"Tá hỏa" bệnh phụ khoa "bùng phát" khi trời mưa gió, các chị em nên giải quyết thế nào?

Bệnh phụ khoa luôn là nỗi lo lắng và ám ảnh của mỗi chị em phụ nữ, đặc biệt khi tiết trời ẩm ướt, mưa lớn kéo dài thì tình trạng viêm nhiễm vùng kín lại càng cao.

Mấy ngay nay, những cơn bão đổ bộ vào khu vực miền Bắc khiến tiết trời ẩm ướt với nhiều trận mưa lớn kéo dài không ngớt. Tình trạng mưa gió không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của con người mà còn tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động mạnh. Thời tiết ẩm ướt cùng sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn khiến nhiều chị em "phát hoảng" vì đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh phụ khoa, đặc biệt là tình trạng viêm nhiễm vùng kín, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.


Mưa lớn kéo dài khiến các chị em dễ mắc các bệnh phụ khoa.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Khoa sản phụ, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho biết: "Trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, thói quen vệ sinh vùng kín, vệ sinh thân thể không đảm bảo thì nguy cơ bạn mắc bệnh viêm âm đạo càng khó tránh khỏi. Nhiều trường hợp là do mặc đồ chưa được phơi khô hoàn toàn, nhiều trường hợp là do lười thay quần áo mặc hàng ngày, không cứ gì quần áo lót". Do vậy, tình trạng viêm nhiễm vùng kín là điều khó có thể tránh khỏi trong thời tiết này nếu như không biết chăm sóc đúng cách.


Vùng kín có khả năng vị viêm nhiễm khi tình trạng ẩm ướt kéo dài.

Sự tác động của các loại virus, vi khuẩn khi mưa kéo dài sẽ khiến bạn luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, vùng kín bốc mùi, có nguy cơ dẫn tới viêm âm đạo. Vậy làm thế nào để phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm này?

Vệ sinh vùng kín hàng ngày: Rửa sạch vùng kín thường xuyên bằng nước ấm, tuy nhiên tuyệt đối không được sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có tính sát trùng quá mạnh làm tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, đồng thời không chà xát vùng kín bằng xà bông, xà phòng. Sử dụng các thành phần dịu nhẹ để vệ sinh sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả.

Chú ý những ngày "đèn đỏ": Băng vệ sinh là môi trường sản sinh ra nhiều vi khuẩn, bởi vậy, vào những ngày "đèn đỏ", bạn nên thay băng 3 giờ/lần, hạn chế mùi khó chịu. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi lần thay băng, đồng thời hạn chế sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi thơm để phòng tránh các hóa chất trong đó làm mất cân bằng môi trường âm đạo.


Bảo vệ vùng kín bằng cách vệ sinh hàng ngày.

Lau khô vùng kín mỗi lần đi vệ sinh: Sử dụng giấy vệ sinh mềm, khô, không mùi để lau vùng kín, không chà xát mạnh.

Chú ý trang phục: Nên lựa chọn các trang phục thoáng mát trong những ngày mưa ẩm ướt thay vì ăn mặc bó sát để tránh lưu lại mồ hôi trong âm đạo.

Không sử dụng đồ ướt: Tuyệt đối không mặc quần áo và đồ lót khi còn ướt. Đặc biệt, các chị em nên phơi quần áo ở chỗ thoáng mát, có nắng để quần áo khô hẳn, tránh môi trường ẩm ướt khiến vi khuẩn sinh sôi.

Thay đồ lót thường xuyên: Việc thay đồ lót thường xuyên sẽ giúp hạn chế tối ưu sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn, nấm ngứa khiến vùng kín của các chị em bị viêm nhiễm.


Tuyệt đối không sử dụng quần áo ẩm ướt để hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến mùi cơ thể mà còn là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ vô sinh ở phụ nữ. Bởi vậy, các chị em cần phải nắm chắc những phương pháp chăm sóc và vệ sinh vùng kín cẩn thận, đồng thời cần thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Ảnh: Internet.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments