Ung thư buồng trứng và những kiểu đau điển hình mà các chị em thường xem nhẹ

Nếu như xuất hiện 3 kiểu đau sau đây thì rất có thể các chị em đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm mang tên ung thư buồng trứng rồi đấy.

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất đối với các chị em phụ nữ, có nguy cơ gây tử vong rất cao. Không chỉ đặc biệt nguy hiểm mà nó còn được coi là "sát thủ thầm lặng" bởi sự phát triển âm thầm và khó phát hiện trong những giai đoạn đầu. Theo đánh giá của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương (Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc), ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm. 

Những khối u nằm sâu trong khung chậu nhỏ, bắt đầu phát triển từ buồng trứng và lây lan rất nhanh sang toàn bộ cơ quan sinh sản. Hầu hết bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối khi các triệu chứng trở nên rõ rệt. Điều đó khiến việc chữa trị trở nên khó khăn, làm tăng nguy cơ tử vong hơn rất nhiều. Ước tính, tại Mỹ có 22.280 phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, cùng với đó số người tử vong lên tới 14.240 người.


Các giai đoạn phát triển của ung thư buồng trứng.

Trước thực tế này, việc nhận biết và phán đoán chính xác các biểu hiện của bệnh là khá khó khăn đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, sự quan sát tỉ mỉ các dấu hiệu cảnh báo về bệnh cũng phần nào giúp các chị em có cơ hội phát hiện bệnh sớm hơn để phòng ngừa. Đặc biệt, nếu như có biểu hiện của 3 cơn đau dưới đây thì chị em phải hết sức cảnh giác và theo dõi kĩ lưỡng nhé.

Đau lưng

Trong những ngày "đèn đỏ", việc đau lưng là hiện tượng xảy ra đối với hầu hết các chị em. Tuy nhiên, nếu như không phải trong chu kì kinh nguyệt hay mắc phải các bệnh về cột sống mà vẫn thấy đau lưng thì bạn phải đặc biệt chú ý, bởi đây rất có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Trong giai đoạn đầu, hiện tượng đau lưng xuất hiện không nhiều, nhưng khi khối u phát triển, các cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn.


Đau lưng không rõ nguyên nhân là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Đau bụng dưới hay vùng chậu

Khối u khi phát triển sẽ tác động mạnh đến các cơ quan và bộ phận xung quanh như vùng bụng, xương chậu. Phụ nữ nếu đau bụng dưới thường xuyên trong độ tuổi sinh sản hoặc sau mãn kinh thì khả năng mắc ung thư buồng trứng là rất cao. Bởi vậy, việc theo dõi các cơn đau trong thời gian này là vô cùng cần thiết.


Đau bụng dưới có thể là biểu hiện cho sự phát triển của khối u.

Đau khi quan hệ tình dục

Trong những giai đoạn đầu của bệnh, việc đau bụng khi quan hệ tình dục rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, đến giai đoạn tiến triển, các cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều, đặc biệt là ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu nên các chị em cần đặc biệt lưu ý.


Cảnh giác với bệnh ung thư buồng trứng khi thấy đau lúc quan hệ tình dục.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng cần chú ý một số dấu hiệu cảnh báo bệnh như táo bón, đầy hơi, chướng bụng, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân... Nếu xuất hiện các cơn đau bất thường, chị em nên thăm khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Các căn bệnh ung thư đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Bởi vậy, mỗi người nên tự bảo vệ và chăm sóc bản thân mình, đồng thời trang bị những hiểu biết đúng đắn về bệnh, tránh tình trạng chủ quan khiến bệnh di căn ngày càng nặng hơn.

Ảnh: Internet.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments