Jpop nổi dậy, phải chăng làn sóng Hàn đang mất dần ưu thế?

02/04/2013, 11:05 GMT+07:00

Nền âm nhạc của xứ sở hoa anh đào đang dần trở lại và từng bước lấn sân các thị trường lớn ở Châu Á.

Gần đây cùng với sự lớn mạnh của văn hóa Nhật Bản cùng với những vị thế đã được khẳng định trên thế giới đặc biệt là trong lĩnh vực manga, anime và thời trang, nền âm nhạc của xứ sở hoa anh đào cũng đang dần trở lại và từng bước lấn sân các thị trường lớn ở Châu Á với các nghệ sĩ, các nhóm idol lần lượt khởi động hàng loạt tour diễn quốc tế.

Quốc gia điển hình đang chịu ảnh hưởng lớn từ làn sóng J-pop chính là Thái Lan. Thái Lan và Nhật Bản luôn có quan hệ bền vững lâu năm nhưng đã có lúc, làn sóng K-pop đã hoàn toàn áp đảo Nhật Bản và chiếm lĩnh thị trường lớn tại Thái Lan. Một thực tế đang diễn ra là nhu cầu chi tiêu cho các sản phẩm Kpop đã giảm đi đáng kể tại Thái Lan. Tổng lượng doanh thu cho các concert của các nhóm nhạc Hàn Quốc tại đây đã giảm đi một nửa so với hai năm trước - theo lời thông báo từ phía CEO của Avalon Live.

Taguchi Junnosuke
Taguchi Junnosuke của nhóm Kat-tun

Bên cạnh đó, hàng loạt hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như HNK, TBS, Fuji TV, TV Asahi và TV Tokyo đã tham gia hợp tác truyền thông với Thái Lan cùng sự trợ giúp của chính phủ hai nước. Gần đây một vài nghệ sĩ, nhóm nhạc được cho là nổi tiếng không những tại Nhật Bản và trên thế giới đã đến tham dự chuỗi Lễ Hội về Nhật Bản tại Nhà hát Siam Pavalai (Thái Lan), thu hút được hàng nghìn fan hâm mộ. Trong số đó là những gương mặt: Taguchi Junnosuke của nhóm nhạc Kat-Tun, nhóm nhạc trẻ nổi tiếng thế giới Tokyo Girls' Style, nghệ sĩ Kanno Miho và ca sĩ Piko. Mặc dù Nhật Bản khá khắt khe về vấn đề bản quyền nhưng cả Thái Lan và Nhật Bản đã cùng đi đến một thỏa thuận rằng Nhật Bản sẽ sản xuất và cung cấp một lượng phim truyền hình cho Thái Lan gấp 10 lần so với Hàn Quốc.

Người tổ chức lễ hội Nhật Bản lần này ông Yupharet Eakturapakal cũng nhấn mạnh âm nhạc Nhật Bản chắc chắn sẽ phát triển trên đất nước này.

Không chỉ có Thái Lan, hiện nhiều quốc gia lớn tại Châu Á như Hongkong, Singapore và Indonesia cũng đang chịu ảnh hưởng của làn sóng Jpop. Tại Indonesia và Singapore, rất nhiều nhóm thần tượng, nghệ sĩ đã và sắp sang khởi động các buổi hòa nhạc và nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ các fan như SCANDAL, Namie Amuro, Momoiro Clover Z, Kyary Pamyu Pamyu, Tokyo Girls' Style.

SCANDAL
nhóm SCANDAL

Namie Amuro
Namie Amuro

Tại Hong Kong, các đại nhạc hội lớn dành cho Nhật Bản đã bắt đầu đi vào lịch trình và một trong số những tour diễn lớn nhất chính là chương trình có sự tham gia của các nhóm nhạc như Super Girls, Cheeky Parade Idol Street. Nhóm nhạc có số lượng thành viên đông nhất thế giới và cũng là nhóm nhạc mạnh nhất tại Nhật Bản hiện giờ AKB48, dưới sự quản lí của nhà sản xuất Akimoto Yasushi cũng đang cùng các nhóm nhạc chị em tại nước ngoài hoạt động mạnh trở lại và nổi lên rất nhanh tại các thị trường Indonesia (JKT48) và thị trường Trung Quốc (SNH48).

SNH48
SNH48

JKT48
JKT48

AKB48
AKB48

Tạm thời thì cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ nhưng với sự trỗi dậy mạnh mẽ này có vẻ như làn sóng Hàn Quốc phải để tâm lo ngại. 

CTV - Jango Jump