Khẩn cấp: Dịch bệnh Ebola đang ở mức báo động đỏ toàn thế giới

Theo xác nhận của WHO, đã có 932 người thiệt mạng vì dịch bệnh ở Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone, riêng Liberia có hơn 280 người.

Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh do virút Ebola - khiến gần 1.000 người chết.
 
Tân Hoa Xã cho biết ông Sirleaf declared đã ra thông báo trên truyền hình vào tối 6-8 giờ địa phương, tức sáng nay 7-8 giờ VN, rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ được kéo dài 90 ngày.
 
Cho đến nay, theo xác nhận của WHO, đã có 932 người thiệt mạng vì dịch bệnh ở Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone, trong đó chỉ riêng Liberia có hơn 280 người.
 
Các nhân viên y tế hiện được trang bị tối đa để ngừa bị nhiễm Ebola - Ảnh: Getty
 
Tại Nigeria, chính phủ ngày 6-8 cũng gọi dịch Ebola bùng phát ở nước này là trường hợp khẩn cấp quốc gia.
 
Tại một cuộc họp khẩn ở Abuja, Bộ trưởng Y tế Nigeria Onyebuchi Chukwu cho biết trong số 6 người Nigeria nhiễm Ebola, đã có 1 người chết. Ông cũng nói mọi người trên thế giới hiện đều có nguy cơ bị bệnh.
 
Tại Philippines, giới chức kiểm soát động vật hoang dã đang được đặt trong tình trạng báo động do lo ngại virut Ebola sẽ theo động vật từ châu Phi vào nước này.
 
 
Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Philippines Ramon Paje cho biết hiện tất cả nhân viên từ Cục Quản lý đa dạng sinh học (BMB) thuộc bộ này đã được điều động đến các sân bay và cảng biển trên toàn quốc để giám sát chặt chẽ toàn bộ thú nuôi và động vật hoang dã nhập khẩu, đặc biệt là động vật đến từ Guinea, Sierra Leone và Liberia - những nơi bị ảnh hưởng nặng bởi Ebola.
 
 
Ông cũng nhắc lại khuyến cáo của bộ yêu cầu công chúng tránh xa các động vật hoang dã cũng như thú nuôi có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

CTV - Trần Quang Huy | 07/08/2014