Học hỏi cách... sắp xếp bàn làm việc để thành công như các thiên tài

Bí quyết thành công nằm ở việc thu vén không gian làm việc, bạn có tin không?

Bàn làm việc được xem như là cái nôi nuôi nấng nên những ý tưởng đột phá của con người. Đó thật sự là một không gian chỉ dành riêng cho bạn cùng những ý nghĩ của mình.

Theo thời gian, cách bố trí bàn làm việc có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu làm việc ngày càng tiến bộ, đồng thời các xu hướng hợp tác gần đây cũng cho thấy sự thay đổi bản chất của nơi làm việc. Bạn có thể thuê không gian làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới với khá nhiều tiện nghi hấp dẫn như bàn bida, tường leo núi và cả bàn rượu vang miễn phí. Ở London, người ta thậm chí còn thuê một chiếc ghế ở phòng ăn trong hàng giờ liền thay vì ngồi đồng làm việc ở quán cà phê.

Và bạn có biết rằng cách sắp xếp bàn làm việc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ, chất lượng công việc cũng như thành công trong sự nghiệp? Hãy cùng quan sát xem những nhân vật thành công nhất trong lịch sử loài người đã thu vén không gian làm việc của mình như thế nào nhé. 

Thomas Edison

Bàn làm việc của Thomas Edison có rất nhiều hộc bàn nhỏ, nơi được ông dùng để lưu trữ những ý tưởng về các phát minh và dự án dang dở. Với chiếc bàn nhỏ khiêm tốn này, Thomas Edison đã điều hành 30 công ty, chỉ đạo 30 nhóm phát minh và tạo ra nhiều cuốn sách kĩ thuật cũng như nhiều bằng sáng chế có ý nghĩa với nhân loại. Máy ghi âm, bóng đèn sợi đốt, lò nung xi măng… những thứ trên chỉ là một phần trong con số hơn 1.000 phát minh của Thomas Edison. Những trang giấy và các dự án trong các hộc bàn nhỏ là biết bao câu hỏi đang tìm giải đáp của nhà phát minh lỗi lạc này.


Con trai của Thomas Edison đang nhìn vào bàn làm việc của cha mình. (Ảnh: AP)
Con trai của Thomas Edison đang nhìn vào bàn làm việc của cha mình. (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson

Thomas Jefferson - vị Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ - đã thức trắng đêm để chạm khắc một chiếc bàn làm việc bằng gỗ, được lồng kính trong văn phòng làm việc. Và nơi này chỉ dành để ông thực hiện các công việc thật sự quan trọng.


Bàn làm việc do Thomas Jefferson tự thiết kế.
Bàn làm việc do Thomas Jefferson tự thiết kế.

Jefferson đã thiết kế sao cho chiếc bàn có thể dễ dàng gấp lại và mang đi trong suốt các chuyến công tác từ Virginia đến Philadelphia. Bề mặt bàn được thiết kế nghiêng và có thể giữ chặt để bút và bình mực không rơi vỡ. Đây cũng là nơi Jefferson đã chắp bút viết dự thảo về Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ.

Elon Musk


Bàn làm việc sạch bóng của Elon Musk. 
Bàn làm việc sạch bóng của Elon Musk. 

Khi dòng xe Tesla Model X được sản xuất, Elon Musk đã chuyển bàn của mình đến cuối dây chuyền sản xuất - bên cạnh chiếc túi ngủ. Điều thú vị là bàn của Musk ở SpaceX khá bình thường, rất ngăn nắp, tạo ra nhiều không gian trống. Thay vì để quá nhiều thứ lộn xộn gây phân tán sự tập trung, anh chọn cách vứt bớt những thứ không cần thiết để hoàn toàn tập trung tâm trí vào công việc, dự án của mình. 

Mark Zuckerberg

Được đặt giữa không gian làm việc của Facebook và không có bất kỳ bức tường nào ngăn cách giữa anh với đồng nghiệp, không gian làm việc của CEO Facebook cũng mang tính rộng mở như những người bạn trên Facebook.


Bàn làm việc của Mark Zuckerberg đặt trong cùng không gian với các nhân viên khác. 
Bàn làm việc của Mark Zuckerberg đặt trong cùng không gian với các nhân viên khác. 

Bàn làm việc của Mark Zuckerberg khá đơn giản và không có gì đặc biệt hơn những nhân viên còn lại. Trên bàn làm việc của mình, vị CEO 31 tuổi để sách, máy tính, logo công ty, bình đựng nước, vệ tinh mô hình, vài tác phẩm graffiti, và... đồ chơi khủng long nhồi bông màu xanh. Thông qua cách thiết kế bàn làm việc, Mark Zuckerberg muốn khuyến khích các đồng nghiệp trong công ty tới trao đổi các ý tưởng với anh một cách cởi mở.

Có một sự thật không thể phủ nhận, rằng bàn làm việc là nơi những ý tưởng được thành hình. Các ý tưởng có sức tác động khác nhau ở từng thời đại nhưng điểm chung cơ bản là chúng đều xuất phát từ bàn làm việc - nơi những thứ từ trừu tượng nhất trở nên có hình hài hoàn chỉnh. Vậy nên, dù nó là mặt phẳng hay chỉ là những lưu trữ thông qua kính thực tế ảo thì bàn làm việc vẫn là nơi khởi nguồn những sáng tạo trong tương lai

 

Vũ Nghi - Theo thethaovanhoa.vn | 02/05/2017