Lạ kỳ món ấu trùng kiến giá cả triệu đồng/suất, chỉ bán trong nhà hàng

08/02/2021, 15:05 GMT+07:00

Không phải "sơn hào hải vị" gì quá ghê gớm mà món trứng kiến đen lại chính là thực phẩm đắt bỏ, đem lại dinh dưỡng cao xuất hiện trong thực đơn nhiều nhà hàng.

Từ trước đến nay, trứng của một số con vật trong tự nhiên vẫn thường được chúng ta đem ra chế biến thành những món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng.

Thế nhưng, liệu bạn đã bao giờ biết đến hay được ăn thử món trứng kiến (hay ấu trùng kiến) chưa? Nghe qua thì có vẻ hơi lạ tai nhưng thực tế, đây lại là một món đặc sản xa xỉ được nhiều người trên thế giới ưa thích đấy!

 
Cận cảnh món ăn kỳ lạ được ví như "trứng cá muối sa mạc". (Ảnh: Oddity Central)
Cận cảnh món ăn kỳ lạ được ví như "trứng cá muối sa mạc". (Ảnh: Oddity Central)

>>> Xem thêm: Những món ăn kì lạ độc chết người nhưng vẫn hút khách

Món ấu trùng kiến giá cả triệu đồng/suất

Nếu có dịp đến Mexico du lịch, nghỉ dưỡng thì Escamol chính là một món ăn độc đáo trong ẩm thực nước này mà bất cứ ai trong chúng ta cũng không nên bỏ qua.

Nó được nấu từ chính trứng hoặc ấu trùng của loài kiến đen khổng lồ thuộc chi Liometopum, thường sống ở các vùng khô hạn, chứa rất nhiều dinh dưỡng.

Nếu nhìn từ bên ngoài, nhiều người sẽ dễ bị nhầm tưởng với trứng cá vì trông khá giống nhau, với từng nhúm hạt nhỏ xíu có màu vàng nhạt.

 
Ấu trùng kiến vừa ngon lại rất bổ, giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Kiến thức)
Ấu trùng kiến vừa ngon lại rất bổ, giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Kiến thức)

Tuy trông đơn giản là vậy nhưng thực tế, giá thành của loại thực phẩm này lại không hề rẻ. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy chúng trên các xe đẩy bán đồ ăn vặt ngoài đường, bởi Escamol chủ yếu được dùng làm nguyên liệu để phục vụ trong các nhà hàng sang trọng, xa xỉ tại Mexico. 

Tùy vào không gian, thương hiệu hay cách chế biến mà mỗi nơi sẽ lại có một mức giá khác nhau, giao động từ khoảng 35 đến 100 USD (tương đương 800 nghìn tới 2,3 triệu đồng)/suất có chứa ấu trùng kiến.

Ngoài ăn không có thể đem chiên bơ hoặc được phục vụ cùng với gà rán, bánh taco,... cũng rất ngon miệng với bị thơm và béo ngậy như phô mai.

 
Ăn cùng bánh taco giòn rụm cực "bon miệng". Ảnh: Oddity Central)
Ăn cùng bánh taco giòn rụm cực "bon miệng". Ảnh: Oddity Central)

 
Hoặc chiên với trứng cũng rất hấp dẫn. (Ảnh: Pinterest)
Hoặc chiên với trứng cũng rất hấp dẫn. (Ảnh: Pinterest)

>>> Đừng bỏ lỡ: Những món ăn kỳ quái nhất thế giới không phải ai cũng dám thử

Quá trình thu hoạch rất kỳ công 

Một món ăn đặc sản tồn tại hàng trăm năm qua trong văn hóa ẩm thực người Mexico nhưng không phải lúc nào thực khách cũng có thể thưởng thức chúng tại quốc gia này. Bởi, ấu trùng kiến chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định. 

Chúng thường đẻ vào mùa khô từ tháng 2 đến tháng 4 và làm tổ trong thân cây xương rồng, hồ tiêu, cây sồi... để người dân tranh thủ tìm đến và thu hoạch.

Sau đó, họ đem về rửa toàn bộ thật sạch sẽ, đóng gói, bảo quản đông lạnh rồi mới đem bán ra ngoài thị trường cho các nhà hàng có nhu cầu.

 
Mỗi tổ sẽ có khoảng 10.000 con kiến, thu hoạch được từ 3-5 lần. (Ảnh minh họa: Báo Đồng Nai)
Mỗi tổ sẽ có khoảng 10.000 con kiến, thu hoạch được từ 3-5 lần. (Ảnh minh họa: Báo Đồng Nai)

Tuy nhiên, thực tế người ta sẽ chỉ nhặt khoảng 70% số trứng trong đó, còn lại để duy trì việc tồn tại của con vật này trong những năm tiếp theo. Quá trình làm việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, không được làm động đến tổ vì như vậy sẽ khiến chúng chuyển đi nơi ở khác.

Ngoài ra, khi thu hoạch, ai cũng phải cẩn thận đeo găng tay để tránh trường hợp bị cắn vì trong cơ thể của loài kiến đen có một chất axit độc làm thay đổi màu da.

>>> Đọc thêm: Món ăn độc lạ của người Philippines ít ai biết đến: Cơm trộn bột milo

Đúng là ẩm thực thế giới thật phong phú và đầy bất ngờ. Có những thứ chúng ta thậm chí đôi khi còn chẳng bao giờ nghĩ đến nhưng ở quốc gia khác lại là đặc sản và đắt đỏ không kém gì "sơn hải vị" khác.

Bạn có dám ăn thử món ấu trùng kiến không? Đừng quên tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng các tin tức khác nữa bạn nhé!

VIỆT NAM CŨNG CÓ ĐẶC SẢN BÁNH TRỨNG KIẾN NGAY TẠI CAO BẰNG: ĂN LÀ MÊ

Nhắc đến ấu trùng động vật, nhiều người có lẽ sẽ "rùng mình" thật, nhưng nếu vẫn muốn thử mà chưa có điều kiện đến Mexico thì ngay tại Cao Bằng cũng có một món bánh làm từ chứng kiến để bạn thưởng thức.

Đây là đặc sản của bà con dân tộc Tày và chỉ có loài kiến đen rừng, thân nhỏ, đuôi nhọn và thường làm tổ trên thân cây vầu mới được "tuyển" làm thành phần chính cho món bánh trứng kiến.

Phía bên ngoài sẽ được gói bằng lá bâu ngoả. Sau khi đem lên hấp chín, bánh mềm có mùi thơm nhẹ là chúng ta thể thưởng thức. Nếu ăn thử có khi bạn sẽ bị mê mẩn luôn hương vị của nó đấy.

>>> Xem thêm tại đây!