"Bàng hoàng" trước những biến chứng cực nguy hiểm của bệnh sởi ở trẻ nhỏ mà ít ai biết

Đừng để tình trạng sởi ở trẻ nhỏ thêm nặng hơn nếu không muốn phải đối mặt với những biến chứng cực nguy hiểm dưới đây.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến nhất ở nước ta, nhất là trẻ nhỏ từ 1-4 tuổi và người sống vùng đồi núi, xa xôi. Đặc biệt, bệnh sởi còn là nguyên nhân gây ra tình trạng tử vong ở trẻ em cao nhất nước ta hiện nay và có khả năng truyền nhiễm rất lớn thông qua đường hô hấp từ đó phát triển thành bệnh dịch nghiêm trọng. Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết sởi là các nốt phát ban gồ lên và khi bay sẽ để lại vết thâm trên da do sự đào thảo virus của cơ thể. Sau hơn một tuần, người bệnh sẽ tiếp tục gặp phải những triệu chứng bất thường như: sốt, ho khan, chảy nước mũi, mắt đỏ, không chịu được ánh sáng,...


Để điều trị được bệnh kịp thời trước khi gặp phải các biến chứng nguy hiểm thì bạn nên nhận biết được rõ các dấu hiệu sởi.

Nguyên nhân của bệnh

Khi bị virus Paramyxoviridae sởi tấn công thông qua mũi và cổ họng của bệnh nhân, chúng sẽ "đi sâu" vào trong những tế bào và dần lây lan thông qua khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho bệnh sởi dễ dàng gây nên nhiều biến chứng cho các bộ phận khác nhau ở cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng lan truyền nhanh chóng từ người này qua người khác thông qua không khí và đường hô hấp làm bùng phát dịch bệnh. Theo một nghiên cứu cho thấy, gần 90% những người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ có khả năng bị lây sởi nếu chưa được chích ngừa. 

Các biến chứng của bệnh

Các virus sởi có khả năng lây lan nhanh trong cơ thể, từ đó sinh ra nhiều biến chứng khác nhau như: viêm phế quản, viêm thanh quản,... Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời thì những biến chứng này còn gây nguy hại đến cả tính mạng của người bệnh. 

Viêm thanh quản

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, virus sởi sẽ tấn công khiến cho các nốt ban mọc lên nhiều hơn dẫn đến việc khó thở và có thắt thanh quản. Sau đó, bệnh sẽ ngày càng nặng do bội nhiễm xuất hiện sau mọc ban, từ đó dẫn sinh ra nhiều biểu hiện bất thường như: sốt cao, ho ông ổng, khàn tiêng, khó thở, người tím tái,...

Viêm thanh quản nếu ở giai đoạn nhẹ vẫn có thể chữa trị dễ dàng nếu như biết cách chăm sóc, nghỉ ngơi và ăn uống. Tuy nhiên, nếu chứng viêm thanh quản kéo dài quá lâu (khoảng 2 tuần) thì cha mẹ nên nhanh chóng cho trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.


Viêm thanh quản là biến chứng thường gặp nhất của bệnh sởi.

Viêm phế quản - phổi

Thông thường, viêm phế quản thường xuất hiện ở những bệnh nhân là trẻ em và bị suy dinh dưỡng. Dấu hiệu để nhận biết viêm phế quản là sốt, ho nhiều, khó thở, phổi có ran phế quản,... Tuy nhiên chúng thường khó nhận biết do có đôi nét giống với các bệnh hô hấp khác. Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản là do bội nhiễm gây nên và thường xuất hiện vào thời kỳ cuối khi mọc các nốt ban.

Đặc biệt, nếu tình trạng này không được chữa trị kịp thời thì lâu dần sẽ dẫn đến viêm phế quản - phổi nghiêm trọng. Lúc này, lượng bạch cầu tăng, neutro tăng, phim X quang sẽ nhận được hình ảnh các nốt viêm rõ ràng và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng như: người tím tái, chán ăn, sốt cao, thậm chí, nếu còn có nguy cơ tử vong cao.


Khác với những đợt sốt nhẹ sau khi lên sởi, viêm phế quản-phổi sẽ khiến cho trẻ rơi vào tình trạng sốt cao đến mức mê man bất tỉnh.

Viêm não - màng não - tủy cấp

Viêm não - viêm màng não là nguyên nhân gây nên tử vong nhiều và thường gặp nhất ở bệnh nhân sởi giai đoạn nặng. Dấu hiệu của biến chứng này ban đầu thường bộc phát đột ngột, sốt cao và co giật, hôn mê, liệu tứ chi, liệt dây III, VII hoặc các hội chứng nguy hiểm khác. Thông thường biến chứng này xuất hiện sau nhiều năm, diễn biến bất thường trong một thời gian dài và có khả năng gây tử vong lớn nếu bệnh nhân tăng tương lực cơ hay co cứng mất não. Đặc biệt hơn, nếu tình trạng viêm màng não đã ở tình trạng quá nặng thì dù có được chữa trị hay không chúng vẫn có thể để lại các di chứng ở lại.


Viêm màng não chính là biến chứng từ bệnh sởi có khả năng dẫn đến tử vong hàng đầu hiện nay.

Biến chứng đường tiêu hóa

Lâu dần, các virus sởi cũng như bội nhiễm xoắn khuẩn Vincent sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ dẫn đến gây gây loét niêm mạc miệng, lan sâu rộng vào xương hàm làm hoại tử niêm mạc, viêm xương, rụng răng, hơi thở hôi thối. Không những vậy, đây còn cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương đến đường tiêu hóa cũng như ruột của trẻ nhỏ.


Các virus độc hại do bệnh sởi gây nên sẽ dần lây lan và tác động nghiêm trọng đến đường tiêu hóa.

Bệnh sởi đã vô cùng nguy hiểm nhưng những biến chứng sau này của chúng còn ghê gớm hơn rất nhiều. Trẻ nhỏ sức đề kháng kém khiến bệnh dễ lây lan và phát triển. Vậy nên, ngay từ khi có những dấu hiệu ban đầu thì cha mẹ nên cho con đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chữa trị kịp thời. 

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments