Bạn muốn biết những chi tiết "lạ lạ" trên các món này có ý nghĩa gì?

20/04/2017, 07:00 GMT+07:00

Vì sao bánh quy lại có nhiều lỗ nhỏ, bim bim có nhiều hình thù khác lạ, hay bên ngoài sô-cô-la lại có lớp bột trắng?

Những chi tiết lạ trên những món ăn quen thuộc lại mang một ý nghĩa riêng biệt mà khi biết được, bạn sẽ phải ngớ người ra đấy!

Vì sao bánh quy lại có nhiều lỗ nhỏ, bim bim có nhiều hình thù khác lạ, hay bên ngoài socola lại có lớp bột trắng? Đây là những chi tiết ai cũng nhìn thấy, nhưng không phải ai cũng hiểu lí do tại sao...

Lỗ nhỏ trên bánh quy


Nhiều người thắc mắc những lỗ nhỏ li ti trên bánh quy có tác dụng gì? (Ảnh minh họa)
Nhiều người thắc mắc những lỗ nhỏ li ti trên bánh quy có tác dụng gì? (Ảnh minh họa)

Bánh quy thường có những lỗ nhỏ li ti nhưng nhiều người không hiểu được tác dụng thực sự của chúng là để làm gì. Những lỗ này không nhằm để trang trí đâu, sự xuất hiện của chúng giúp cho hơi nước thoát ra khi nướng bánh, khiến chiếc bánh luôn phẳng đều, không bị phồng rộp, vừa đẹp mắt, vừa cho hương vị ngon hơn.


Những lỗ này giúp hơi nước thoát ra khi nướng bánh, khiến chiếc bánh luôn phẳng đều, vừa đẹp mắt vừa làm hương vị ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Những lỗ này giúp hơi nước thoát ra khi nướng bánh, khiến chiếc bánh luôn phẳng đều, vừa đẹp mắt vừa làm hương vị ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Lớp phấn trắng trên vỏ quả hồng sấy

Hồng sấy là đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều người thường thắc mắc vì sao chúng có lớp phấn trắng bên ngoài, liệu có phải do mốc, hay là người ta đã phủ lên nó một lớp bột đặc biệt nào không? Nhưng thực tế, đây lại là lớp đường tự nhiên của quả hồng đấy!


Hồng sấy trứ danh của Hàn Quốc, Nhật Bản luôn có lớp phấn trắng bên ngoài. (Ảnh minh họa)
Hồng sấy trứ danh của Hàn Quốc, Nhật Bản luôn có lớp phấn trắng bên ngoài. (Ảnh minh họa)


Thực tế đây là lớp đường tự nhiên của quả hồng. (Ảnh minh họa)
Thực tế đây là lớp đường tự nhiên của quả hồng. (Ảnh minh họa)

Tại những quốc gia này, nhiều nơi, người ta vẫn sử dụng cách truyền thống: dùng dây buộc cuống và treo lên giàn phơi trước nhà. Sau một tuần, họ sẽ dùng tay mát xa nhẹ nhàng từng quả. Vài tuần sau, trên quả hồng sẽ xuất hiện lớp phấn trắng do đường fructose trong hoa quả tiết ra.

Lỗ tròn lớn trên bánh donut

Bánh donut luôn có một lỗ tròn lớn ở giữa. Có nhiều cách lý giải, theo đó, phổ biến nhất là giúp chúng được chín đều khi nướng. Trước đây, bánh donut có hình tròn đặc như hamburger. Tuy nhiên, người ta nhận thấy phần ở giữa thường mềm nhũn, không ngon như phần vỏ bên ngoài. Cách đục lỗ giúp khi nướng, chiếc bánh có hương vị ngon đều như nhau, từ trong ra ngoài.


Bánh donut luôn có một lỗ tròn lớn ở giữa. (Ảnh minh họa)
Bánh donut luôn có một lỗ tròn lớn ở giữa. (Ảnh minh họa)


Cách đục lỗ khi nướng giúp phần giữa của bánh ngon như phần vỏ bên ngoài. (Ảnh minh họa)
Cách đục lỗ khi nướng giúp phần giữa của bánh ngon như phần vỏ bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Vệt máu đỏ trong quả trứng


Nhiều người sợ những quả trứng có vệt máu đỏ là không tốt. (Ảnh minh họa)
Nhiều người sợ những quả trứng có vệt máu đỏ là không tốt. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng này khiến nhiều người sợ hãi, e ngại rằng chất lượng quả trứng không tốt, có thể đã bị hỏng hay bị đột biến. Tuy nhiên, vệt máu đó được giải thích là do mao mạch trong buồng trứng của gà bị vỡ, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn. Bởi vậy, bạn vẫn có thể chế biến các món ăn từ các quả trứng gà có chi tiết lạ này.


Thực tế vệt máu đó là mao mạch trong buồng trứng của gà bị vỡ, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn. (Ảnh minh họa)
Thực tế vệt máu đó là mao mạch trong buồng trứng của gà bị vỡ, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn. (Ảnh minh họa)

Bột trắng bên ngoài chocolate


Chocolate có lớp bột trắng bên ngoài do bảo quản không đúng nhiệt độ. (Ảnh minh họa)
Chocolate có lớp bột trắng bên ngoài do bảo quản không đúng nhiệt độ. (Ảnh minh họa)

Ngay cả khi không cho vào tủ lạnh, chocolate vẫn có thể có lớp bột trắng bên ngoài. Điều này được lý giải là do chúng được bảo quản không đúng nhiệt độ, cụ thể là để ở nhiệt độ nóng ẩm trong một thời gian dài. Khi đó, các chất béo có trong chocolate bị tách ra và nổi trên bề mặt. Tuy nhiên, nó chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không độc hại đến sức khỏe người dùng.


Tuy nhiên, những vết bột trắng đó chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không độc hại đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, những vết bột trắng đó chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không độc hại đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Bim bim luôn có hình dạng mỏng, nhiều chi tiết được khắc tỉa lồi lõm

Bim bim là đồ ăn phổ biến với trẻ nhỏ nên việc vẻ ngoài của chúng hấp dẫn, độc đáo không có gì là lạ. Tuy nhiên, việc các nhà sản xuất đồ ăn thiết kế chúng với hình dáng siêu mỏng, nhiều chi tiết được tỉa khắc lồi lõm còn là cách giảm thiểu nguyên liệu và giúp chúng thấm đẫm gia vị, khiến món ăn ngon hơn.


Bim bim thu hút các em nhỏ bởi vẻ ngoài hấp dẫn. (Ảnh minh họa)
Bim bim thu hút các em nhỏ bởi vẻ ngoài hấp dẫn. (Ảnh minh họa)


 Chúng có hình dạng như vậy là để gia vị thấm nhanh hơn, và khiến bim bim ngon hơn. (Ảnh minh họa)
 Chúng có hình dạng như vậy là để gia vị thấm nhanh hơn, và khiến bim bim ngon hơn. (Ảnh minh họa)

KL - Theo thethaovanhoa.vn