[Mlog Sao] Khi truyền thông chơi trò 'đoán mò'

02/12/2012, 12:00 GMT+07:00

Trong khi Wanbi Tuấn Anh đang trên đà hồi phục, một trang mạng khác sẵn sàng đưa tin về anh đang trong tình trạng 'bi đát'.

Hiện nay, Wanbi Tuấn Anh đang trong giai đoạn khám và chữa bệnh bằng thuốc nam tại Hongkong. Gia đình và bạn bè của Wanbi cũng đã bỏ tiền túi đi theo để hỗ trợ tâm lý cho anh trong những ngày này.

Trong ảnh là bữa ăn chay ở chùa và theo như chia sẻ của quản lý ca sĩ, hiện nay, tình hình sức khỏe của Wanbi Tuấn Anh đang hồi phục dần dần.

Tuy nhiên, một trang thông tin tổng hợp khác khi chưa có thông tin từ người quản lý mà chỉ dựa trên suy đoán từ hình ảnh này đã cho rằng "có thể thấy rõ trong bức ảnh chụp, Wanbi khá là mệt mỏi và khó khăn trong việc ăn uống" cũng như cho rằng đây là một bàn ăn "rất thịnh soạn". Quá đáng hơn, người viết còn đưa ra những câu lấp lửng nhằm hướng đến việc dẫn dắt suy nghĩ người đọc rằng Wanbi đang ở Hongkong để "nghỉ dưỡng, dạo chơi mua sắm cùng các thành viên trong gia đình". Đứng trên cơ sở đó, người viết đã có những lời lẽ rất võ đoán và nặng nề khi kết thúc bài viết bằng đoạn "Và mong rằng anh í sẽ sử dụng số tiền mọi người quyên góp thật đúng nơi - đúng chỗ và ý nghĩa".

Một độc giả bức xúc về bài viết đã bình luận: "một vài người ác tâm thì thường chỉ muốn viết, muốn nói khai thác theo một chiều hướng tiêu cực nhằm gây tranh cãi, câu view, mang lợi bản thân cho họ".

Bài viết đã thật sự xúc phạm đến lòng tự trọng của một ca sĩ và thậm chí đã đưa ra những vấn đề sai sự thật hoàn toàn, đến nỗi người quản lý đã phải lên tiếng.

Đây là một hồi chuông báo động trước thực trạng nền thông tin giải trí đang tồn tại một lớp người thiếu đạo đức nghề nghiệp tự khoác lên mình danh hiệu 'người làm tin tức'. Họ chỉ làm việc bằng cách ngồi tại chỗ đưa ra những võ đoán của mình dựa trên những hình ảnh ít ỏi có được và đưa ra những vấn đề giật gân, rẻ tiền và thậm chí là sai sự thật để kiếm lợi cá nhân một cách dễ dàng, nhẹ nhàng trên sự khó chịu của người khác và làm xấu đi hình ảnh của người làm nghề trong mắt đồng nghiệp và công chúng.

CTV - Trolling In The Deep