Những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và thiếu mà nam giới thường không để ý đến

Chất lượng của tinh trùng có thể nhận biết bằng những quan sát bên ngoài. Nếu có những dấu hiệu sau đây thì "cánh mày râu" cần phải cải thiện "các chiến binh" ngay thôi!

Không chỉ là một trong những nỗi ám ảnh lớn của hầu hết "cánh mày râu", tình trùng yếu còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh bởi tỉ lệ thụ thai thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng tinh trùng ở nam giới. Theo nhiều nghiên cứu của khoa học, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do hút thuốc quá nhiều, uống rượu bia nhiều, luyện tập thể thao quá mức,  thiếu chất dinh dưỡng,... đôi khi có thể do bẩm sinh.

Nếu gặp phải những triệu chứng sau thì có khả năng tinh trùng đang trong tình trạng yếu và thiếu. Phái mạnh nên đến đi khám chuyên khoa nam học để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị trước khi quá muộn.  


Bạn có chắc tinh trùng của mình vẫn đang khỏe mạnh?

Tinh dịch ít và loãng

Tinh trùng khỏe mạnh phải đảm bảo 2 yếu tố về cả số lượng và chất lượng. Trung bình, một lần xuất tinh đạt chuẩn của nam giới là từ 2ml trở lên. Nếu dưới ngưỡng này thì được xem là ít và sẽ gây khó khăn trong việc thụ tinh. Còn tinh dịch loãng là hiện tượng tinh dịch xuất ra nhưng luôn ở dạng lỏng, có màu trắng như nước vo gạo, không nhầy và không có độ dính. Tình trạng này báo hiệu rằng tinh trùng của nam giới yếu hơn bình thường.  


Trung bình, một lần xuất tinh của nam giới đạt từ 2ml-5ml là chuẩn.

Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường

Khi mới ra ngoài, tinh dịch thường có màu trắng ngọc trai và mùi tanh đặc trưng. Những thay đổi bất thường về màu sắc và mùi là dấu hiệu phản ánh rằng tinh trùng của bạn không đạt chất lượng. Tinh dịch mà chuyển sang màu vàng hoặc hòa lẫn máu, có mùi hôi đi kèm thì khả năng tinh trùng bị nhiễm khuẩn là rất cao hoặc cơ quan sinh dục, tiết niệu đang có vấn đề. Nam giới gặp phải trường hợp này nên tới các phòng khám chuyên khoa nam học để điều trị kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng vô sinh.


Những dấu hiệu viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nếu để lâu dài sẽ gây nên vô sinh.

Tinh dịch đông đặc

Tinh trùng có chất lượng tốt là tinh dịch không được quá loãng hoặc quá đặc. Sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ hơi nhờn dính, sau khoảng 20-30 phút nó sẽ hết bết dính và chuyển thành dạng chất lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh dịch không loãng ra thì đây là một dấu hiệu bất thường làm cản trở quá trình tinh binh tiến vào tử cung và gặp trứng. Tinh dịch quá đặc sẽ khiến cho tinh trùng không thể di chuyển hoặc di chuyển rất chậm, gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.


Tinh dịch quá đặc cũng là một tình trạng bất thường báo hiệu tinh trùng của bạn đang có vấn đề.

Tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục là trường hợp tinh dịch có những hạt trắng như hạt cơm và bóp thấy mịn như bột. Tình trạng tinh dịch hình thành cục đông, có dây sợi dễ khiến cho tinh trùng bị yếu, không thể di chuyển hoặc chết trước khi gặp trứng, dẫn tới tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh ở các cặp đôi.


Tình trạng hiếm muộn, vô sinh một phần nguyên nhân cũng bởi chất lượng tinh trùng.

Đây là một số dấu hiệu của tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới. Ngoài ra, suy giảm tinh trùng và tinh trùng yếu còn đi kèm theo một số triệu chứng như không có ham muốn, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, tinh hoàn bị sưng và đau,...

Dựa vào những dấu hiệu ở trên, nam giới nếu phát hiện hoặc nghi ngờ mình đang gặp phải tình trạng tinh trùng yếu thì nên đi thăm khám sức khỏe sinh sản tại chuyên khoa nam học của các phòng khám hoặc các bệnh viện lớn có uy tín để hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục. Phái mạnh không nên quá lo lắng mà dẫn đến stress vì chất lượng tinh trùng có thể được cải thiện nếu tích cực điều trị sớm. 


Thức khuya là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng tinh trùng yếu 

Nam giới bị tinh trùng yếu nên thay đổi lối sống, tránh stress, thức khuya, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá, đồng thời tăng cường luyện tập thể thao nhằm kích thích sản sinh testosterone, điều này sẽ giúp phái mạnh cải thiện số lượng và chất lượng của tinh trùng, tăng khả năng làm cha.

Ảnh: Tổng hợp.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments