Mặt trái của giám khảo truyền hình thực tế - trái đắng phải nếm

20/09/2013, 08:30 GMT+07:00

Từ khi làm giám khảo trở thành một "nghề", dư luận sẽ ngày càng trở nên khắc nghiệt.

Từ khi làm giám khảo trở thành một "nghề", điều hiển nhiên là dư luận sẽ được hình thành xung quanh cái "nghề" đó, thậm chí dư luận sẽ ngày càng trở nên khắc nghiệt.

Không phải ngồi "phán" là hưởng tiếng thơm

Chuyện giám khảo khó tính và phát biểu mạnh mồm là rất thường tình, nó dường như thành một thứ văn hoá gây nghiện đối với bản thân người phát ngôn, và bắt buộc phải có. Vì sao lại vậy? Để khán giả có cái mà chê bai và "ném đá", để show truyền hình thu hút người xem, và trên hết, giám khảo cũng muốn như vậy vì điều đó thể hiện cá tính của họ.

Nam Trung là một giám khảo rất biết gây sóng gió, anh nổi tiếng đanh đá và mạnh mồm. Câu nói phản cảm của anh bị cho là "sỉ nhục" một thí sinh ngay lập tức khiến người ta thấy phản cảm, câu nói ấy phát ra từ một người bình thường đã rất khó nghe vậy mà lại từ miệng của người trong giới showbiz, lại là người ngồi ở ghế giám khảo thì quả thực rất khó chấp nhận. Thế nhưng đó lại là sự thực đáng buồn xảy ra trong một buổi casting của cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2013. Và chủ nhân của câu nói ấy là người đã đi theo cuộc thi ngay từ mùa đầu đến nay.


	
	Nam Trung từng dính rất nhiều "vạ miệng" từ những chương trình anh tham gia
Nam Trung từng dính rất nhiều "vạ miệng" từ những chương trình anh tham gia

Câu nói trên ngay lập tức gặp phải phản ứng dữ dội từ phía dư luận. Đa số đánh giá rằng vị giám khảo này đã miệt thị thí sinh, bôi nhọ danh dự của người khác, nhất là khi anh cũng làm nghề trang điểm. Thậm chí có bạn đọc còn comment như vậy chẳng khác nào “giám khảo tự đưa tay vả vào mặt mình”. Ở góc độ hài hước, nhiều bạn trẻ còn chế những câu nói ám chỉ giám khảo này: “Làm make-up nhục lắm hay sao mà đi làm giám khảo”, “Làm đàn ông nhục lắm hay sao mà mặc váy”…

Phải chăng đó chỉ là câu nói đùa của Nam Trung? Phải chăng anh đang bênh vực cho nghề nghiệp của mình khi có quá nhiều người không đủ sự kiên trì để theo đuổi nó như anh? Phải chăng đây là “chiêu” khích thí sinh để họ vì “nóng mũi” mà mạnh dạn bộc lộ những cá tính tiềm ẩn trong mình? Nhưng đùa cũng không thể khiếm nhã như thế. Bênh vực thì lại càng không thể chỉ bằng lời nói đầy vẻ gay gắt. “Khích” thí sinh cũng đâu cần một sự phán xét nào. Dẫu động cơ thực sự của lời nói này là gì đi chăng nữa thì chung quy vẫn nằm ở 2 chữ “vạ miệng”.

Đến tận mùa mới, khi Xuân Lan đã không còn ngồi ghế nóng của Vietnam’s Next Top Model 2013 nữa mà câu nói “bất hủ” của chị vẫn chưa được xóa bỏ: “Tôi nói với em mà cái mặt em cứ trơ trơ ra thôi, em không để cho chúng tôi biết em có lắng nghe không nữa”. Không chỉ riêng Nam Trung, Xuân Lan mà rất nhiều giám khảo của những chương trình khác cũng gặp lỗi “vạ miệng” tương tự như nhà thơ Đỗ Trung Quân (Sao Mai điểm hẹn 2004), Siu Black, Lê Minh Sơn, Lưu Thiên Hương (Cặp đôi hoàn hảo), Đàm Vĩnh Hưng, Trần Lập (The Voice),…


	
	Trần Lập bị coi là giám khảo tệ chưa từng có trong các chương trình thực tế
Trần Lập bị coi là giám khảo tệ chưa từng có trong các chương trình thực tế

Trong khi Chí Anh đã biết rút lui đúng lúc vì sự quá nhàn mặt thì sự nhẵn mặt của Khánh Thy lại khiến người xem không còn hào hứng. Thứ khiến người xem chú trọng lại rơi vào phong cách thời trang của Nữ hoàng dancesport và những cuộc tranh luận chuyên môn không ngớt của người đẹp này với biên đạo múa Trần Ly Ly.


	
	Hay Siu Black cũng là trường hợp hết có duyên rồi thành vô duyên
Hay Siu Black cũng là trường hợp hết có duyên rồi thành vô duyên

Không là chính mình cũng bị "ném đá"

Sự có mặt năm thứ hai của Lê Minh Sơn Cặp đôi hoàn hảo cũng giống như để mua vui và cân bằng những cuộc cãi cọ giữa các giám khảo. Khác với vẻ ngông nghênh, tính cách cũng như những phát ngôn phớt đời của anh, Lê Minh Sơn đằm một cách dịu dàng và dễ dãi một cách bất ngờ khi nhận xét và cho điểm các thí sinh. Sự "hiền dịu" này của anh cũng bị khán giả cho là "phản cảm" vì trông "chẳng giống ông Sơn ngoài đời tí nào".

Quốc Trung ngồi quá lâu ở vị trí ghế nóng Vietnam Idol cũng nhận thấy sự nhạt màu của mình. Vì thế, lột bỏ chiếc áo vị giám khảo khó tính với những nhận xét hoàn toàn chuyên môn ở Vietnam Idol, người đắt sô giám khảo như anh đã quyết định khoác chiếc áo mới ngồi ghế nóng The Voice với tất cả sự phóng khoáng và hoạt ngôn hóm hỉnh của mình. Nhưng ngồi ghế nóng mới, Quốc Trung trở nên như "lột xác" mạnh dạn giành giật thí sinh, phê bình, gây gốc, và thế là khán giả yêu mến anh cũng không vừa lòng.

Tham gia ngồi "ghế nóng" Bước nhảy hoàn vũ 2012, nhạc sĩ Quốc Bảo là một trong những nhân vật được nhắc đến nhiều nhất. Mặc dù luôn cẩn trọng trong từng lời nhận xét, nhưng Quốc Bảo lại không nhận được nhiều sự ủng hộ. Chính sự chậm rãi, điềm đạm đó khiến phần lớn dư luận nhắm vào Quốc Bảo, cho rằng anh "nhạt như nước ốc" và thiếu chính kiến riêng khi ngồi trên "ghế nóng", trong khi trước đó, anh luôn được coi là cây bút sắc sảo và chua ngoa không thua gì ai.

Ngay từ những tập phát sóng đầu tiên của The Voice, thủ lĩnh nhóm Bức tường, Trần Lập nhanh chóng nhận được sự phàn nàn của khán giả về sự nhạt nhẽo của mình. Những lời khen chê của anh cũng chỉ dừng lại ở mức chung chung, chưa đi sâu vào những vấn đề chuyên môn, kỹ thuật cần thiết. Mặc dù nếu nói về cá tính riêng, và những tuyên ngôn ở ngoài, thì Trần Lập không hề thua kém ai.

Rõ ràng giám khảo ở Việt Nam đang là một nghề đáng trân trọng nhưng lại chưa có một tiêu chuẩn chính thức, người làm nghề này vẫn vừa phải làm, vừa mày mò, tìm cho họ một chỗ đứng, một hình ảnh phù hợp. Bản thân tài năng hay chuyên môn là chưa đủ, lập trường và bản lĩnh vượt qua định kiến, ồn ào mới là thứ sẽ giúp họ tồn tại, và không bị làm xấu đi hình ảnh trước đó của chính họ.