Khoa học lý giải thế nào về hành vi đáng sợ "Thích bạo hành trẻ em"?

26/11/2017, 09:00 GMT+07:00

Những nhà khoa học hàng đầu đã chứng minh được nguyên nhân sâu xa cho hành vi bạo hành trẻ em vốn đã và đang bị xã hội lên án gay gắt.

Liên tiếp những vụ việc bạo hành trẻ nhỏ diễn ra trên khắp cả nước. Những em bé thậm chí mới hơn 1 tháng tuổi nhưng đã phải chịu những cái tát, cái tét mông như trời ráng. Điều đáng nói là vì sao những người này lại có xu hướng hành động dã man đến vậy?

Vụ việc người giúp việc tại Phủ Lý, Ninh Bình bạo hành bé gái 1 tháng tuổi đang gây chấn động dư luận thời gian gần đây. Không ai có thể hình dung được sự dã man và tàn nhẫn của người phụ nữ này khi liên tục dùng tay bóp miệng, tát mạnh vào mặt, đầu bé gái. Người này còn liên tục tung đứa trẻ lên cao rồi dùng tay đỡ, mặc cho đứa trẻ gào khóc.

Sự việc đã được công an tiến hành điều tra. Theo ghi nhận ban đầu, người giúp việc này khai nhận vì cháu bé khóc quá nhiều khiến bà này không làm việc nên "bực bội đánh cháu để cháu đỡ khóc". Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ bởi các em chưa phát triển hoàn thiện tâm lý và thể chất, chưa có khả năng tự bảo vệ mình nên rất dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Những ký ức kinh hoàng trong quá khứ sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ nhỏ trong sự phát triển tương lai.


Clip người giúp việc bạo hành em bé 1 tháng ở Phủ Lý, Ninh Bình tuổi gây phẫn nỗ

Trong khi hành vi này liên tục bị xã hội lên án, vậy tại sao vẫn có những người vốn làm nghề trông trẻ nhưng lại có xu hướng bạo hành trẻ em?

Theo nghiên cứu của Tiến Sĩ Joseph Spinazzola thuộc Trung tâm Sang chấn, Viện Nguồn lực Công lý, Brookline, Massachusetts (Mỹ) công bố trên Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA) thì có một sự thật đáng báo động đang diễn ra: Bạo hành tâm lý trẻ em gây ra tác động tương đương với lạm dụng thể chất hay lạm dụng tình dục.

Khoa học lý giải thế nào về hành vi đáng sợ

Vụ việc bạo hành này không phải là vụ đầu tiên, trước đó, dư luận cũng từng nhiều lần phẫn nộ trước các màn đánh đập em nhỏ từ 1 đến 6 tuổi tại nhiều nhà tư, lớp mẫu giáo... Công cuộc chăm trẻ như "tra tấn" thế này, rốt cuộc là vì đâu mà nên nỗi? Cùng nghe những nhà khoa học lý giải nhé. 

Những lý do, động cơ dẫn tới bạo hành trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc người lớn có hành vi bạo lực với trẻ em. Nguyên nhân tới từ nhiều lý do gộp lại chứ không phải sự cảm tính nhất thời. Đa phần những đối tượng hành hạ trẻ em là những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ (bảo mẫu, người giúp việc, người trông trẻ...) hay thậm chí là chính bố mẹ, người thân của trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiều hầu hết đều xuất phát từ hành động bộc phát như người bạo hành có trình độ văn hóa thấp, thiếu đạo đức, học thức kém, thiếu kỹ năng chăm sóc trẻ, có mối thù hằn với cha mẹ đứa trẻ, thậm chí là bị ảnh hưởng bởi rượu, ma túy gây ảo giác và muốn nảy sinh bạo lực với mọi đối tượng.

Khoa học lý giải thế nào về hành vi đáng sợ

Nghiên cứu cho thấy những kẻ bạo hành có tiền sử bị ức chế tâm lý lâu ngày sau một thời gian dài tích lũy về một việc gì đó quá lâu, dẫn đến việc ghét trẻ em và muốn bùng nổ hành vi gì đó để giải tỏa. Thay vì tìm đối tượng khác để trút dận, họ sẽ tìm đối tượng dễ bắt nạt hơn. Và dĩ nhiên, các em nhỏ sẽ là người "đứng mũi chịu sào". Trẻ em là đối tượng không có khả năng phòng vệ nên sẽ dễ trở thành "bao cát" trút giận cho người lớn trước áp lực gia đình, công việc... mà họ đang phải đối mặt.

Những lý do sâu xa về hành vi bạo hành trẻ em

Các nhà tâm lý học và tâm thần học đã chỉ ra những nguyên nhân sâu xa, mang tính bản chất hơn: Những đối tượng bạo hành thường có nhu cầu, ham muốn mãnh liệt đối với việc được hành hạ, xâm hại trẻ em và có hứng thú đặc biệt với hành vi này.

Động cơ chính khiến các đối tượng này gây ra các hành vi lệch chuẩn nằm nhiều ở sở thích cũng như cảm giác hào hứng khi được bạo hành người khác. Xu hướng bệnh hoạn này đôi khi còn khiến đối tượng có sự cân nhắc, lên kế hoạch, bỏ công sức tiền của để thực hiện bằng được hành vi bạo hành trẻ.

Những hành vi bạo hành có thể mang tính bệnh lý nguy hiểm như rối loạn cảm xúc hay tâm thần phân liệt

Rối loạn cảm xúc là một rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định (quá trình hưng phấn và ức chế xen kẽ), một căn bệnh phổ biến thứ 2 trong rối loạn tâm thần. Nó khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc kiềm chế sự tức giận, đẩy họ vào sự trầm uất, mệt mỏi, thậm chí kích động, hoang tưởng... Họ sẽ dễ gây ra các hành vi lệch chuẩn và có những hành động mà người khác không thể làm được, đồng thời có nhu cầu ham muốn mãnh liệt đối với việc hành hạ, xâm hại trẻ em.

Khoa học lý giải thế nào về hành vi đáng sợ

Một nguyên nhân gây ra hành vi bạo hành cũng tới từ chính bản thân những người này. Họ có thể đã từng bị bạo hành khi còn nhỏ. Tình trạng này kéo dài trong quá khứ sẽ gây hình thành phản xạ căm hờn, tiêu cực, tạo nhân cách lệch lạc, ám ảnh với việc đánh đập và có hành động bạo lực khi đứa trẻ mắc lỗi. Họ quan niệm rằng chỉ có "động tay động chân" mới khiến trẻ ngoan hơn, đơn giản vì họ cũng từng trải qua điều này khi còn bé. Bên cạnh đó, các yếu tố tiêu cực bên ngoài môi trường như phim ảnh bạo lực, đồi trụy... cũng góp phần thúc đẩy hành vi hành hạ trẻ em của các đối tượng trên.

Trẻ nhỏ vốn không có khả năng tự vệ trước những trận đòn roi từ người lớn. Nếu điều này không được ngăn chặn kịp thời và nhanh chóng, các em sẽ rơi vào hoảng loạn và những dư chấn tinh thần sẽ không bao gờ có thể chữa lành.

Tổng hợp.

Vy Vy - Theo thethaovanhoa.vn