Đẩy lùi ung thư cực dễ dàng với 6 cách phòng bệnh đến từ chuyên gia

Khi cơ thể ngày càng phải đối mặt với nhiều bệnh tật trong đó có căn bệnh nguy hiểm ung thư, chúng ta càng cần chuẩn bị cho bản thân các cách phòng tránh hiệu quả nhất. Nắm rõ 6 cách đơn giản này, nỗi sợ ung thư sẽ được đẩy lùi.

Hiện nay ung thư là một căn bệnh không còn xa lạ với mỗi chúng ta khi tỷ lệ mắc bệnh nan y này ngày càng gia tăng và phổ biến. Theo kết quả nằm trong chiến dịch khảo sát ung thư toàn thế giới gần đây, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam xếp thứ 78/172.

Căn bệnh này có khả năng "cướp đi" sinh mạng của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu biết cách phòng tránh từ sớm, chúng ta sẽ bảo vệ được chính bản thân trước sự tấn công của căn bệnh nguy hiểm này. Đặc biệt, việc duy trì các thói quen tốt không những bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình mà còn giúp tạo "lá chắn" ngăn chặn ung thư tấn công. Hình thành thói quen lành mạnh để phòng chống ung thư với 6 cách này của chuyên gia, cơ thể bạn sẽ "nói không" với bệnh tật ngay thôi.


6 cách hình thành thói quen lành mạnh phòng chống ung thư hiệu quả.

1. Tăng cường ăn thịt gà và cá để giảm nguy cơ ung thư 

Trong thịt gà nạc và cá chứa ít chất béo có tác dụng giảm khả năng ung thư so với các loại thịt đỏ. Theo ông Mã Quân Sinh, PGĐ Trung tâm kiểm soát dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm của Trung Quốc, mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và thay thế bằng thịt gia cầm, cá và các loại thịt trắng khác đặc biệt nên ăn cá ít nhất hai hoặc ba lần/tuần. Thịt lợn, thịt bò, thịt trâu và các món thịt đỏ mặc dù là những món ăn ngon nhưng nếu hấp thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư. 


Ăn nhiều cá có khả năng giảm nguy cơ ung thư và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.   

2. Tắm nắng giúp tăng cường vitamin D phòng chống ung thư

Vitamin D có thể được tổng hợp thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như tắm nắng giống như các loại thực phẩm và thuốc chức năng bổ sung vitamin. Theo ​các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Dana-Farber (Mỹ), vitamin D có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư đại trực tràng bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Tiến sĩ Shuji Ogino, tác giả của công trình nghiên cứu khẳng định: "Những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn".


Kết quả từ phòng thí nghiệm cho thấy vitamin D đẩy mạnh hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào T có chức năng nhận diện và tấn công tế bào ung thư.

3. Ăn nhiều hoa quả màu đỏ​ nhằm ngăn ngừa ung thư

Những thực phẩm có màu đỏ như dưa hấu, cà chua, gấc, cà rốt, dâu tây ... rất giàu carotein, một trong những thành phần phòng chống ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, các loại trái cây và củ quả có màu đỏ còn giúp cơ thể con người ngăn ngừa được các bệnh tim mạch, bổ sung vitamin, bảo vệ tế bào máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong chế độ dinh dưỡng của bản thân, bạn cần chú ý bổ sung thêm canxi qua các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, trứng, sữa... để ngăn ngừa ung thư kết tràng.  ​


 Dưa hấu chứa một hàm lượng vitamin B và chất lycopene cao giúp giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

4. Hạn chế đồ ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn để đẩy lùi ung thư

Theo nghiên cứu, thói quen thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có thể gây ung thư cao hơn 10% so với những người có chế độ ăn uống lanh mạnh, khoa học. Những đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên, pizza... có hàm lượng đường và carbohydrate tinh chế rất cao làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim cho cơ thể. Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn còn chứa nhiều nitrat với mục đích loại trừ các tác nhân gây ngộ độc. Tuy nhiên mặt trái nitrat lại là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, tuyến tụy và đường ruột. 


 Xúc xích chứa nhiều nitrit, phosphat, màu nhân tạo, hương liệu và chất bảo quản rất có hại cho sức khỏe con người.

5. Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư bằng cách uống trà xanh mỗi ngày

Theo nghiên cứu, uống trà đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư ở các cơ quan phổi, gan, thực quản, vòm họng. Ở Nhật Bản, những người có thói quen uống trà đã dành thời gian 9 năm để khảo sát cho thấy, uống trà hàng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư lên tới 40% bởi vì trà xanh rất giàu polyphenol có tác dụng ức chế sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào ung thư. Giữa các loại trà khác nhau sẽ có tác dụng chống ung khác nhau, đặc biệt bạn cần lưu ý không nên uống trà quá đặc hay quá nóng.


Thói quen uống trà xanh mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng phòng chống ung thư của cơ thể.

6. Bảo vệ cơ thể khỏi các chất kích thích để giảm thiểu tác nhân gây ung thư

Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích có khả năng mắc bệnh ung thư gan và các bệnh nguy hiểm khác cao hơn so với những người không sử dụng. Riêng thuốc lá nếu sử dụng nhiều sẽ thúc đẩy nhanh quá trình gan xơ hóa , tăng tỉ lệ mắc xơ gan và bệnh ung thư gan. Một nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley tại California đã khẳng định khói thuốc không chỉ ám mùi ở nơi bạn sinh hoạt mà còn có khả năng để lại nhiều tác nhân ung thư. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam được coi là một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới với 56,1%.


Khói thuốc chính là tác nhân lớn gây ra ung thư phổi gây hại cho cả những người xung quanh khi hít phải

Ung thư là chứng bệnh nan y tiến triển rất nhanh, thường có dấu hiệu di căn sớm và khả năng điều trị bệnh khỏi hoàn toàn rất hạn chế. Bởi vậy mỗi người đều cần có ý thức cảnh giác cao độ và phòng chống căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và người thân xung quanh. 

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments