Kỳ lạ loài nhện nuôi còn bằng... sữa mẹ và loại sữa này dinh dưỡng gấp 4 lần sữa bò

06/12/2018, 12:30 GMT+07:00

Có thể bạn chưa biết, loài nhện có thể nuôi đàn con của chúng bằng một dạng chất lỏng màu trắng được cho là sữa.

Bạn biết không, loài nhện có thể sản xuất ra... "sữa" để nuôi con và đặc biệt, loại sữa này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Loài nhện con thường ăn tất cả các loại thức ăn: một số trong chúng ăn các loài côn trùng nhỏ và số khác ăn phấn hoa. Một nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng có những loài nhện không ăn bất cứ thứ gì cho đến khi chúng đủ lớn để có thể tự săn mồi.

Nhưng Toxeus magnus - loài nhện nhảy được phát hiện ở khu vực Đông Nam Á, khá đặc biệt. Nhện con có tốc độ lớn nhanh “khủng”, chúng hầu như đạt gần nửa kích thước của nhện trưởng thành khi chỉ mới 20 ngày tuổi.

Kỳ lạ loài nhện nuôi còn bằng... sữa mẹ và loại sữa này dinh dưỡng gấp 4 lần sữa bò

Ông Zhanqi Chen tại Học viện Khoa học Trung Quốc cho hay:

Chúng tôi không thể nào tìm ra cách khiến đàn nhện vẫn tiếp tục phát triển đều đặn trong khi 'không miếng ăn dính túi' cho đến một đêm, tôi thấy có chú nhện con bám vào bụng mẹ. Một ý tưởng vội nảy ra trong đầu tôi, có lẽ các bà mẹ nhện nuôi con bằng thứ gì đó mà chúng tự sản xuất.

Sau đó, Chen và các cộng sự đã đặt những con nhện mẹ dưới kính hiển vi quan sát và nhẹ nhàng bóp vào bụng của chúng, có một vài giọt chất lỏng màu trắng dạng kem xuất hiện, nó trông rất giống với sữa của người hoặc các động vật có vú khác. Nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng chất lỏng này chứa chất béo và lượng protein nhiều gấp bốn lần sữa bò.

Kỳ lạ loài nhện nuôi còn bằng... sữa mẹ và loại sữa này dinh dưỡng gấp 4 lần sữa bò

Nhóm nghiên cứu sau đó đã ngăn cản nhện mẹ bài tiết chất lỏng dinh dưỡng thì nhện con đã chết trong 10 ngày sau đó. Điều đó có nghĩa loại "sữa" này là thứ không thể thiếu đối với sự tồn tại của nhện con.

Tiếp tục quan sát cho thấy dù nhện con sau 20 ngày tuổi có thể tự săn mồi, tuy nhiên phải đến lúc chúng được 40 ngày tuổi thì mới có thể “cai sữa”.

Kỳ lạ loài nhện nuôi còn bằng... sữa mẹ và loại sữa này dinh dưỡng gấp 4 lần sữa bò

Nhóm nghiên cứu tạm gọi dạng chất lỏng này là sữa nhện. Đến hiện tại, ông Chen chia sẻ rằng họ vẫn chưa thể giải đáp được thắc mắc tại sao nhện lại có khả năng mang sữa. Ông nghi ngờ rằng loại sữa này có thể là từ trứng không được thụ tinh. Vì đã có ghi nhận về một số động vật không xương sống khác cho con cái của chúng ăn những quả trứng không được thụ tinh.

Thật đặc biệt! Nếu đây đúng là sữa thì nếu được, bạn có muốn thử loại sữa này không?