Kỳ 1 - Bao cao su được làm ra như thế nào?

06/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Bao cao su - vật dụng tuy "nhỏ nhưng có võ" mà chắc chắn mọi người không còn xa lạ. Thế nhưng câu chuyện của nó từ nhà máy đến tay người sử dụng cực kỳ phức tạp

Tuy đã xuất hiện từ trước thế kỷ thứ 16, bao cao su đã có cả một quy trình nghiên cứu phát triển đầy phức tạp và phải được kiểm tra gắt gao trong mọi công đoạn sản xuất.

Ngày nay, bao cao su được làm từ vật liệu Latex - một loại vật liệu trích xuất từ cây cao su. Để tạo ra được những sản phẩm đủ chất lượng sử dụng, latex dùng để sản xuất bao cao su phải có có chất lượng tốt nhất, đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Sau quá trình trích xuất, latex được đưa đến các nhà máy ở dạng lỏng. Tại đây latex lỏng được kiểm tra chất lượng, sau đó tách lọc cặn thừa, làm sạch và cho vào các bồn chứa lớn (silo).


Khuôn thủy tinh sẽ được nhúng vào bể latex
Khuôn thủy tinh sẽ được nhúng vào bể latex

Để tạo hình cho bao cao su, hàng loạt các khuôn thủy tinh được rửa sạch, làm khô và nhúng đều vào các bể chứa latex. Trong khi nhúng, khuôn thủy tinh sẽ được xoay tròn để đảm bảo latex trải mỏng đều trên khuôn. Lớp latex đầu tiên mỏng đến mức khó có thể nhận ra được khi khô đi. Sau đó khuôn sẽ được nhúng thêm một lớp nữa và đưa vào lò làm khô.


Sau đó bao cao su sẽ được đưa qua máy làm khô
Sau đó bao cao su sẽ được đưa qua máy làm khô

Khi đã được làm khô và kiểm tra độ bền, độ dai cũng như đạt độ mỏng đạt chuẩn, bao cao su được lấy ra khỏi khuôn, đưa vào máy "giặt" trong suốt 60 phút để tiệt trùng. Sau công đoạn này, từng chiếc bao cao su sẽ được kiểm tra rò rỉ bằng máy điện cực để đảm bảo sản phẩm đến tay người sử dụng là sản phẩm hoàn hảo nhất, tránh "tai nạn" có thể xảy ra ngoài ý muốn.


Bao cao su cần phải được kiểm tra cả độ bền...
Bao cao su cần phải được kiểm tra cả độ bền...


... lẫn mọi sự rò rỉ dù là nhỏ nhất
... lẫn mọi sự rò rỉ dù là nhỏ nhất

Cuối cùng khi đã qua được mọi bài kiểm tra gắt gao, bao cao su được cuộn lại, đóng gói vào vỏ nhôm và vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ.

Kỳ 1 - Bao cao su được làm ra như thế nào?

Bao cao su thực chất không chỉ có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn, mà còn giúp ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngay cả khi không được sử dụng "đúng công năng", bao cao su còn có nhiều công dụng không ngờ đến đấy!

Kunnie - Theo yan.thethaovanhoa.vn