Nuôi dưỡng 9 thói quen "siêu độc" này, nguy cơ mắc ung thư gia tăng không có gì lạ!

Những thói quen hằng ngày tưởng như bình thường nhưng thật ra ẩn chứa nguy cơ ung thư không thể ngờ được các chuyên gia y tế cảnh báo.

Ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh với mọi người dân trên thế giới trong đó có Việt Nam. Năm 2000, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam là 69.000 nhưng hiện tại con số này đã tăng lên 126.000, trong đó có khoảng 94.000 trường hợp tử vong.​ Bắt nguồn từ chính chế độ ăn và sinh hoạt không khoa học đảm bảo với nhiều thói quen xấu "nuôi dưỡng" tế bào ung thư khiến sức khỏe của chúng ta bị suy giảm. Đặc biệt là 9 thói quen độc hại này, bạn nên phòng tránh ngay lập tức trước khi "rước bệnh vào người".


Ung thư có thể bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống hàng ngày kể cả những món ăn bạn yêu thích.

1. Đường tinh luyện 

Đường tinh luyện hay còn gọi là Đường RE - Refined Extra chính là đường cát trắng, kết quả của việc sử dụng sodium hyposulfite tẩy trắng từ đường vàng.​ Chính các loại hóa chất dùng để xử lý khi sản xuất đường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta vì tất cả chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình tinh chế. Đường tinh luyện không chỉ làm tăng mức độ insulin mà còn là món "ưa chuộng" của tế bào ung thư. Theo kết quả nghiên trên tờ tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2006, việc tiêu thụ nhiều thức ăn có đường sẽ đẩy mạnh khả năng ung thư tuyến tụy.


Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, lượng đường hấp thụ vào cơ thể hàng ngày tốt nhất không nên quá 25gram.

2. Lười vận động

Việc lười vận động thể dục thể thao làm cho các chất béo trong thức ăn chúng ta hấp thụ không được chuyển hóa và sử dụng. Lâu ngày nó sẽ tích tụ trong dạ dày gây ra những cơn đau dạ dày, viêm loét dạ dày và đángg báo động hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày. Đây đều là căn nguyên của bệnh ung thư dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể.  


Nếu lười biếng, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong đó có cả ung thư.

3. Thực phẩm đã qua chế biến 

Những món ăn đã qua chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói, đồ ăn đóng hộp ngày càng phổ biến nhưng ảnh hưởng của nó lại rất nghiêm trọng trong việc gây ra ung thư. Bản thân những loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối và chất bảo quản cũng như các hóa chất khác có hại cho cơ thể. Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế, việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể dẫn đến ung thư đại tràng và làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.  


Thịt hun khói luôn chứa hydrocarbons carcinogenic polycyclic được hấp thụ trong quá trình xông khói, gần giống với chất có trong thuốc lá.

4. Đồ cay, nóng 

Theo nghiên cứu, những người ăn thực phẩm cay, nóng thường xuyên có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 4.2 lần so với khẩu phần ăn lành mạnh của người bình thường. Đặc biệt ung thư thực quản, ung thư hậu môn trực tràng có thể xảy ra khi bạn uống những thực phẩm nóng ở nhiệt độ 65 độ trở lên mỗi ngày như chè, cà phê... Thói quen thường xuyên ăn đồ cay, nóng với số lượng lớn trong thời gian dài sẽ làm yếu hệ tiêu hóa và đốt cháy màng nhầy trong dạ dày gây ra biến đổi tiêu cực cho cơ thể. 


Ăn nhiều thực phẩm cay nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể. 

5. Ăn quá mặn 

Nếu bạn ăn những đồ ăn mặn thường xuyên, vi khuẩn Helicobacter Pylori sẽ được tạo điều kiện để phát triển. Đây là loại vi khuẩn chính gây ra 80% trường hợp ung thư dạ dày. Đáng chú ý hơn, muối là một loại gia vị nên "cảnh giác" nhất vì nếu sử dụng nhiều có thể dẫn tới tổn thương mãn tính phần bảo vệ của niêm mạc dạ dày, để lâu sẽ làm tăng tính nhạy cảm với chất gây ung thư. 


Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh dạ dày càng cao. 

6. Dầu thực vật

Các nhà khoa học cảnh báo về mối nguy hiểm khi chúng ta thường xuyên chiên rán thức ăn bằng dầu thực vật vì chúng có thể giải phóng những chất độc liên quan đến ung thư. Nấu ăn ở nhiệt độ càng cao, dầu thực vật càng sinh ra nhiều chất độc hại. Đặc biệt trong môi trường không thoáng khí, khói dầu ăn có thể dễ dàng đi vào phổi và gây ung thư phổi.


Dầu ăn là một yếu tố quan trọng làm nên những món ăn ngon tuy nhiên nếu sử dụng nhiều và sai cách thì nguy cơ dẫn đến ung thư là hoàn toàn có thể. 

7.  Rượu

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo việc uống nhiều rượu sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư liên quan đến miệng, vòm họng, thanh quản, gan và ruột. Rượu có thể tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như việc hút thuốc. Bác sĩ Noelle K.LoConte, tác giả công trình của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ đã nhận định: "Giống như việc thoa kem chống nắng bảo vệ bản thân khỏi ung thư da, hạn chế hấp thụ đồ uống chứa cồn sẽ giảm nguy cơ ung thư".  


Rượu làm tăng mức độ estrogen có thể kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú gây ra ung thư vú ở phụ nữ.

8. Nấm mốc 
Aflatoxin là chủng nấm phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản gạo, ngô, khoai, đậu, hạt hương dương... trong điều kiện nóng ẩm nhất là ở Việt Nam. Đây là một loại độc tố rất mạnh được WHO xếp vào nhóm hỗn hợp tự nhiên của các loại độc tố nấm mốc nằm trong danh sách 116 chất gây ung thư nhiều nhất năm 2015. Theo các nghiên cứu ở những vùng có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới, nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan. 


Khi xâm nhập vào gan, độc tố từ nấm mốc aflatoxin có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

9. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây ra hàng loạt căn bệnh ung thư ở phổi, gan, tuyến tụy, tử cung, ruột, tai biến mạch máu não và trực tràng. Theo đó tỷ lệ tử vong ở người hút thuốc lá cao gấp 2 lần người bình thường. Ngoài ra những người hút thuốc có thể gia tăng các bệnh tật nguy hiểm khác như bệnh tim, hen suyễn, da bị lão hóa, hệ miễn dịch suy giảm.


Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá có chứa khoảng 7.000 chất hóa học trong đó có 70 chất là tác nhân gây ra ung thư.

9 thói quen nêu trên đều là những căn nguyên gây ra tỷ lệ mắc ung thư rất cao nhưng vẫn phổ biến và diễn ra thường xuyên. Để ngăn ngừa mối đe dọa của căn bệnh hiểm nghèo ung thư, bạn nên tích cực cải thiện sức khỏe của chính mình bằng chế độ ăn và sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Ung thư sẽ không còn là nỗi sợ khi mỗi chúng ta cảnh giác và phòng chống nó ngay từ những thói quen hằng ngày!

Ảnh:Internet

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments