Lam Trường: "Tôi không ngại khi dự án 9PM Live bị so sánh với See Sing Share của Hà Anh Tuấn"

02/08/2019, 15:00 GMT+07:00

9PM Live là một dự án dài hơi mà nam ca sĩ Lam Trường dành nhiều tâm huyết. Bị so sánh với Hà Anh Tuấn, Lam Trường đã có những chia sẻ thẳng thắn cùng YAN News.

The Voice 2019 vừa kết thúc, ngôi vị quán quân đã chính thức gọi tên Hoàng Đức Thịnh - học trò Tuấn Ngọc. Kết quả chung cuộc được quyết định bởi số phiếu bình chọn của khán giả. Chính vì điều này, The Voice đã gây ra tranh cãi, bị tố thao túng kết quả. Dù vậy, phía BTC vẫn không lên tiếng giải thích bất kỳ điều gì.

Trong cuộc gặp gỡ gần đây cùng Lam Trường - người từng đảm nhận vai trò HLV The Voice ở những mùa trước, anh đã có những chia sẻ rất thật về The Voice. Cùng YAN lắng nghe cách nghĩ của Lam Trường về mùa giải năm nay.

Lam Trường:

1. Lam Trường có theo dõi The Voice năm nay không?

Vì thời điểm của The Voice diễn ra trong lúc Trường bận bịu với dự án riêng của mình là Lam Trường 9P.M Live nên Trường không theo dõi sâu sát lắm. Nhưng qua Facebook kết bạn với các đồng nghiệp, Trường biết có anh Tuấn Ngọc, chị Thanh Hà, anh Tuấn Hưng, Hồ Hoài Anh ngồi vào “ghế nóng”. Trường rất là tiếc bởi vì mình đã không theo sát được. Ở vòng cuối cùng, thí sinh của anh Tuấn Ngọc đạt giải thì Trường tin rằng đây chắc chắn là một thí sinh hát rất hay.

2. Trong 4 huấn luyện viên “The Voice”, Lam Trường có ưu ái dành tình cảm cho HLV nào không?

Với Hồ Hoài Anh thì là một người rất quen thuộc với Trường trong những mùa The Voice trước đây. Với những vai trò của Hồ Hoài Anh, Trường cũng có làm việc chung nhiều dự án bên ngoài.

Còn về Tuấn Hưng thì anh em quá quen thuộc với nhau rồi, đi diễn chung trong và ngoài nước, rồi gắn bó với nhau qua suốt thời gian đi hát cùng nhau.

Anh Tuấn Ngọc và chị Thanh Hà là những người lớn hơn mình, đi tiên phong đều là những người Trường yêu thích và hâm mộ. Mỗi người Trường đều dành những tình cảm rất đặc biệt. Trường rất tò mò và chắc chắn sẽ xem lại The Voice để biết những gì đã diễn ra và xem các anh chị, bạn bè của Trường đã ganh đua, giành nhau những thí sinh như thế nào. Và Trường luôn luôn đặt niềm tin cũng như sự ủng hộ của mình cho tất cả HLV.

Lam Trường:

3. Anh nghĩ sao về ý kiến "The Voice thay đổi format làm cho khán giả khó chịu"?

Trường nghĩ là riêng về người sản xuất chương trình chịu rất nhiều áp lực, vì cuộc thì đã trải qua nhiều thời gian, họ phải làm sao để The Voice ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Và cái gì để tạo nên sự hấp dẫn đó? Đó là luật của trò chơi, luật của cuộc thi. Những luật đó hợp lý và hay sẽ thu hút mọi người phải xem, phải theo dõi chương trình nhiều hơn. 

Vừa qua Trường cũng biết chương trình thêm một số luật như nút chặn, được cứu, được cướp thí sinh của đội khác. Trường nghĩ điều này tạo ra sự tương tác mạnh hơn nữa, cuộc chiến càng ngày càng căng thẳng, gay gắt hơn. Nhờ vậy mà chương trình có sức hút hơn.

Lam Trường:

Ban đầu khi Trường ngồi "ghế nóng" The Voice ở những mùa trước, Trường cũng đã được biết sẽ có thêm luật chặn. Ban đầu Trường cũng hơi khó chịu vì Trường không muốn sẽ chặn một người nào đó. Vì làm như vậy thì đôi khi Trường cảm thấy day dứt với HLV mà mình chặn. Nhưng sau đó mọi người giải thích lại là mình cũng sẽ bị chặn lại, nó tạo ra sự cọ xát, căng thẳng, kịch tính hơn giữa màn tranh đấu của các HLV. Có người sẽ cảm thấy tâm thế thoải mái, cũng có người sẽ cảm thấy khó chịu vì không thích quy luật này. Trường nghĩ cái gì cũng có được và mất.

Theo Trường những người sản xuất chương trình sẽ có cuộc thăm dò, đánh giá xem những luật như thế có hiệu quả hay không. Hơn ai hết, chính họ sẽ cảm thấy nên giữ hay không những luật chơi này. Riêng bản thân Trường thực sự vẫn chưa quen lắm. 

Lam Trường:

4. Anh có thể chia sẻ vài kinh nghiệm khi ngồi "ghế nóng" của "The Voice" được không?

Chắc chắn khi ngồi vào "ghế nóng" sẽ có nhiều áp lực bởi vì những sự phản hồi của khán giả sẽ luôn đi theo hai chiều, tích cực - tiêu cực, đồng ý - không đồng ý với những quyết định của giám khảo, huấn luyện viên. Trường chỉ muốn nói là mình hãy tham gia với tư cách hết sức vô tư, lo cho các thí sinh của mình toàn tâm toàn ý. Về chuyên môn khán giả đã đánh giá và nhìn nhận rất rõ rồi, mình hãy cố gắng làm sao cho tốt nhất có thể. Còn những chuyện khác thì đừng bận tâm, kết quả cuối cùng là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Lam Trường:

5. Từng là huấn luyện viên "The Voice", anh cảm thấy thế nào khi có một vài ý kiến trái chiều như: Dàn xếp kết quả, không công bằng sau mỗi cuộc thi?

Thật ra Trường không có biết là những điều khán giả đánh giá hay nghi ngờ ở mức độ như thế nào. Riêng với góc độ của một người trực tiếp tham gia trong chương trình, Trường chỉ thấy là tiếp xúc với thí sinh của mình, những bạn trong ê-kíp chương trình để làm tốt nhất vai trò của mình.

Đôi khi mình đặt nặng tình cảm của mình vào một thí sinh nào quá mà họ không đạt được như những gì mình mong muốn, mình sẽ cảm thấy thật bất công. Chính điều này có thể dẫn đến những đánh giá là chương trình không công tâm. Cái này thì Trường không trả lời được vì nó mang tính nhạy cảm và dựa trên góc nhìn riêng của mỗi người thôi.

Lam Trường:

Quan trọng là Trường nhìn xa hơn kết quả của cuộc thi. Chẳng hạn như có phải là quán quân hay không không quan trọng, quan trọng là sau cuộc chơi này bạn để lại dấu ấn gì trong lòng công chúng? Có thể bạn không phải người đạt giải nhất đâu, nhưng bạn sẽ là người để lại dấu ấn rất quan trọng trong lòng khán giả. Để rồi nó trở thành bàn đạp để bạn bước tiếp.

Chẳng hạn nhiều bạn giành nhau để có được vị trí quán quân, nhưng đôi khi quán quân còn có những nỗi khổ chưa chắc thuận lợi hơn những bạn giành giải nhì, giải ba. Vì bạn là quán quân bạn sẽ có nhiều sự ràng buộc hơn trong một mức độ nào đó về mặt hợp đồng. Bạn không được quán quân thì bạn có thể thoải mái làm những dự án của mình hơn. Chỉ cần trong cuộc thi vừa rồi bạn làm được điều gì đó để khán giả nhớ đến mình, những bước kế tiếp của các bạn sẽ dễ dàng hơn.

Lam Trường:

6. Theo anh yếu tố nào để một người nghệ sĩ trẻ có thể dành quán quân và đi được trên con đường dài?

Trước hết thí sinh đó phải thật sự có tài năng và bản lĩnh, biết thích ứng với mọi tình huống, mọi môi trường. Và đặc biệt người đó phải học hỏi rất nhanh để có thể chuyển những thứ học được cuộc thi bước ra đời, cuộc sống thật, bước ra cuộc chơi thực sự bên ngoài. Bởi vì bên ngoài sẽ không chỉ có môi trường của The Voice mà đó là một môi trường lớn hơn, tiếp xúc nhiều con người hơn, nhiều đối tượng hơn. Khả năng thích ứng sẽ giúp cho bạn đi xa hơn.

7. Dự án âm nhạc của anh sau khi làm HLV "The Voice" là gì?

Có một số lời mời mời Trường vào vị trí giám khảo, huấn luyện viên nhưng Trường đang tập trung vào dự án riêng của mình. Mỗi khi mình làm điều gì thì mình phải bỏ ra rất nhiều thời gian để đầu tư cho chương trình đó, quỹ thời gian của Trường không cho phép. Trường vừa đi diễn trong nước, ngoài nước, những dự án riêng của Trường như 9 PM Live, chương trình Vòng quanh thế giới, những bài hát acoustic sắp tới...

Trường tạm thời gác lại những vai trò trên "ghế nóng" để tập trung cho dự án của mình. Hiện nay Trường đã có một số lời mời chơi gameshow và Trường đã nhận lời. Mục đích của Trường là để tần suất xuất hiện của mình ở những vai trò khác nhau sẽ đa dạng hơn.

Lam Trường:

8. Anh cảm thấy thể nào khi dự án 9PM Live của anh bị so sánh vứi dự án See Sing Share của Hà Anh Tuấn?

Trường không ngại vấn đề so sánh, không phải vì Trường đàn anh, là ca sĩ đi trước thì Trường lúc nào cũng đi trước trong mọi tình huống, mọi dự án. Hà Anh Tuấn là một ca sĩ trẻ hơn Trường, bạn ấy đi sau, bạn ấy có những dự tính cho âm nhạc riêng của mình. Trường cũng thế.

Lam Trường:

Trường không quá đặt nặng vấn đề đó và mọi người cũng nên như vậy. Hãy nhìn nhận chương trình của Trường và Tuấn bằng góc nhìn của một khán giả yêu âm nhạc, đến với mỗi người vì âm nhạc riêng của họ.

Cảm ơn những chia sẻ của Lam Trường với độc giả của YAN! Chúc anh sẽ luôn thành công trong hành trình âm nhạc sắp tới của mình.

Ảnh: NVCC

Thiết kế: Đức Mạnh

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!