2k1 và ngã 3: Đam mê, xu hướng chung hay nghe theo gia đình?

Xét cho cùng, thì việc lựa chọn trường học, cũng hướng theo tiêu chí vì một tương lai không thất nghiệp. Nhưng chọn việc như thế nào để có cuộc sống hạnh phúc?

Thời gian này, các bạn trẻ sinh năm 2001 đã có điểm thi đại học và đang trong khoảng thời gian băn khoăn, phân vân về việc chọn trường đại học, ngành học và nghề nghiệp sau này.

Trên con đường có quá nhiều ngã rẽ ấy, có người kiên định đi theo đam mê, sở thích cá nhân và những định hướng nghề nghiệp đã tự vạch ra, có người lại gạt bỏ đam mê của mình hoặc chưa tự định hướng được, để buộc phải nghe theo sự sắp đặt của gia đình, dấn thân vào các nghề hot-trend, dễ xin việc.

Xét cho cùng, thì việc lựa chọn trường học, cũng hướng theo tiêu chí vì một tương lai không thất nghiệp.

 
Xét cho cùng, thì việc lựa chọn trường học, cũng hướng theo tiêu chí vì một tương lai không thất nghiệp
Xét cho cùng, thì việc lựa chọn trường học, cũng hướng theo tiêu chí vì một tương lai không thất nghiệp

Có nên chạy theo đam mê không?

Từ nhỏ đến giờ, chắc ai cũng sẽ có lần được hỏi “Con muốn mơ ước sau này làm nghề gì?” Câu trả lời thì đa dạng vô cùng, ví dụ như: ca sĩ, diễn viên, họa sĩ, bác sĩ, kĩ sư... Trên thực tế, nhiều người có những ước mơ của riêng mình. Nhưng chính trong khoảng thời gian quan trọng, được phép chọn trường, chọn nghề mình yêu thì họ lại chần chừ, ngần ngại vì có nhiều rào cản như từ gia đình không cho phép, sợ thất nghiệp, sợ nghề không hot, không có bạn học cùng, đi làm lương thấp…

Một ví dụ như bạn có nickname V.A chia sẻ, bạn đam mê viết tiểu thuyết và muốn trở thành nhà văn. Nhưng tréo ngoe thay, điểm của bạn đủ để vào ngành Luật, và đây là ngành học mà ba mẹ bạn V.A mong muốn. Hơn nữa, cả bố và mẹ V.A đều làm Luật, nên chuyện xin việc sau khi ra trường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhưng các bạn trẻ ơi, hãy suy nghĩ đi. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống. Và tất nhiên, bạn không sống thay cho bố mẹ, người thân, bạn bè của bạn, đúng không?

Sự thật là, lựa chọn bây giờ của bạn vô cùng quan trọng. Nó sẽ trở thành công việc gắn bó với bạn suốt đời, nên cần phải đưa ra lựa chọn sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Bạn hoàn toàn có thể đi theo lựa chọn của gia đình. Tuy nhiên, sau này, bạn thấy mệt mỏi, bạn cũng không thể quay lại than trách gia đình vì sẽ chẳng thay đổi được bất cứ vấn đề gì.

Vậy chẳng phải bạn nên nghe theo đam mê của bản thân sẽ tốt hơn sao? Vì dù có ra sao, thì bạn cũng đã có một cuộc đời đáng sống, cháy hết mình khi được đi theo đam mê và làm khi làm điều mình thích, đúng không?

>>> Tham khảo: Thích mê những nghề chỉ ăn, ngủ cũng đủ "hái ra tiền" - Việc nhẹ lương cao là có thật

 
Vậy chẳng phải bạn nên nghe theo đam mê của bản thân sẽ tốt hơn sao?
Vậy chẳng phải bạn nên nghe theo đam mê của bản thân sẽ tốt hơn sao?

Nếu không có đam mê, thì phải định hướng như thế nào?

Nếu bạn đã có đam mê, thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn, vì hơn ai hết, bạn là người biết rõ nhất bản thân muốn gì. Tuy nhiên, nếu không có đam mê, thì phải làm sao?

Trên thực tế, có rất nhiều người thực sự không biết bản thân muốn gì và thích gì. Chính vì vậy, việc chọn ngành nghề là cả một nỗi đắn đo, suy nghĩ.

Trong trường hợp này, bạn cần phải trả lời hai câu hỏi:

Bạn muốn bản thân mình trở thành ai trong tương lai?

Bạn ghét điều gì?

Với câu hỏi thứ nhất, bạn có thể xác định được hình mẫu lý tưởng mà mình muốn đi theo. Ví dụ, mẹ bạn là một luật sư giỏi, xử lý được nhiều vụ kiện, dành lại công bằng cho những người vô tội, và bạn muốn bản thân mình cũng có thể làm những việc như vậy. Trong trường hợp này, ngành luật sư là một ngành phù hợp.

Còn câu hỏi thứ hai, cũng không kém phần quan trọng. Hơn ai hết, bạn là người biết rõ bản thân ghét điều gì. Nếu bạn ghét tính toán, thì những công việc liên quan đến kế toán, sổ sách, tính toán chắc chắn sẽ làm bạn “phát điên’. Vì vậy, thay vì “sống chung với lũ”, thì điều bạn cần làm là chọn cho mình một hướng đi khác, ngay từ đầu.

Hơn nữa, bạn cũng không nên mông lung với ngành mình chọn. Google không hề tính phí, nên bạn có thể tìm hiểu về tính hữu dụng của ngành học, xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng tuyển viên... nếu bạn có những phẩm chất đó, thì bạn cũng đã phần nào có sự phù hợp nhất định.

>>> Bài đọc thêm: Nếu muốn có lương cao, cơ hội thăng tiến "vù vù" thì bạn hãy chọn ngay những nghề này tại Việt Nam

2k1 và ngã 3: Đam mê, xu hướng chung hay nghe theo gia đình?

Bạn muốn bản thân mình trở thành ai trong tương lai?

Cốt lõi của định hướng nghề nghiệp

Trên thực tế, hiện nay, số lượng người đi làm đúng chuyên ngành đã được học trên đại học không nhiều. Việc học kế toán ra làm báo chí cũng là một chuyện hết sức bình thường. Điều quan trọng là ngoài vấn đề chọn ngành học phù hợp, bạn cần chú trọng rèn luyện những phẩm chất quan trọng cho bản thân như tính chịu trách nhiệm, kỷ luật, kỹ năng giao tiếp, thể chất, kỹ năng sử dụng các phần mềm phổ biến và các điều cơ bản khác khi làm việc thực tế. Đây chính là điều tối cần thiết để bạn vững bước trong cuộc sống, tránh được nguy cơ thất nghiệp khi không còn ngồi trên giảng đường.

Nói như vậy không có nghĩa là cứ học đi, rồi ra làm gì thì làm. Vì đơn giản, không ai muốn mình dành 4-5 năm đại học để học một thứ, rồi sau đó không giúp gì cho công việc tương lai. Đó là một sự lãng phí. Và bạn nên làm đúng ngay từ đầu, để tránh được sự lãng phí đó.

Thực tế, những nhân vật thành công trên thế giới đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm. Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs là những ví dụ điển hình. Họ luôn đưa ra lời khuyên rằng bạn nên hiểu bản thân mình mong muốn điều gì, tìm hiểu về ngành mà bạn muốn học, công việc mà bạn muốn làm để phát huy năng lực bản thân tốt nhất. Chỉ có vậy, bạn mới có thể hiểu được cảm giác: mỗi ngày đi làm là một ngày vui. Hãy học, hãy sống để mỗi sáng mai mở mắt dậy, bạn muốn mặc quần áo để đến công ty, muốn làm để cống hiến thêm cho cả xã hội.

>>> Bài đọc thêm: 11 nghề nghiệp có nguy cơ ung thư cao, dân văn phòng và phi công cũng "không thoát"

 
Thực tế, những nhân vật thành công trên thế giới đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm
Thực tế, những nhân vật thành công trên thế giới đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm

Xem thêm những bài viết hay và hấp dẫn trên YAN News nhé!

Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

"Ống kính nghề nghiệp" là chuỗi những bài viết đưa các bạn trẻ có cái nhìn thực tế, những điều thu hút trong các ngành nghề "hot" hiện nay.

Chẳng còn bao lâu nữa là các bạn học sinh lớp 12 sẽ phải điền vào tấm phiếu chọn ngành và bước vào kỳ thi Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng đầy... "mông lung"! 

Tại sao lại là "mông lung"? Bởi dám cá rằng đến ngày đặt bút xuống tấm giấy ấy thì phải có đến hơn nửa trong số đó là hỏi "không biết mình chọn vậy có đúng không?", "chả biết tới khi mình học xong cái nghề này còn hot hay còn kiếm được nhiều tiền hay không?",...

Thậm chí chuyện chọn ngành vì đứa bạn thân cạnh nhà cũng học ở đó nên "thôi thì chọn đại để lên thành phố ở cùng, học cùng cho tiện"... đều là những nguyên do cực kỳ sai lầm, khi các bạn quyết lấy để quyết định tương lai của bản thân mình mà không hề hay biết và lường trước về tính nghiêm trọng của nó.

Cách duy nhất chọn đúng ngành đó là "hướng nghiệp!"... >>> ĐỌC THÊM

Hồng Ngọc - yan.thethaovanhoa.vn | 26/07/2019