Chuyện cô gái thiếu máu hiếm phải ra đường cầu cứu, nhận ra sự quan trọng khi biết nhóm máu của mình

18/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Bạn không biết được nhóm máu của mình là gì? Bạn chưa bao giờ xét nghiệm để kiểm tra nhóm máu của mình? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết này.

Mới đây, câu chuyện về một cô gái bị bệnh tim phải nhờ người thân cầm bảng "cầu cứu" xuống đường đã cho thấy được tầm quan trọng của việc xét nghiệm máu và biết được nhóm máu của mình. 

Cô gái mắc bệnh nan y có nhóm máu cực hiếm, người thân phải xuống đường cầm bảng "cầu cứu" 

Mới đây, hình ảnh một người đàn ông đứng ở ngã tư đường Sài Gòn, trên tay có tấm biển "cần máu cứu người AB RH-" đã được đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bức ảnh lan truyền ở nhiều diễn đàn có hàng nghìn lượt theo dõi với hy vọng tìm ra những người có cùng nhóm máu hiếm là AB RH- để giúp đỡ.


Người đàn ông đứng ở ngã tư trên đường Sài Gòn, tay cầm tấm biển "cần máu cứu người AB RH- thu hút sự chú ý của nhiều người
Người đàn ông đứng ở ngã tư trên đường Sài Gòn, tay cầm tấm biển "cần máu cứu người AB RH- thu hút sự chú ý của nhiều người

Trao đổi với báo chí, chị Trương Thị Hồng Nhung (Tây Ninh, người nhà bệnh nhân) cho biết, tấm ảnh trên mạng xã hội là lời kêu gọi mọi người có cùng nhóm máu có thể đến cứu giúp em gái chị là Khâu Thị Bích Vân (25 tuổi).

Theo chị Nhung, chị Vân bị bệnh tim bẩm sinh và cần phải phẫu thuật gấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra máu để chuẩn bị phẫu thuật thì phát hiện chị Vân có nhóm máu AB RH- thuộc nhóm máu cực hiếm và bệnh viện lẫn ngân hàng máu cũng không đủ máu loại này. Sau đó ca phẫu thuật ghép tim bị hoãn lại.

Tưởng chừng mọi hy vọng vụt tắt thì trong giây phút cuối điều kỳ diệu đã đến với cô em gái đang trong độ tuổi "xuân sắc" của chị Nhung.

Theo đó, nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng, hình ảnh gia đình kêu gọi mọi người có nhóm máu hiếm AB RH- đã nhanh chóng được lan tỏa. Đã có nhiều người có nhóm máu hiếm đã đến bệnh viện nơi chị Vân điều trị để thử máu và hiến máu. Theo gia đình, hiện tại bệnh nhân đã đủ máu để thực hiện ca phẫu thuật tim trong tuần này.

Tuy nhiên điều mà không ít người thắc mắc đó là AB RH- rốt cuộc là máu gì và hiếm đến cỡ nào mà ngay cả bệnh viện lẫn ngân hàng máu vẫn không đủ để dùng? Nếu như không có người giúp đỡ thì tính mạng của một người có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Và nếu như người có nhóm máu hiếm ấy là bạn thì sao? Mà khoan, liệu bạn có biết mình thuộc nhóm máu gì chưa?

Đó là một loạt những câu hỏi lớn mà không ít người nhận ra ngay sau khi biết câu chuyện của cô gái trên.

Bạn không biết nhóm máu của mình là gì? Thực tế thì bạn không phải là người duy nhất

Có thể khẳng định rằng, bạn không phải là người duy nhất không biết được nhóm máu của mình. Bởi lẽ, có một thực tế là hơn 1 thế kỷ sau khi phát hiện ra các nhóm máu, con người vẫn không thực sự biết cơ thể chúng ta phân ra các nhóm máu khác nhau để làm gì? Và việc có các nhóm máu như thế có thực sự ảnh hưởng gì không?

Vì vậy, bạn nên biết rằng không chỉ có xét nghiệm máu mới có thể cho ta biết được chính xác bạn thuộc nhóm máu gì. Mà ngoài việc trả tiền để xét nghiệm, bạn có 3 cách khác để biết mình thuộc nhóm máu nào.

 • Đầu tiên đó là khi bạn cần truyền máu.
 • Thứ hai là khi bạn mang thai - phụ nữ sẽ được kiểm tra để loại bỏ những rắc rối do khác nhóm máu với em bé trong bụng.
 • Sau cùng, khi cho máu, bạn sẽ được thông báo trên thẻ hiến máu.

Có bao nhiêu loại nhóm máu?

Khi nói đến nhóm máu, thường người ta nhắc đến 4 nhóm A, B, O và AB. Đây là 4 nhóm máu được phân loại theo hệ thống phân loại ABO. Nhóm máu phù hợp là yếu tố quyết định việc cho - nhận, truyền máu.

Theo đó, nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai.

Việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây nguy hiểm vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Chẳng hạn, người nhóm máu A có kháng thể anti-B. Nếu truyền cho họ nhóm máu B có thể gây tử vong vì kháng thể của họ sẽ tấn công tế bào máu truyền vào.

Tuy nhiên, còn có một yếu tố cực kỳ quan trọng là yếu tố Rh (viết tắt của Rheus), là một loại protein trên mặt ngoài hồng cầu để phân biệt nhóm máu. Theo đó, kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính).

Tình trạng âm hoặc dương tính này sẽ được viết kèm với nhóm máu ABO. Chẳng hạn, nếu bạn nhóm A và có Rh dương tính, bạn sẽ được xếp là A dương tính. Nếu không, bạn sẽ là A âm tính. Cách gọi tương tự với các nhóm máu khác.

Vậy nhóm máu nào thực sự hiếm?

Chuyện cô gái thiếu máu hiếm phải ra đường cầu cứu, nhận ra sự quan trọng khi biết nhóm máu của mình

Theo một công trình nghiên cứu trên 20.635 người gồm 15.255 nữ và 5.380 nam đủ mọi lứa tuổi thì tỷ lệ phân bổ các nhóm máu như sau:

 • Nhóm máu O: 44.42%
 • Nhóm máu A: 34.83%
 • Nhóm máu B: 13.61%
 • Nhóm máu AB: 7.14%

Vì vậy, có thể thấy, nếu xét theo hệ A B O thì nhóm máu AB có tỉ lệ người sở hữu ít nhất. Tuy nhiên, xét đến yếu tố Rh thì người có nhóm máu Rh- mới là hiếm nhất. Tùy theo chủng tộc người mà tỷ lệ này khác nhau, với người Việt Nam thì người có nhóm máu Rh- chỉ chiếm khoảng 0.04%, cực kỳ hiếm.

Chuyện cô gái thiếu máu hiếm phải ra đường cầu cứu, nhận ra sự quan trọng khi biết nhóm máu của mình

Những người có nhóm máu Rh- chỉ có thể nhận máu từ người có nhóm Rh-, nếu nhận Rh+ có thể dẫn đến tai biến truyền máu cực kỳ nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của việc biết được nhóm máu

Biết được cách phân loại các nhóm máu cũng như mức độ phổ biến của từng loại giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc biết được nhóm máu là lớn như thế nào.

Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối quan hệ khăng khít giữa nhóm máu và các bệnh liên quan đến sức khỏe. Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn nên biết nhóm máu của mình.

Chuyện cô gái thiếu máu hiếm phải ra đường cầu cứu, nhận ra sự quan trọng khi biết nhóm máu của mình

Cứu sống bạn nếu chẳng may bạn gặp phải tai nạn hoặc bệnh nan y

Câu chuyện cô gái mắc bệnh tim phải nhờ người thân "cầu cứu" mạng xã hội được coi là một ví dụ điển hình trong trường hợp này.

Theo đó, nếu chẳng may bạn mắc phải một căn bệnh hoặc bị tai nạn nghiêm trọng và cần phẫu thuật khẩn gấp. Chắc chắn bạn không tránh khỏi việc phải truyền máu.

Lúc này, khi đã có thông tin về nhóm máu của bạn, nhân viên y tế sẽ nhanh chóng giúp bạn được truyền máu ngay lập tức và có những biện pháp chăm sóc y tế cần thiết. Ngay cả trong trường hợp bị ung thư vú – loại ung thư có tính di truyền cao, nếu bạn biết được nhóm máu của mình, bạn sẽ biết cách làm thế nào để có biện pháp phòng ngừa.

Bên cạnh đó, có một thực tế là tình trạng ngân hàng máu bị cạn kiệt vẫn thường diễn ra ở rất nhiều bệnh viện bao gồm cả lớn và nhỏ trên cả nước, đỉnh điểm vào các dịp lễ Tết hoặc trong những tháng hè. Vì vậy, biết được nhóm máu cũng được coi như là cách"phòng bị" tốt nhất để có thể đối diện với những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Xét nghiệm máu giúp cảnh báo một số bệnh:

Trên thực tế, nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ, cụ thể:

 • Nhóm A: Có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.
 • Nhóm O: Ít có nguy cơ, tỷ lệ mắc và tử vong thấp, biến chứng chậm.
 • Nhóm B: Gần giống nhóm O, trừ khi có bệnh mang tính di truyền theo gia đình .
 • Nhóm AB: Tương tự nhóm A, nghĩa là nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao hơn.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nhóm máu A; AB và B có nguy cơ lớn mắc phải bệnh tim mạch. Do các nhóm máu này có liên quan chặt chẽ với cholesterol LDL (cholesterol gây rối loạn mỡ máu). Trong khi đó những người nhóm máu O có khả năng ngăn ngừa máu vón cục và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Là một yếu tố quyết định trong kế hoạch sinh con

Trước khi kết hôn, bạn cần phải biết liệu sự kết hợp giữa hai bạn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh hay không (hoặc các bạn có thể có con với nhau không). Theo các chuyên gia về sinh sản thì có một số nhóm máu không nên kết hợp với nhau bởi nó chỉ cho ra những đứa con gặp vấn đề về sức khỏe.

Thông thường đa số mọi người (85%) là nhóm máu RH(+). Tuy nhiên nếu người vợ nào có nhóm máu RH(-) kết hợp sinh con với người chồng có nhóm RH(+) sẽ rất có khả năng sinh ra những đứa con có vấn đề về sức khỏe. Do đó cách tốt nhất để sinh ra một đứa con khỏe mạnh sau khi kết hôn là bạn nên biết rõ về nhóm máu của mình và đối tác.

Xét nghiệm máu để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh

Nồng độ các chất trong máu tăng hay giảm có thể hỗ trợ bác sĩ trong quá trình theo dõi hiệu quả trị bệnh cho bệnh nhân. Dựa vào sự thay đổi hàm lượng này qua nhiều lần xét nghiệm mà bác sĩ có thể biết được bệnh đang tiến triển đến mức nào hay đã bớt được bao nhiêu, có phản ứng tốt với thuốc và có khả năng chữa khỏi hay không, từ đó điều chỉnh liều lượng thuốc hay phương pháp chữa trị.

Đừng để bạn bị chủ động hoặc phản ứng không kịp trước những tình huống nguy kịch có thể xảy ra.Đừng để bạn bị chủ động hoặc phản ứng không kịp trước những tình huống nguy kịch có thể xảy ra.

Một số khuyến nghị về cách sống cũng như chế độ ăn uống theo nhóm máu

Nhóm máu tiết lộ khá nhiều điều về tính cách cũng như nhu cầu dinh dưỡng, sinh hoạt của cơ thể. Vì thế, việc ăn uống, tập luyện phù hợp với từng người, ở nhóm máu khác nhau đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng mình.

Theo đó, những vấn đề cả 4 nhóm đều phải tránh:

 • Nghiện thuốc lá; chế độ ăn giảm ngọt, tăng chất đạm và rau quả tươi. Hạn chế dùng các gia vị gây kích thích mạnh như tiêu, giấm, ớt...
 • Có một chế độ ăn lành mạnh, tránh 2 thái cực: ăn quá ít hay bỏ bữa vì gây thiếu tiết dịch vị, hoặc ngược lại ăn quá nhiều. Với người béo phì cần tập thể dục nhiều, ăn bớt đường, mỡ, chất bột; sinh hoạt điều độ,
 • Tham gia các thú vui, các môn thể thao thích hợp với tuổi tác, giới tính và hoàn cảnh sống.

Ngoài ra cần lưu ý thêm cho từng nhóm máu cụ thể:

Nhóm A: Sinh hoạt ổn định, coi trọng lao động, sáng tạo, làm việc ở những nơi yên tĩnh, vận động nhẹ nhàng, chậm chạp, ngủ 8 tiếng trở lên mỗi ngày và không thức quá 11 giờ đêm. Khi ăn cố nhai nhanh vì lượng acid trong dạ dày thường ít, đầu ngày ăn nhiều chất đạm hơn cuối ngày, nên ăn thành nhiều bữa (6 bữa hơn là 3 bữa mỗi ngày vì mỗi lần thường ăn ít), giới hạn đường, caffeine, rượu và không bỏ bữa ăn, đặc biệt là ăn sáng.

Nhóm O: Làm việc theo chương trình đã vạch ra cho từng năm, tháng, ngày. Muốn thay nếp sống cũng nên từ từ để thích nghi dần. Có thể ăn nhiều món nhưng cần nhai chậm, không nuốt vội . Nên hạn chế dùng ngũ cốc, bơ, sữa, phô mai, cà phê, trà đen và một số quả có vị chua như cam, chanh, quýt, dâu...

Nhóm B: Coi trọng hoạt động thị giác, sáng tạo, sống giản dị và sắp xếp theo ý mình. Ngủ như nhóm A, cần tham gia công tác xã hội và sinh hoạt cộng đồng nhiều hơn. Ăn nhiều bữa như nhóm A, tạo không khí để ăn ngon, chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng. Hạn chế các món ăn hải sản, kem, phô mai, đậu nhưng vẫn có thể dùng bơ, sữa. 

Nhóm AB: Nên sống gần với tự nhiên hơn, tránh lo nghĩ đến những điều mà mình không giải quyết được. Làm việc theo chương trình như nhóm O và tăng cường hoạt động xã hội như nhóm B. Tạo những hứng thú riêng để tự thưởng thức. Những món chủ lực của người nhóm máu AB nên ăn là rau củ, hải sản và gà tây, thịt đỏ nên ăn ít. Tuyệt đối tránh caffeine và rượu, đặc biệt khi đang căng thẳng.

Tổng hợp

Design: Quang Phạm

Quảng Khánh - Theo yan.thethaovanhoa.vn