Biểu hiện đau mỏi chân tay kéo dài ở trẻ có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này

Cha mẹ thường chủ quan trước tình trạng đau mỏi tay chân ở trẻ vì nghĩ đó chỉ là biểu hiện của việc hoạt động và đùa nghịch nhiều. Thế nhưng dấu hiệu này lại không hề đơn giản đến vậy.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém thường dễ sinh bệnh khiến nhiều cha mẹ phải lo lắng. Ngoài những căn bệnh biểu hiện bên ngoài như cảm cúm, sổ mũi, viêm họng, sốt cao,... thì tình trạng trẻ có biểu hiện đau mỏi chân tay kéo dài thường không được nhiều cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, ít người biết rằng, đó lại là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.


Tình trạng trẻ bị đau mỏi chân tay kéo dài có thể là dấu hiệu của căn bệnh nghiêm trọng.

Mới đây, trường hợp của một bệnh nhi bị mắc chứng ung thư xương đã khiến nhiều cha mẹ phải "sáng mắt". Theo đó, bé Bùi Gia M. (8 tuổi, ngụ tại Trà Vinh) đã phải nhập viện vì bị gãy xương chân. Tuy nhiên, phía gia đình cho biết, trước đó bé đã có biểu hiện đau mỏi chân tay, cơ thể xanh xao, gầy yếu, gia đình không có điều kiện nên chưa thể đưa em đi khám. Bé M. đã từng có một lần bị ngã gãy chân và được điều trị tại bệnh viện địa phương. Khi thương tích tạm lành, em xuất viện nhưng tình trạng đau mỏi vẫn kéo dài. Đến nay, khi tiếp tục bị gãy chân lần nữa, bé được Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TPHCM chuẩn đoán bị ung thư xương.


Bé bị gãy xương chân liên tục. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh nặng. Gia đình khó khăn, khả năng điều trị ung thư cho em có hạn và không được chăm sóc đầy đủ khiến chân bệnh nhi sưng phù, có nguy cơ hoại tử, buộc phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, bệnh viên và các bác sĩ sẽ hội chẩn liên chuyên khoa và liên viện với Bệnh viện Ung Bướu để tìm giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bé.


Chân phải của bệnh nhi bị sưng phù do ung thư xương không được kịp thời điều trị.

Theo thông tin chuyên môn, ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính trong xương, có thể xâm lấn tại chỗ hay di căn xa đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nó phát triển rất nhanh và liên tục với tốc độ di căn cao gấp 3 đến 4 lần so với các dạng ung thư khác. Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 10 - 20 tuổi hoàn toàn có khả năng mắc ung thư xương, thậm chí tần suất mắc còn cao hơn cả người trưởng thành, đặc biệt là các bé trai. 


Các bé trai có nhiều khả năng mắc ung thư xương.

Trước tình trạng này, cha mẹ cần phải có những hiểu biết đúng đắn về bệnh cũng như các triệu chứng để kịp thời phát hiện, tránh tình trạng di căn nguy hiểm. Trong đó, những triệu chứng cơ bản mà cha mẹ cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu ung thư xương như sau:

- Trẻ bị đau, sưng ở cánh tay, xương chân, chủ yếu ở những xương dài như trên hoặc dưới đầu gối, cánh tay, trên vai,… 

- Trẻ đi lại kém linh hoạt, khập khễnh, thường xuyên bị ngã gãy xương.

- Xuất hiện khối u trên bề mặt da, có bờ không rõ ràng và không đau khi sờ nắn. 

- Ngoài ra, trẻ còn có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân nhanh,…


Cha mẹ cần đặc biệt chú ý việc đi lại và hoạt động của con.

Để bảo vệ con trẻ, cha mẹ nên thường xuyên đưa bé đi thăm khám bác sĩ định kì. Khi thấy xuất hiện một trong nhưunxg biểu hiện trên thì ngay lập tức phải báo cho bác sĩ để kịp thời chữa trị, tránh tình trạng kéo dài bệnh càng nặng thêm. Trẻ nhỏ rất dễ sinh bệnh, cha mẹ chớ nên chủ quan trước bất cứ biểu hiện nào khác thường của con.

Ảnh: Internet.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments