mùa nước nổi miền Tây. Thịt cá linh non đầu mùa thơm ngọt tự nhiên, xương cá mềm trong khi nước lẩu ngọt nhờ dừa tươi, mặn mòi vị mắm và được nêm nếm hài hòa tạo nên món ăn vô cùng bắt vị.


@vulcdaika

Thật thiếu sót nếu không kể đến phần “topping” đa dạng làm nên sự đặc sắc của món này. Đó là đĩa rau tươi xanh gồm bông điên điển, bông súng, bồn bồn và ít rau thơm,… kết hợp với cá linh, tôm, mực hay thịt quay tùy ý. Đây có thể nói là món ăn “dễ tính” bởi kết hợp với nguyên liệu chi cũng “ra trò” nhưng về sức hút và ấn tượng đối với lòng người lại chẳng “dễ quên”.


Những ngày mưa sục sùi có sống "gắt" cách mấy cũng khó lòng tránh khỏi "sức hút" mãnh liệt của nồi lẩu mắm nghi ngút khói


@vulcdaika


@hannahtoday


@huyhuymeo

2. Cá linh chiên giòn

Là món ăn dễ chế biến nhưng lại vô cùng “đưa cơm”, thế nên trong mỗi bữa cơm mùa nước nổi ít khi nào “vắng bóng” món cá linh chiên giòn. Cá linh đầu mùa lựa ra loại chỉ tầm đầu đũa, rửa sạch cho hết nhớt và lăn qua tí bột là có thể chiên ngay.


@tran0502

Món này ăn cùng những loại rau nhà dân dã, dễ tìm như xà lách, dưa chuột, rau thơm, diếp cá hay ngò rí và chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt là đủ. Gói ít cá chiên giòn vào mớ rau xanh, sau đó lại chấm vào chén nước mắm chua ngọt, người ăn không khỏi ngất ngây trước sự vàng rụm, giòn tan từ cá hòa vào chút tươi mát của rau xanh, trong khi đầu lưỡi lại thơm cay mùi tỏi ớt với đủ các vị chua, mặn, ngọt,… Giữa mùa nước nổi ước có bữa cơm ngon, dinh dưỡng lại tiết kiệm được ít nhiều, người ta khó mà không đưa món ăn “thần thánh” này vào danh sách.


@5onamu


@pusheen0103


Nhờ dễ ăn, dễ làm mà cá linh chiên giòn chưa bao giờ "trượt top" những món ngon "kinh điển" của mùa nước nổi (Ảnh: @huyhuymeo)

3. Canh chua cá linh

Canh chua, cá kho là hai món ăn làm nên đặc trưng của quê hương Nam Bộ. Không chỉ bởi dễ ăn, dễ làm mà còn vì nồi canh chua như chứa cả “đất trời phương Nam” trong đó. Nó phản ánh sự hào sảng của miền đất này nhờ thành phần nguyên liệu đa dạng từ động vật đến thực vật, nó chứa đựng tất cả những chua, cay, mặn, ngọt của một món ăn đậm đà hương sắc. Canh chua cá linh song hành cùng bông điên điển là thức quà “vô giá” của mùa nước nổi, vì hai món này phải kịp thưởng thức vào đúng mùa, đúng dịp thì mới trọn vẹn hương vị tươi ngon.


Bộ đôi "hiếm có khó tìm" chỉ được "phúc" ăn vào mỗi mùa nước nổi (Ảnh: @uyenluong232)

Canh chua bình thường đã “nhẵn mặt” trong các bữa cơm Nam Bộ, nhưng chỉ khi đến mùa nước nổi thì mới được cảm nhận sự ngon ngọt của thịt cá linh kết hợp hài hòa cùng bông điên điển. Thấy món ăn này như thấy cả miền Tây nhưng hơn hết, có ăn được món này vào đúng mùa miền Tây nước nổi thì mới xem như đã trải nghiệm qua được nửa mùa nước nổi rồi.


Nồi canh chua cá linh nhìn quen "quý hóa" giữa mùa "nước phủ" (Ảnh: @utthanh_hu)


@kavintangsd

4. Cá linh kho mía

Đã kể đến canh chua thì làm sao không gọi tên cá kho để cho “đủ bài đủ bộ”. Cá linh ngon lại dễ chế biến nên chỉ riêng món kho đã có thể kể ra “hằng hà xa số” các món như kho lạt, kho tiêu, kho gừng, kho sả ớt,… nhưng dư vị để lại nhiều ấn tượng nhất phải kể đến sự kết hợp của cá linh và mía. Sự ngọt thanh của mía đi cùng vị ngọt tự nhiên từ thịt cá linh đã tạo nên món ăn ngọt đúng kiểu người miền Tây “chính hiệu”. Người dân nơi đây nổi tiếng ăn ngọt, nhưng món ăn không mang cái ngọt của đường nhân tạo hay hóa học mà chính từ sự ngọt lành tiết ra từ những “sản vật” tự nhiên. Món ăn này cũng nằm trong top các món “đưa cơm” và đượm mùi hoài niệm mỗi khi nhắc nhớ.


Nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm để cho "ra lò" nồi cá linh kho mía "chính hiệu"

Với những ai xa quê, nồi mắm kho hay cá linh kho mằn mặn vào những ngày mưa dầm dề tháng 7 không khỏi khiến họ bùi ngùi khi nhớ lại. Chẳng biết đó có phải là thuở “cơ hàn” hay không nhưng đó chắc là những ngày mưa lũ ngập đồng, thiếu thốn, bất tiện đủ bề, nếu không dựa vào những “biệt đãi” của dòng Me Kong, cái đói cái nghèo đặc trưng cho những mùa lũ xiết làm sao không trở nên ám ảnh lòng người nơi đây như của bao nơi khác?


Cá linh kho mía không chỉ là một món ăn mà còn là một phần của tuổi thơ và ký ức (Ảnh: @lynhlieuhoang)




Cá linh kho không đòi hỏi phải là những con cá non nhỏ nhắn đầu mùa

 

5. Cá linh nhúng giấm

Đây cũng giống như một món lẩu chua của ngày thường, nhưng hễ đến mùa nước nổi thì cá linh lại lên “nắm chính”. Nếu đã từng thưởng thức, không ít người cảm thấy nhiều “thổn thức” bởi hương vị chua cay lại thanh ngọt của món đặc sản này. Nếu lẩu mắm dù có “thương hiệu” cách mấy nhưng cũng khó tránh khỏi chuyện kén người ăn, bởi mắm có mùi hương rất riêng không phải ai cũng dễ dàng “cảm” được. Nhưng lẩu cá linh nhúng giấm thì khác, cũng là “thượng sách” của những ngày mưa nhưng món này dễ ăn vì không nặng mùi và độ thơm ngon, dinh dưỡng cùng bắt vị không hề kém thua lẩu mắm. Khi có cơ hội, các bạn hãy thử tìm đến thưởng thức cả hai món lẩu này để đặt lên bàn cân so sánh, đảm bảo với những người vẫn ổn trước những món có mùi đặc trưng như lẩu mắm lặp tức sẽ “đổ đứ đừ” trước cả hai món cho xem.


Thành phần nguyên liệu phong phú làm nên món cá linh nhúng giấm

Vẫn là rau xanh, vẫn hương vị nước dùng đủ vị chua cay mặn ngọt kết hợp cùng thịt cá linh ngọt thơm, mềm bắt vị, thế nhưng sự kết hợp với giấm của loại cá này lại cho ra một màu sắc rất riêng. Chỉ khi tự mình cảm nhận, người ta mới nhận ra vị chua của món này rất khó hòa lẫn vào cái chua của me hay cơm mẻ dù sự giống nhau giữa các thành phần khá cao.


@saigonzuikoer


@hqdefault​


@ashongduc


Hương vị đậm đà khó quên đã lí giải cho lí do cực "đưa cơm" của món ăn này

Đó là 5 món đặc sản thực khách nên “chọn mặt gửi vàng” nếu có dịp ghé về miền Tây vào mùa nước nổi, chắc chắn rằng một miền Tây đậm đà và nhiều ấn tượng sẽ để lại lòng người không ít “nhớ thương”. Chẳng ai như người miền Tây, năm nào lũ không về thì sẽ buồn “ra mặt” bởi mất hẳn cái thú vui bơi thuyền ra giữa đất trời “rợp hồng” sắc súng, sẽ mất đi cơ hội tận hưởng vị ngọt lành, thơm mát của thịt cá linh. Theo thời gian, nguồn cá có lẽ sẽ không còn nhiều và câu nói ví von “nhiều như cá linh” cũng không còn hợp thời nữa, nhưng vẫn không sao ngăn được sự háo hức và trông đợi của con người nơi đây dành cho “thức quà” là của riêng trời đất miền Tây này.

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Thử ngàn-lẻ-một hương vị bánh mì Sài Gòn với danh sách hàng bánh mì ngon do Măm Măm Sài Gòn tổng hợp

Nhóm Măm Măm Sài Gòn tổng hợp danh sách các hàng quán bánh mì ngon trong địa bàn thành phố, ai ghiền ẩm thực đường phố thì không thể bỏ qua!

Bình Thạnh: Chill chill với view rooftop siêu xịn cùng member Măm Măm Sài Gòn

Đừng băn khoăn mà hãy mời ngay bạn bè vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng khám phá những địa điểm ăn uống cực chất khắp 24 quận huyện.

Cùng Măm Măm Sài Gòn “oanh tạc” 15 điểm ăn uống no say tại con đường ăn uống trứ danh D2

Măm Măm Sài Gòn tổng hợp 15 địa điểm ăn uống no say, giá sinh viên tọa lạc trên con đường D2 dành cho những ai sống gần khu vực Bình Thạnh.

Q3: Bánh canh trộn - món lần đầu nghe, lần đầu ăn song hương vị "hớp hồn" thành viên Măm Măm Sài Gòn

Cùng thành viên Măm Măm Sài Gòn khám phá món ăn bánh canh trộn nghe lạ tai, song ăn thử thì thấy hương vị ngon rụng rời.

Quận 4: Member Măm Măm Sài Gòn ngẩn ngơ với chả cá đậu đũa 1k ngon số dzách

Đừng ngần ngại mà hãy tham gia vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng oanh tạc những tiệm ăn quán uống cực ngon cực hấp dẫn.

Bình Thạnh: Member Măm Măm Sài Gòn chỉ điểm tiệm kem bơ ngon ngất ngây, tường vàng sống ảo cực chất

Kem bơ mát lạnh, sảng khoái là món không thể bỏ qua vào ngày hè nóng bức. Thành viên Măm Măm Sài Gòn gợi ý địa chỉ kem bơ chất lượng giữa lòng Sài Gòn.

Quán đồ Thái chất lượng ngay giữa trung tâm khiến thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn mê mệt

Cùng thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn đến trung tâm thành phố để ăn đồ Thái chất lượng, chuẩn vị, ai ghiền ẩm thực nước này không thể bỏ qua.

Đến ăn ngay món lẩu gà lá é Phú Yên chuẩn vị giữa lòng Sài Gòn do member Măm Măm Sài Gòn chỉ điểm

Thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn gợi ý địa chỉ thưởng thức món lẩu gà lá é Phú Yên ngon lành, chuẩn vị miền Trung ngay lòng quận 3 thành phố.

Cùng Măm Măm Sài Gòn thư giãn với những quán rooftop ngắm view thành phố cực chill

Ngại gì mà không cùng Măm Măm Sài Gòn khám phá những tiệm ăn quán uống siêu hấp dẫn khắp 24 quận huyện mà bạn không thể bỏ lỡ.

Thành viên Măm Măm Sài Gòn mách bạn món bánh cà ri Ấn Độ độc đáo, ăn vừa lạ vừa ngon ở Q10

Theo chân thành viên nhóm Măm Măm Sài Gòn đến quận 10 thưởng thức món bánh cà ri Ấn Độ lạ miệng nhưng cũng rất ngon.

Cùng Măm Măm Sài Gòn thưởng thức những quán bún thịt nướng ngon ngất ngây

Chần chờ chi mà không vào group Măm Măm Sài Gòn để cùng oanh tạc những tiệm ăn quán uống siêu hấp dẫn, không ghiền không ăn tiền.

Quận 11: Member Măm Măm Sài Gòn mê mệt gánh bánh mì hơn 20 năm đông kín lối

Ngại gì mà không rủ rê bạn bè và những người thân yêu của mình cùng khám phá kho tàng ăn uống cực hấp dẫn khắp 24 quận huyện.