Lấy chồng keo kiệt là "chi phí váy cưới em tự lo vì... anh không mặc"

08/09/2016, 10:36 GMT+07:00

Cộng đồng mạng xôn xao với câu chuyện chàng trai keo kiệt: đến tiền bánh kem hay tiền sính lễ cưới đều phải chia đều 50/50.

Trong tình yêu có nhiều điều khiến mọi người băn khoăn: lo sợ bị phản bội, sợ chia xa hay gia đình ngăn cản... Nhưng bấy nhiêu nỗi lo sợ ấy cũng không dẫn đến nhiều tình huống bi hài như cô gái trong bức tâm thư dưới đây.

Hiểu rằng, "tình phí" luôn là câu chuyện muôn thuở của các cặp đôi. Đa phần các nàng đều thích chàng trai "ga lăng" móc hầu bao cho các cuộc hẹn hò, đến các chàng cũng hay lí giải rằng: đây cũng là cơ hội để chứng tỏ: chàng đủ sức chăm lo cho nửa kia. Nhưng cũng không ít cặp đôi tỏ ra khá bình đẳng và quyết định san sẻ mọi chi phí với người yêu, nhất là khi cả hai còn đi học hay phụ thuộc vào trợ cấp từ gia đình. 

Và gần đây, vấn đề này lại tiếp tục xôn xao khi bức tâm thư đăng tải trên trang NEU Confessions lại một lần nữa làm dậy sóng cư dân mạng. Yêu nhau đã hai năm, cả hai quyết định chia đôi mọi chi phí hẹn hò. Những tưởng rằng, việc rõ ràng trong chuyện tiền nong này sẽ giúp cả hai tránh được không ít xung đột, dèm pha, tuy nhiên đến khi cận kề ngày cưới, bản tính keo kiệt của chàng trai mới được lộ rõ. Thậm chí đến bản thân cô gái còn tự dằn vặt: có phải mình đã quá thực dụng để xảy ra cơ sự này.

tình phí
Bài chia sẻ ngay khi vừa đăng tải đã tạo thành cơn sốt với cư dân mạng. (Ảnh: chụp màn hình)

Đến sinh nhật, tiền bánh kem cũng phải chia tiền:

"Con gái thực dụng hay con trai keo kiệt?

Mình 24 tuổi, hiện đang làm giao dịch viên ngân hàng, lương cũng đủ sống. Bạn trai mình 26 tuổi, anh ở nhà phụ giúp ba mẹ việc kinh doanh gia đình. Mình và anh quen nhau qua sự giới thiệu của bạn bè đến nay cũng được hai năm. 

Thời gian đầu, lúc anh tán tỉnh, làm quen mình, đi ăn, đi chơi, đi xem phim mình đều chủ động chia tiền với anh 50/50. Đến lúc hai đứa chính thức yêu nhau mình vẫn giữ thói quen đó, mình không có ý lợi dụng anh, nhưng cả khi đã yêu nhau anh vẫn không một lần nhắc đến việc "hôm nay để anh trả". Tính tiền anh luôn đưa đúng 1/2 cho mình, rồi mình bù thêm 1/2. Lễ tình nhân, sinh nhật anh mình đều mua quà cho anh, nhưng anh chưa bao giờ mua quà cho mình, hôm sinh nhật mình, anh chở mình đi ăn, tiền vẫn share đều, ngay cả cái bánh kem anh mua anh cũng đưa hóa đơn để mình đưa lại cho anh 1/2 số tiền. 

Có hôm, đi ngoài đường mình thấy một bạn nam chở bạn nữ, trên tay bạn nữ ôm bó hoa hồng, mình thuận miệng nói "anh, khi nào tặng hoa cho em"... Các bạn biết anh ấy trả lời sao không? "Từ lúc nào em trở nên đòi hỏi như mấy đứa con gái khác vậy?". Mình sốc vô cùng, mình không nói chuyện với anh mấy ngày thì anh chủ động xin lỗi, anh nói chỉ vì không muốn phí tiền vào mấy món quà cáp vô nghĩa, anh muốn để tiền cho tương lai hai đứa. Mình thấy cũng có lí, nên hai đứa làm hoà".

tình phí

tình phí
Những mâu thuẫn từ từ nảy sinh từ việc chi li tính toán của chàng trai. (Ảnh minh họa: Internet)

Tiền thuê váy cưới, trang điểm, hoa cưới cô dâu, em tự lo liệu vì... "anh không mặc":

"Cho đến gần đây khi mình đưa anh về nhà ra mắt, anh đi tay không đến nhà mình các bạn ạ. Anh lấy lí do rằng vội quá, sợ đến trễ nên không kịp mua gì, ba mẹ mình vẫn vui vẻ, nhưng mình tự hỏi có thật như anh nói hay là do anh sợ tốn tiền. Hôm anh dẫn mình về nhà, mình đã chuẩn bị quà cáp cho gia đình anh từ 3 hôm trước, còn cẩn thận hỏi anh ba mẹ anh thích gì, em gái anh thích gì, còn anh, mình thật sự buồn. Mình có nói với anh, em và ba mẹ cũng chẳng cần gì cao sang, lần sau anh đến, anh tranh thủ chuẩn bị trước, có tí gì mang theo cho phải phép. Anh khá khó chịu và bỏ về luôn, không cùng mình đi xem phim nữa. 

Vài hôm sau lại xin lỗi mình. Cho đến 2 hôm trước, khi bàn đến chuyện cưới xin thì mình thật sự mệt mỏi. Tiền chụp ảnh cưới mẹ anh bảo hai đứa tự lo, mình cũng ok, nhưng tiền thuê váy cưới, trang điểm, hoa cưới thì mình tự trả vì mình mặc chứ anh không có mặc. Hôm đám hỏi nhà anh sẽ qua 10 người thôi, nên nhà trai sẽ cho nhà gái 1 triệu để làm mâm đãi nhà trai... 

Hôm cưới mẹ sẽ cho cô dâu 10 cây vàng (tự mẹ anh, gia đình mình không đòi hỏi) nhưng ba mẹ anh cho 5 và ba mẹ mình góp 5 cây. Mẹ anh nói làm thế là để cho mình và anh nở mặt, sau đám cưới trả lại mẹ anh 3 cây. Mình mới bảo "dạ, con không cần gì nhiều, mẹ cho 2 cây thôi cũng được, chứ con không dám nói ba mẹ con bỏ ra" thì mẹ anh khó chịu nói mình chưa bước vào nhà đã cãi mẹ chồng, đã tính bòn rút của nhà chồng. 

Anh không hề nói đỡ cho mình, còn nói với mẹ anh "con gái bây giờ vậy đó, lấy của người ta được, chứ bỏ ra thì khó lắm"... Mình đã bỏ về luôn, mình làm vậy đúng hay sai các bạn? Mình thực dụng sao? Mình quá đáng ở chỗ nào?".

tình phí

tình phí
Đến sát ngày cưới, cô gái trẻ mới có cơ hội hiểu rõ về chàng trai của mình. (Ảnh minh họa: Internet)

Bức tâm thư ngay khi vừa đăng tải đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng. Trong thời gian ngắn, bức tâm thư mang về 36.000 lượt yêu thích, 10.000 bình luận và hơn 7.000 lượt chia sẻ. Trong đó, không ít bạn trẻ bày tỏ nỗi bức xúc trước tình cảnh éo le của cô gái trẻ.

"Thật không còn gì để nói, mình lấy chồng, tất cả chuẩn bị đều do nhà trai lo, gia đình chồng mình còn đi chụp cùng và phóng ảnh. Hôm cưới sau khi chụp ảnh đón dâu, bố mẹ chồng mình bảo chọn lấy 1 kiểu đẹp để phóng to ra mang sang cho nhà gái treo vì con gái đi lấy chồng cả đời có 1 lần thôi. Mình không hiểu chồng sắp cưới của bạn đang nghĩ gì nữa. Đó mới chỉ là bắt đầu thôi, chứ lấy nhau về rồi sẽ có nhiều chuyện lắm, không yêu thương, nhường nhịn thì không thể sống với nhau được. Đời không như là mơ"- tài khoản K.M bình luận.

"Chị ơi em khuyên chị: chưa cưới thì bỏ anh ấy đi. Em khuyên thế nhiều người sẽ bảo không có ý xây dựng lại bảo người ta bỏ nhau nhưng mà chưa lấy về đã thế này thì sau cưới sẽ ra sao. Chị còn tự làm được ra tiền tới lúc bố mẹ ốm đau trông mong chàng rể thì ôi thôi. Chẳng khéo lại chia đôi cả lọ nước mắm chứ chẳng đùa"- tài khoản H.N chia sẻ.

"Về nhà ấy liệu chị có sống nổi không? Sau này ăn cơm chia đôi tiền, có bầu đi sinh, tiền viện phí cũng chia đôi à? Hay mình chị trả hết vì nhà thằng ấy không sinh ạ"- tài khoản P.M bình luận.

tình phí

tình phí

tình phí
Nhiều cư dân mạng tỏ ra bức xúc trước cách hành xử của chàng trai. (Ảnh: chụp màn hình)

Chưa rõ thực hư câu chuyện trên nhưng phần đông cư dân mạng đều khuyên cô gái nên kết thúc ngay mối tình này, bởi nếu không tỉnh táo, có thể cô gái sẽ phải ân hận cả đời. Dẫu biết rằng, đây chẳng phải lần đầu tiên chàng trai thể hiện rõ tính cách keo kiệt của mình, dù là trong những ngày hẹn hò bình thường cho đến những dịp quan trọng như sinh nhật thì mọi "tình phí" đều phải chia đôi. Và cao trào nhất phải kể đến tiền sính lễ và chi phí thuê mướn váy cưới đều rõ ràng rành mạch đến từng đồng.

Dù biết rằng: ngày nay mọi người lên án chuyện: không ít phái đẹp vin vào tình yêu mà bắt chàng trai gánh vác toàn bộ "tình phí". Từ chuyện ăn uống, vui chơi, du lịch... thậm chí những "nàng đào mỏ" còn tranh thủ vòi vĩnh luôn cả khoản tiền chi tiêu, mua sắm và lắm khi là bắt chàng đáp ứng cả những đòi hỏi quá đáng, ngặt nghèo. 

Bản thân việc chia đôi "tình phí" là không sai, nhất là khi những bạn trẻ còn phụ thuộc chi tiêu vào gia đình. Dẫu chẳng thể phủ nhận lợi ích của nó nhưng lắm khi việc quá rõ ràng trong chuyện tiền nong còn là con dao hai lưỡi làm lộ rõ con người thật của nửa kia. Cả những chuyện vặt vãnh như: bó hoa, chiếc bánh sinh nhật đến chuyện trọng đại như thuê váy cưới hay tiền tổ chức hôn lễ cũng chi tiết từng khoản: tiền anh- tiền em, thì liệu rằng mấy mươi năm chung sống trên danh nghĩa vợ chồng còn bao nhiêu câu chuyện bi hài như thế.

Phương Lê - Theo thethaovanhoa.vn