Những dấu hiệu "mở đầu" cho các căn bệnh nguy hiểm có khả năng cao dẫn đến vô sinh ở phụ nữ

Chỉ vài dấu hiệu cực nhỏ mà chẳng ai để ý đến cũng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh đáng tiếc ở phụ nữ. 

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của mọi người phụ nữ. Thế nhưng, nếu không được vệ sinh đúng cách hay bị các thói quen sinh hoạt xấu ảnh hưởng thì các chị em sẽ dễ bị rơi vào trường hợp vô sinh đáng tiếc. Theo một thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ vô sinh cao nhất hiện nay, đặc biệt con số này vẫn còn đang gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện được những dấu hiệu bất thường này thì dù là nhỏ nhất bạn cũng không được lơ là nếu không muốn bản thân bị vô sinh nhé.


Vô sinh là tình trạng mà bất kì người phụ nữ nào cũng phải cảnh giác.

Rong kinh

Thông thường, một chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ chỉ kéo dài từ 23 đến 27 ngày và ra máu trong khoảng 5 đến 7 ngày mà thôi. Vì vậy nên nếu thấy máu ra quá nhiều và mãi không dứt thì có lẽ cơ quan sinh dục của bạn đang gặp phải những vấn đề trầm trọng. Việc tổn thương bộ phận sinh dục có thể là do nội tiết tố bị rối loạn hoặc vì các vết thương từ âm đạo, cổ dạ con, khoang dạ con tiết ra. Tuy nhiên, đây cũng có thể là những dấu hiệu hàng đầu cảnh báo các căn bệnh phổ biến như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung...từ đó gây nguy hiểm cho tính mạng, nhất là nếu máu có màu đen hoặc quá sẫm.


Kinh ra quá nhiều và dài rất có thể là triệu chứng của u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,...

Đau bụng kinh dữ dội

Phần lớn chị em phụ nữ đều cho rằng việc đau bụng kinh là điều hoàn toàn bình thường do sự rụng trứng gây nên. Thế nhưng, trên thực tế, dấu hiệu này sẽ không còn an toàn nữa nếu chúng kéo dài quá lâu và đi kèm theo đó là các triệu chứng bất thường như: sốt cao, buồn nôn, đau đầu... Bởi lẽ, khi đó, chúng lại chính là dấu hiệu của các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm viêm chậu, viêm buồng trứng, ung thư cổ tử cung,... 


Không phải đau bụng kinh lúc nào cũng là bình thường.

Khí hư bất thường

Trong trường hợp âm đạo có mùi khó chịu kèm theo nhiều dịch tiết âm đạo ra nhiều và bất thường (có màu vàng, xanh, có lẫn mủ hoặc máu…) thì khả năng cao là chị em đang mắc phải các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hay bất kì bệnh phụ khoa nào khác, kể cả ung thư ở cơ quan sinh sản. Một nguyên nhân khác khiến cho khí hư ra nhiều hơn có lẽ là vì các nội tiết tố trong cơ thể đã không cung cấp đủ cho buồng trứng và khả năng thụ thai giảm, từ đó lâu dần sẽ dẫn đến vô sinh.


Bạn nên đi khám ngay nếu khí hư có mùi khó chịu và ra nhiều hơn bình thường.

Đau bụng dưới quan hệ

Một cuộc điều tra tại Anh cho thấy, cứ 10 phụ nữ thì sẽ có 1 người bị đau bụng khi quan hệ tình dục. Đây có thể chính là triệu chứng của căn bệnh phụ khoa nguy hiểm u xơ cổ tử cung mà các chị em thường mắc phải. Đặc biệt hơn, nếu cứ mãi để tình trạng này lâu dần mà không xử lý sẽ ngày càng khiến cho khối u dần phát triển và tác động xấu lên các bộ phận khác, từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng.  

Thông thường những phụ nữ bị u xơ tử cung sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng dưới, nhất là vùng tử cung vào giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, những cơn đau đều hình thành ở bụng dưới và dần lan ra rộng khu vực xung quanh thường kéo dài trong và sau quan hệ tình dục.

 
Nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm chính là nguyên nhân gây nên các cơn đau bụng dưới.

Những dấu hiệu trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ. Nếu như thấy cơ thể có những dấu hiệu này thì dù nhẹ đến đâu bạn cũng nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chữa trị kịp thời, thay vì ngại ngùng mà khiến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn nhé.

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments