6 món đặc sản Việt dù ngon đến mấy cũng nên hạn chế ăn nếu không muốn bị ngộ độc chết người

Những món đặc sản mà ai cũng ưa thích dưới đây hóa ra lại chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở con người.

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính chỉ xảy ra khi cơ thể hấp thụ các loại thức ăn có chứa các vi khuẩn hoặc hàm lượng độc tố trong đó. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời thì ngộ độc thực phẩm sẽ ngày càng nặng và gây nguy hiểm tới tính mạng. Theo một thống kê cho thấy, có đến gần 4.000 người phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm trong năm vừa qua và đang dần có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng. Thông thường, các biểu hiện hàng đầu khi bị ngộ độc là buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt... và nhiều triệu chứng khác nhau.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm như: chế biến thiếu an toàn, phương thức bảo quản chưa hợp lý,... Từ đó khiến cho nhiều món ăn nhìn qua tưởng an toàn nhưng thực chất lại ẩn chứa vô vàn các vi khuẩn và độc tố nguy hiểm. Và những loại đặc sản Việt dưới đây chính là một minh chứng cho việc dù ngon đến mấy vẫn có khả năng dẫn đến ngộ độc thực phẩm ở con người. 


Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính chỉ xảy ra khi cơ thể hấp thụ các loại thức ăn có chứa các vi khuẩn hoặc hàm lượng độc tố.

Tiết canh

Tiết canh là một trong những món ăn được ưa thích nhất ở Việt Nam do hương vị ngọt mát và thơm ngon của chúng.  Thậm chí, nhiều người còn quan niệm rằng tiết canh sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và có khả năng chữa bệnh.. Tuy nhiên, trên thực tế, món "đặc sản đồng quê" này lại chính là ẩn chứa vô vàn các vi khuẩn độc hại gây ngộ độc thực phẩm trầm trọng, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả tính mạng. 

Bởi lẽ, tiết canh bản chất được làm từ máu tươi của động vật pha cùng với nhiều loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong đó. Hơn thế nữa, nếu động vật được lấy tiết mang mầm mống sinh bệnh thì chúng sẽ dần xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, ngộ độc thực phẩm,...


Tiết canh là món ăn chứa mầm mống vi khuẩn cao nhất gây nên các bệnh nguy hiểm cho con người.

Khoai mì (sắn)

Khoai mì hay sắn dây từ lâu đã luôn được xem là một món ăn dân dã mà mọi nhà yêu mến. Thế nhưng, ít ai biết rằng, trong sắn dây lại chứa một lượng lớn axit độc gây nguy hiểm cho con người. Thông thường các bệnh nhân bị ngộ độc sắn (khoai mì) sẽ có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa (nôn, đi ngoài) và rối loạn thần kinh. Đặc biệt hơn, nếu không được cấp cứu kịp thời thì chỉ sau vài tiếng đồng hồ, các chất độc sẽ lan dần ra toàn cơ thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Vì vậy, để loại bỏ được các chất độc có trong sắn dây thì bạn nên ngâm kĩ chúng trong nước và mở nắp vung khi luộc. Hơn nữa, bạn cũng nên ăn sắn dây với đường hoặc mật ong để có thể trung hòa lượng độc tố vẫn còn dư lại trong đó. 


Sắn dây chứa một hàm lượng độc tố lớn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Côn trùng

Hiện nay có rất nhiều nơi trên nước ta sử dụng côn trùng làm thức ăn hàng ngày hoặc đặc sản, đặc biệt là các khu vực vùng núi. Thông thường, họ thường chế biến hoặc ăn sống cac loại côn trùng như: cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng, ve sầu, sâu cây sắn dây... do hương vị ngọt lạ mà chúng đem lại.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi chết, côn trùng sẽ sản sinh ra các độc tố nguy hiểm hay bị nhiễm nấm độc và nhựa cây độc. Không những thế, các độc tố này sẽ không bị phá vỡ hay loại bỏ ngay cả khi được chế biến ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, trong côn trùng còn có chứa các loại kí sinh trùng khác nhau sinh sống nên nếu không được loại bỏ trước khi ẳn thì chúng sẽ xâm nhập trực tiếp và trú ngụ ở cơ thể con người. Từ đó, người ăn sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm khiến cho tính mạng bị đe dọa trầm trọng.

 

Sò huyết

Sò huyết là món hải sản ngon, ngọt và vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể nên rất được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì bạn sẽ vô tình biến chúng trở thành thực phẩm gây chết người. Bởi lẽ, trong sò huyết có chứa nhiều loại virus và vi khuẩn gây bệnh như viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ…

Đặc biệt, chúng còn có khả năng mang độc tố rất cao nếu sống ở một môi trường ô nhiễm và nhiều chất bẩn. Chính vì thế, trước khi ăn sò huyết, bạn nên lọc và chế biến thật kĩ nhằm loại bỏ độc tố trong chúng. Đồng thời, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai cũng không nên ăn sò huyết nếu không muốn bị ảnh hưởng đến tình mạng. 


Dù sở hữu một hàm lượng chất dinh dưỡng cao những nếu không được chế biến đúng cách thì sò huyết sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hàu

Cũng giống như sò huyết, hàu cũng luôn được coi là một loại hải sản có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng như: như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3,...Thế nhưng, nếu ăn hàu sống hoặc chưa được chế biến kĩ càng sẽ làm cho các ấu trùng độc hại có cơ hội được đi trực tiếp vào cơ thể con người và gây bệnh. Từ đó con người sẽ bị ngộ độc thực phẩm ở tình trạng nặng và nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.


Nếu ăn hàu sống hoặc chưa được chế biến kĩ càng sẽ làm cho các ấu trùng độc hại có cơ hội được đi trực tiếp vào cơ thể.

Cá nóc 

Cá nóc từ lâu đã luôn được khuyến cáo là loại hải sản sở hữu độc tính mạnh nhất có khả năng lấy đi tính mạng của con người. Thậm chí, chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố, con người sẽ bị ngộ độc và nếu tăng đến 1-2mg thì nguy cơ tử vong là rất cao.Thế nhưng, phần lớn mọi người đều không hề quan tâm đến điều đó để rồi chuốc lấy hậu quả đáng tiếc sau này.

Thực tế, trong cá nóc có chứa một hàm lượng độc thần kinh vô cùng nguy hiểm Tetrodotoxin và thường tập trung ở các phần ruột, gan, thịt bụng, túi tinh, nhiều nhất là trứng cá. Đặc biệt, dù có đun sôi ở nhiệt độ bao nhiêu thì cũng không thể nào loại bỏ hoàn toàn được chất độc này trong cá nóc. Tuy nhiên, chất này chỉ thực sự phát độc khi cá bị ươn hoặc va đập tác động lên nên nếu bảo quản an toàn kết hợp với chế biến đúng cách và hàm lượng hấp thụ không lớn thì cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 
Cá nóc là một trong những loại hải sản được khuyến cáo là có hàm lượng độc tố cao nhất hiện nay.

Hàm lượng độc tố trong những đặc sản trên đều có thể loại bỏ hoặc giảm đi nhanh chóng nếu được chế biến thật kĩ. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được tối đa nhất cho sức khỏe của chính mình thì bạn nên hạn chế sử dụng các món ăn này nhé.

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments