Khá Bảnh, Khoa Pug tiết lộ thu nhập tiền tỷ trên YouTube: Kiếm tiền dễ đến vậy sao?

09/04/2019, 15:30 GMT+07:00

Trở thành ngôi sao Youtube đang là “hot trend” của giới trẻ khi ngày càng nhiều thông tin về các hiện tượng Youtube như Khá Bảnh hay Khoa Pug.

Số tiền hàng trăm triệu có khi lên đến cả tỷ đồng vào mỗi tháng, nhưng liệu số tiền này có dễ kiếm được từ Youtube?

Theo phân tích của Mathias Bärtl, Giáo sư tại Đại học Offenburg thì thực tế 96,5% những người đang cố gắng trở thành Youtuber không thể kiếm đủ tiền quảng cáo để vượt qua chuẩn nghèo ở Hoa Kỳ. Và nghiên cứu mới ở Đức lần đầu nghiên cứu về cơ hội trở thành hiện tượng ngôi sao cho thấy chỉ một số lượng cực kỳ nhỏ mới có thể đột phá.

Bärtl cho biết việc lọt vào top 3% các kênh có lượt xem nhiều nhất có thể mang lại doanh thu quảng cáo 16.800 USD mỗi năm. Số tiền này chỉ cao hơn một chút so với mức thu nhập hộ nghèo ở Mỹ là 12.140USD/người hoặc 16.460 USD/hộ gia đình 2 người.

 
Khá Bảnh nhận được nút bạc từ Youtube
Khá Bảnh nhận được nút bạc từ Youtube

Những đứa trẻ sinh ra sau khi kênh Youtube ra đời vào năm 2005 đã lớn lên cùng với những video được làm bởi Jake Paul, PewDiePie và Zoella. Đó toàn là những clip về cuộc sống hàng ngày, trò chơi điện tử hay thời trang đã giúp Youtuber trở thành mục tiêu nghề nghiệp phổ biến. Top 3% những người tạo nội dung Youtube hàng đầu là những người thu hút 1,4 triệu lượt xem mỗi tháng.

Một cuộc khảo sát vào năm ngoái, cứ 3 đến 6 đứa trẻ từ độ tuổi 6-17 thì có một bé muốn trở thành Youtuber toàn thời gian. Tom Burns, nhà sáng lập Summer in the City, một hội nghị thường niên Youtube ở Anh nói rằng em trai anh muốn bỏ học Đại học để trở thành một Youtuber toàn thời gian

Anh chàng này chia sẻ: "Tôi thực sự hoảng hốt bởi tôi cũng đã từng như vậy: ‘Không, đây hoàn toàn là lựa chọn ngu ngốc nhất đấy. Chẳng có gì đảm bảo đó sẽ là công việc tốt với em cả".

Tất nhiên khi đã làm thì ai cũng đặt mục tiêu trở thành một siêu sao. Nhưng nghiên cứu của Bärtl chỉ ra rằng, top 1% những nhà tạo nội dung hàng đầu thu được từ 2,2 đến 42,1 triệu lượt xem mỗi tháng trong năm 2016. Những “ngôi sao” hàng đầu này thường kiếm được tiền thêm thông qua các hợp đồng tài trợ hoặc giao dịch khác. Do vậy, việc tính toán thu nhập của họ phức tạp hơn nhiều.

Tỷ lệ quảng cáo trên Youtube không rõ ràng và thường thay đổi theo thời gian nhưng Bärtl lấy mức thu nhập 1 USD cho mỗi 1000 view để ước tính mức thu nhập trung bình của Youtuber. Theo một công ty tiếp thị có ảnh hưởng ở London thì đây là một tỷ lệ tốt. Bởi có những Youtuber được trả khoảng 0,35 USD mỗi 1000 view nhưng cũng có người được trả 5 USD mỗi 1000 view.

 
Youtuber Khoa Pug
Youtuber Khoa Pug

Từ lâu những người sản xuất nội dung Youtube cũng phàn nàn việc công ty bảo vệ một số các ngôi sao, quảng bá cho họ để có thể nhận được tiền từ công chúng. Sự mất cân bằng ngày càng lớn và tồi tệ hơn.

Theo nghiên cứu của Bärtl thì năm 2006, top 3% chiếm 63% tổng lượt xem. Mười năm sau, những Youtuber hàng đầu này chiếm tỷ lệ đến 90%. Khoảng 85% những Youtuber top dưới cùng chỉ nhận được khoảng 458 view mỗi tháng vào năm 2016.

Không có một yêu cầu chung nào để có thể trở thành một Youtuber chính hiệu, họ không cần thử vai, không cần phải gây ấn tượng với bất cứ một nhãn hàng nào,...Về mặt lý thuyết, các bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet khá mạnh để làm việc.

Dù vậy thì các lớp học chuyên nghiệp cùng trại huấn luyện cũng được mở ra. Các trại hè ở Mỹ có thể tốn khoảng 569 USD. Hay nếu bạn mua những thiết bị như Youtuber nổi tiếng Casey Neistat đang sử dụng thì sẽ tốn khoảng 3.780 USD.

Asher Benjamin một sinh viên 19 tuổi ngành Khoa học máy tính của Đại học Grand Canyon đã chi 460 USD để mua camera và chân máy phục vụ cho việc sản xuất video đăng lên Youtube mỗi ngày. Cậu đã sản xuất hơn 150 video nhật ký hàng ngày hay vlog với những vấn đề xoay quanh cuộc sống ở Đại học với nội dung: những công việc đang làm, lập kế hoạch, những đồ ăn hay bạn cùng phòng.

"Tôi không biết mình sẽ đi đến đâu. Thật là tuyệt vời nếu tôi có thể học tập theo những người khác và làm công việc này toàn thời gian nhưng chắc tôi sẽ phải tính toán lại", Benjamin chia sẻ

Anh chàng này đã mất hàng giờ vào mỗi ngày để có thể chỉnh sửa lại video và không hề đặt bất kỳ một hy vọng nào vào việc có thể biến đây trở thành một công việc chính vào mỗi ngày. Các Youtuber cần phải có 1.000 người đăng ký trở lên với hơn 4.000 giờ xem video thì mới đủ điều kiện để kiếm tiền từ quảng cáo.

Qủa thật việc kiếm tiền từ Youtube là không hề dễ dàng chút nào.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet