Không ghi xếp loại giỏi, khá, trung bình trên bằng đại học

05/10/2019, 21:00 GMT+07:00

Bộ GD&ĐT mới đây đã lấy ý kiến về việc không ghi xếp loại trên bằng đại học, với nguồn thông tin này đã khiến cộng đồng mạng không khỏi nháo nhào.

Từ trước đến nay, chắc hẳn nhiều người đã quá quen thuộc với tấm bằng cử nhân đại học. Đây được xem là mục tiêu của khá nhiều bạn sinh viên trong những năm đại học sắp tới. Có không ít người, cố gắng phấn đấu ròng rã suốt 4 năm trời chỉ với mong muốn nhận được tấm bằng tốt nghiệp đại học có xếp hạng cao nhất. 

Tuy nhiên mới đây, bộ GD&ĐT đã đưa ra việc lấy ý kiến góp ý về việc không ghi xếp hạng giỏi, khá, trung bình trên bằng tốt nghiệp đại học của các cử nhân.

 
Lễ tốt nghiệp của một trường đại học
Lễ tốt nghiệp của một trường đại học

>>>Xem thêm: Muôn vạn cảm xúc trong ngày khai trường

Không ghi xếp loại trên bằng đại học

Vào ngày 3/10 vừa qua, theo như dự thảo lần 1 thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng đại học được bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Cụ thể là văn bằng này để cập đến những mục nội dung chính sẽ được ghi trên văn bằng đại học của các cử nhân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự. 

Theo đó, sẽ có 10 điểm đáng chú ý sẽ được ghi trên văn bằng giáo dục đại học như sau:

- Tiêu đề Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

- Tên văn bằng theo các cấp trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ).

- Tên cơ sở giáo dục (địa điểm) cấp văn bằng.

- Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng.

- Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng.

- Quốc tịch của người được cấp văn bằng.

- Chuyên ngành đào tạo.

- Địa danh, ngày tháng năm cấp văn bằng.

- Họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định.

- Số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng.

 
Phía bên ngoài của tấm bằng đại học
Phía bên ngoài của tấm bằng đại học

Theo như những thông tin được ghi trên văn bằng của dự thảo mới do bộ GD&ĐT đưa ra để thảo luận thì có thể thấy được phần thể hiện xếp loại khá, giỏi, trung bình trên bằng đại học không được xuất hiện nữa. Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành thì có sự phân biệt tên văn bằng mà sinh viên sẽ nhận được theo các khối ngành đào tạo khác nhau. 

 
Mặt trong của bằng tốt nghiệp, tuy nhiên theo dự thảo được đưa ra để lấy ý kiến về việc bỏ đi phần "xếp loại tốt nghiệp"
Mặt trong của bằng tốt nghiệp, tuy nhiên theo dự thảo được đưa ra để lấy ý kiến về việc bỏ đi phần "xếp loại tốt nghiệp"

Cụ thể, với ngành Y thì sẽ được cấp bằng với tên gọi là bằng bác sĩ hoặc bằng cử nhân. Ngành luật thì được gọi là bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân. Ngành kỹ sư là bằng kỹ sư. Ngành khoa học cơ bản, sư phạm, kinh tế, luật là bằng cử nhân. Ngành kiến trúc là bằng kiến trúc sư. Còn tất cả các ngành còn lại đều gọi bằng tên chung là bằng tốt nghiệp đại học.

Và dự thảo mới mà bộ GD&ĐT vừa đưa ra để thảo luận thì tấm bằng tốt nghiệp đại học chỉ có đúng một tên gọi chung đó chính là tấm bằng cử nhân.

>>>Xem thêm: Bạo lực học đường: Vấn đề nhức nhối của giáo dục toàn cầu

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Nếu như dự thảo này được thông qua thì tất cả các bằng đại học của các bạn sinh viên đều không được thể hiện thêm phần xếp loại giỏi, khá, trung bình nữa. Phần xếp loại này sẽ hoàn toàn biến mất đi. Tuy nhiên, sau khi dự thảo này được đưa ra thì có khá nhiều ý kiến không đồng tình với dự thảo mới của bộ GD&ĐT. Nhiều người cho rằng với dự thảo này thì việc học sinh sẽ càng không quan tâm đến kết quả và sẽ nản lòng trong việc nỗ lực đi học để có được tấm bằng tốt. 

 
Bằng tốt nghiệp của trường Đại học Luật Hà Nội
Bằng tốt nghiệp của trường Đại học Luật Hà Nội

"Bỏ đi cái phần xếp loại ấy rồi mấy đứa làm biếng sẽ càng làm biếng hơn, còn mấy đứa học giỏi thì sao? Kiểu như tụi học giỏi không được công nhận vậy."

"Cái này mà được thông qua thì chắc mấy đứa học dở sẽ sung sướng lắm đấy."

"Vậy thôi đi học rồi cấp bằng làm gì, đóng tiền làm gì. 4 năm công sức ngồi trên ghế nhà trường chỉ mong nhận được tấm bằng với xếp hạng cao. Vậy mà bây giờ bỏ đi phần xếp hạng thì chắc chả có đứa sinh viên nào nỗ lực học nữa đâu."

>>>Xem thêm: Xây dựng kỉ luật tích cực trong môi trường học đường

Tuy đây chỉ mới là dự thảo của bộ GD&ĐT, nhưng đã gây nên một làn sóng tranh luận dữ dội về vấn đề sẽ không còn mục xếp hạng trên bằng tốt nghiệp đại học. Còn bạn, sau khi đọc được thông tin này thì có đồng tình với việc xoá bỏ không?!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN News nhé!

Cách tồn tại và xây dựng một môi trường giáo dục an toàn

Bên cạnh những dự thảo mới của bộ GD&ĐT thì việc xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, không xảy ra tình trạng bạo lực học đường cũng là vấn đề nhức nhối hiện nay. 

Không chỉ bảo đảm các trang thiết bị dạy học tốt nhất mà các em học sinh cần phải có một môi trường học lành mạnh để có thể hoàn thiện tốt các kĩ năng cũng như bản chất của con người. Nhiều câu hỏi luôn được người dân đặt ra là làm sao để có thể xây dựng một môi trường giáo dục chất lượng nhất cho lứa măng non của đất nước. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY

P.B - Theo yan.thethaovanhoa.vn