Thực phẩm nào gây hại cho gan?

Gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng với con người. Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số chức năng khác như: dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng là nơi sản xuất dịch mật, loại dịch cực kỳ quan trong cho quá trình tiêu hóa.

Trong quá trình ăn uống, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những loại thực phẩm có độc gây hại cho gan. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế những loại thực phẩm sau đây để giúp gan được khỏe mạnh hơn.

 Măng tươi

Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg. Nếu ăn quá nhiều măng có chứa cyanide thì khi kết hợp cùng enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ trở thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.


Ăn quá nhiều măng tươi sẽ hại cho gan

Thịt đỏ

Thịt đỏ là để ám chỉ thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt bê,... nhưng khi chế biến không bị chuyển thành màu trắng mà vẫn giữ được sắc đỏ. Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protein và chất béo cao, khiến cho gan gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa protein.

Gừng

Gừng được nhiều người biết đến là một loại gia vị và có thể làm thuốc. Có thể nói gừng là một loại thực phẩm rất tốt. Nhưng gừng có chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan và đặc biệt là viêm gan. Với những người bị bệnh về gan thì nên hạn chế sử dụng nhiều gừng.

Tỏi

Giống như gừng, tỏi cũng không tốt với những người bị bệnh về gan. Chất volatile trong tỏi sẽ làm ảnh hưởng, giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó, có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

Tôm

Ở nước chúng ta, thì tôm là loại hải sản cực kỳ thông dụng được sử dụng rất nhiều. Nhưng bạn có biết rằng trong tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan, đặc biệt là viêm gan.

Các loại thực phẩm, thức ăn nhanh

Hiện nay, thức ăn nhanh đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên ăn nhiều thức ăn nhanh cũng không tốt cho cơ thể, đặc biệt là gan. Bởi hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì đây là bộ phận phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

>> Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để giải độc gan hiệu quả?

Rượu, bia

Rượu bia là thức uống có cồn không tốt cho gan, đây là điều mà hầu như ai cũng biết. Uống quá nhiều rượu bia khiến cho gan phải lọc và thải liên tục, gây bất lợi cho gan.

Muối ăn

Có thể bạn chưa biết, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp và dẫn đến gan bị nhiễm mỡ. Do đó, bạn không nên ăn qua nhiều muối, đặc biệt là các loại món ăn như: thịt xông khói, xúc xích, mắm.

Bài viết trên đã tổng hợp những loại thực phẩm gây hại cho gan. Đây là những loại thực phẩm cực kỳ quan thuộc với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn bị bệnh về gan hoặc gan không tốt thì hãy hạn chế ăn những loại thực phẩm này. Hãy cùng theo dõi YAN News để cập nhật những bài viết hay về sức khỏe nhé.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments