Khoảnh khắc diệu kì của bé gái mù, điếc lần đầu nghe và thấy được mẹ

26/04/2016, 19:00 GMT+07:00

Bị giam cầm trong bóng tối suốt 2 năm, bé gái 2 tuổi này cuối cùng đã được tận hưởng cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Từ khi mới sinh, bé Nicolly Pereira (2 tuổi, đến từ Brazil) đã trải qua 2 năm đầu đời trong sự chết lặng, không âm thanh, không ánh sáng. Rồi "trời không phụ lòng người", sau một cuộc phẫu thuật "thần kì", đứa bé 2 tuổi này cuối cùng đã được nhìn thấy nụ cười của mẹ, nghe được giọng nói thân thương.

đứa trẻ kém may mắn, Nicolly mắc phải chứng tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh - một loại bệnh di truyền hiếm gặp (tỉ lệ 1/10.000 người) khiến dịch thủy trong nhãn cầu tích tụ lại, tăng áp lực bên trong mắt, bóp méo thị lực. Không chịu thua số phận, gia đình cùng bé Nicolly đã tiếp nhận hết cuộc phẫu thuật này đến cuộc phẫu thuật khác tại quê nhà, nhưng đã làm đến 7 lần vẫn không thành công, chỉ đổi lại câu "chúng tôi không giúp được"

Khoảnh khắc thiêng liêng khi bé gái mù, điếc lần đầu nghe và thấy được mẹ
Mắc phải căn bệnh tăng nhãn áp hiếm gặp khiến dòng thủy lưu trong nhãn cầu không thể thoát ra ngoài, gây áp lực cho mắt, thậm chí tràn qua tai, vì vậy, 2 năm đầu đời của bé Nicolly không hề biết đến ánh sáng, âm thanh là gì. (Ảnh: FBNV)

Trong sự quẫn bách, Daiana (26 tuổi, mẹ của Nicolly) đành phải kêu gọi truyền thông giúp đỡ quyên góp để con gái có cơ hội điều trị tại Viện mắt Bascom Palmer (Miami, Mỹ). Hầu hết những bé sơ sinh khác nhiễm phải bệnh này còn có chút ít thị lực, nhưng bởi thời gian điều trị kéo dài quá lâu, khi đến được Viện Bascom, tình trạng của bé Nicolly đã rất nghiêm trọng, không còn thấy được cái gì.

Lúc đầu, đội ngũ bác sĩ đã nghĩ rằng sẽ thật sai lầm nếu nhận ca bệnh này, bởi tình trạng của bé quá mức nghiêm trọng. Nhưng cuối cùng, qua nhiều lần suy xét, họ cũng đã chấp nhận điều trị. 

Khoảnh khắc thiêng liêng khi bé gái mù, điếc lần đầu nghe và thấy được mẹ
Không nghe, không nói, không thấy cũng đồng nghĩa với việc cắt toàn bộ liên hệ với thế giới xung quanh, vậy làm sao một đứa trẻ sơ sinh có thể học biết điều gì. Những chuyện tưởng như đơn giản đối với một đứa trẻ bình thường như lật, bò, đi, đứng đối với bé gái xấu số này là một điều xa vời. (Ảnh: FBNV)

Bác sĩ điều trị cho Nicolly cho biết, áp suất bên trong mắt người bình thường là từ 10 đến 20 mm thủy ngân (mm HG), còn của cô bé lại lên đến 50mm HG, đó là một con số không tưởng. Bên cạnh đó, bởi dịch thủy tích tụ quá nhiều, tràn cả bên tai nên cô bé cũng không thể nghe, ảnh hưởng đến quá trình học nói của đứa bé đáng thương này. 

Khoảnh khắc thiêng liêng khi bé gái mù, điếc lần đầu nghe và thấy được mẹ
Trải qua 7 lần phẫu thuật thất bại tại Brazil, Daiana - mẹ của Nicolly, quyết định nương nhờ truyền thông, kêu gọi quyên góp, cố gắng thu xếp đủ 17.000$ (gần 380 triệu đồng) để bé có cơ hội được điều trị tại Viện mắt Bascom Palmer (Miami, Mỹ). (Ảnh: FBNV)

Với sự nỗ lực của gia đình, của bản thân Nicolly, của đội ngũ bác sĩ, sau 3 tiếng rưỡi thực hiện phẫu thuật, thị lực và thính giác của bé đã có thể hồi phục. Hiện tại, bé đã có thể nghe được giọng nói của mẹ, bập bẹ hát theo giai điệu "Twinkle twinkle little star", còn có thể nhìn thấy những thứ xung quanh dù rằng thị lực vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, còn cần nhờ sự hỗ trợ của kính cận.

Khoảnh khắc thiêng liêng khi bé gái mù, điếc lần đầu nghe và thấy được mẹ
Cuộc phẫu thuật thành công, Daiana, đội ngũ bác sĩ cùng gia đình chụp lại tấm ảnh kỉ niệm, ghi dấu khoảnh khắc hạnh phúc thiêng liêng, vỡ òa của người mẹ ngày mong, đêm ngóng, lo lắng cho bệnh tình con gái. (Ảnh: Daily mail)

Theo chia sẻ của đội ngũ bác sĩ điều trị với tờ Herald, bé Nicolly vẫn còn đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật, thị lực của bé theo đó cũng sẽ cải thiện hơn, còn kết quả tốt được đến đâu thì vẫn là ẩn số. Hiện nay, Nicolly đã về nhà tại Brazil, tiếp nhận sự theo dõi từ nhân viên y tế đã qua đào tạo của Viện Bascom về kĩ thuật điều trị mới nhất, và sẽ trở lại Miami cho đợt kiểm tra bệnh vào năm tới.

Khoảnh khắc thiêng liêng khi bé gái mù, điếc lần đầu nghe và thấy được mẹ
Giờ đây, Nicolly đã có thể nhìn thấy, nghe được, ca hát, tự đứng trên đôi chân của mình. (Ảnh: Daily Mail)

Con người sinh ra được ban cho ngũ quan để cảm nhận thế giới một cách rõ ràng nhất, chỉ cần thiếu một thứ trong đó cũng làm cho cuộc sống họ mất cân bằng và đầy đau khổ. Vì vậy, khi có một phép lạ giúp họ lấy lại được điều đã mất, thì thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao nhiêu.

CP - Theo thegioitre.vn