Ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ - cha mẹ cần cảnh giác khi thấy mắt con có dấu hiệu này

Võng mạc là tầng nhạy cảm với ánh sáng, khi khối u bắt nguồn từ võng mạc và phát triển sẽ gây mù lòa cho trẻ nhỏ.

Trong số các bệnh ác tính tại mắt thì u nguyên bào võng mạc được xem là bệnh phổ biến nhất. Đây là một bệnh nguy hiểm, nó sẽ phá huỷ chức năng thị giác của mắt và thậm chí có thể đe doạ đến tính mạng của người bệnh. Tuy khá nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, người bệnh sẽ tránh được nhiều hậu quả khôn lường. Bởi vậy, việc theo dõi các dấu hiệu tại mắt của trẻ nhỏ là điều vô cùng quan trọng, các phụ huynh đặc biệt không được phép chủ quan.


Bệnh ung thư võng mạc có thể gây tử vong

Theo thống kê của Mỹ, cứ 15.000 đến 30.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị bệnh này. Hầu hết ung thư võng mạc xuất hiện ở một mắt (75%) nhưng có thể bị cả 2 mắt. Sự bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) số 13 là nguyên nhân gây bệnh ung thư nguyên bào võng mạc. NST 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. Sự phân chia tế bào võng mạc của người bệnh bị rối loạn nên gây ra khối u.


Nếu được phát hiện kịp thời, người bệnh có thể hoàn toàn khỏi hẳn.

Kích thước của khối u và biến chứng gây ra tại mắt sẽ phần nào thể hiện các dấu hiệu trên mắt của trẻ. Nếu khối u thể tiến triển vào trong buồng dịch kính hay ra tiền phòng sẽ tạo thành những nốt ở mống mắt. Khối u thẩm lậu khiến cho màu sắc ở mống mắt bạc màu. Nguy hiểm hơn, khi u tiến triển về phía sau nhãn cầu sẽ xâm lấn vào thị thần kinh, lan ra hốc mắt và gây di căn xa. Tế bào ung thư có thể vào mạch máu và theo đó vào các nội tạng.


Đâu là 4 dấu hiệu chính của bệnh ung thư vòng mạc ở trẻ em?

Tương tự như các bệnh ung thư khác, với ung thư nguyên bào võng mạc nếu bệnh nhi được phát hiện càng sớm thì càng có khả năng chữa trị thành công, tiếp tục sống khỏe mạnh không bệnh. Thông thường, bệnh di căn trong vòng 1 năm kể từ chẩn đoán. Và nếu trong vòng 5 năm bệnh không tái phát được xem là chữa khỏi. Chính vì thế, bố mẹ có thể tự phát hiện được các dấu hiệu của bệnh để đưa con đến bệnh viện sớm hơn.

Các dấu hiệu chính của ung thư võng mạc

Đồng tử trắng

Đây là dấu hiệu thể hiện rõ nhất khi trẻ bị bệnh. Hơn một nửa số bệnh nhân ung thư võng mạc được phát hiện khi gặp triệu chứng như "mắt mèo", "mắt thú", mắt có ánh sáng lập lòe, mắt có ánh sáng lấp lánh, rực rỡ. Khi nhìn vào mắt bé, bạn có thể thấy ánh sáng trắng xuất hiện, đặc biệt là vào ban đêm hoặc trong phòng tối. Đặc biệt, nếu chụp ảnh buổi tối có dung đèn flash, mắt của bệnh nhân sẽ có 1 hoặc 2 đồng tử màu trắng.


Mắt có đốm sáng cảnh báo ung thư võng mạc

Lé (lác)

Mắt bị lé, lác là một tình trạng thường gặp của tật khúc xạ. Khi gặp tình trạng này, bé không thể tập trung nhìn thẳng vào một điểm và đây cũng chính là dấu hiệu của bệnh u nguyên bào võng mạc. Nếu trẻ bị lé trong vòng 6 tháng tuổi thì cần phải đưa tới các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.


Mắt lé, lác cũng là một dấu hiệu của u nguyên bào võng mạc

Thị lực kém

8% trường hợp bệnh được phát hiện vì có dấu hiệu này. Thị lực kém vốn là hiện tượng thường gặp và không ai nghĩ đó lại có thể trở thành một dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Chính bởi dấu hiệu khó nhận biết này nên thường khi phát hiện, khối u đã vào giai đoạn nguy hiểm.

Các biểu hiện khác: Những biểu hiện muộn hơn của bệnh bao gồm đỏ và đau nhức mắt do tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào, viêm tế bào hốc mắt, xuất huyết tự nhiên trong tiền phòng, trong pha lê thể.

Bệnh nhi phần lớn khi được phát hiện bệnh đã ở vào giai đoạn khá muộn, có đồng tử trắng, giảm thị lực và mắt lác. Cũng có một số trường hợp đồng tử giãn và mất phản xạ, mống mắt bạc màu, ngấn máu tiền phòng hoặc viêm tổ chức hốc mắt không nhiễm khuẩn, viêm nội nhãn. Đặc biệt mắt đỏ, đau nhức do tăng nhãn áp thứ phát.


Cha mẹ nên chú ý chăm sóc cho sức khỏe đôi mắt của con.

Bệnh ung thư võng mạc có thể điều trị bằng phương pháp khoét bỏ nhãn cầu, xạ trị với tia xạ từ ngoài, các tấm có hoạt tính phóng xạ (liệu pháp tia phóng xạ để gần I – 125), liệu pháp lạnh, cắt bằng tia laser và hóa trị. Phương thức điều trị được chọn lựa dựa vào khả năng bảo tồn thị lực, kích thước, vị trí khối u, có hay không gieo mầm vào pha lê thể và dưới võng mạc, tuổi của người bệnh.


Với bệnh ung thư võng mạc, càng được phát hiện sớm, khả năng khỏi bệnh càng cao. Cha mẹ cần chú ý quan sát những dấu hiệu tại mắt của trẻ.

Ung thư võng mạc có thể dẫn đến tử vong nhưng nếu được phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội phục hồi và trở lại bình thường. Điều mà các bậc phụ huynh cần làm là theo dõi, chăm sóc con thật cẩn thận. Khi gặp những dấu hiệu trên đây cần đưa bé tới các cơ sở y tế và các bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Ảnh: Tổng hợp.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments