Bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính và những điều bạn cần biết

Dị ứng đường hô hấp khiến lớp niêm mạc phế quản sưng phồng lên, thu hẹp đường hô hấp, co thắt phế quản – đó chính là bệnh hen suyễn.

Hen suyễn được biết tới là bệnh mãn tính do phản ứng gây ra khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng. Bệnh hen suyễn có thể do nhiều yếu tố gây nên, một trong số đó là yếu tố di truyền, các tác nhân tới từ môi trường. Người mắc bệnh hen suyễn có các triệu chứng sau đây: khò khè, ho, đàm thành từng đợt, khó thở tái đi tái lại, có những lúc biến mất tạm thời rồi bị lại.


Hen suyễn là bệnh có nguyên nhân từ yếu tố di truyền và môi trường

Người bị hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thường lầm tưởng nguyên nhân gây bệnh là do viêm. Tuy nhiên trên thực tế thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng viêm là chặng cuối con đường sinh bệnh hen suyễn và COPD. Đây là hệ quả của sự mất cân bằng điện tích trên màng các tế bào hô hấp.


Hen suyễn kéo dài mà không được điều trị sẽ khiến tế bào hô hấp suy yếu từng ngày.

Màng tế bào hô hấp luôn phải đảm bảo trạng thái cân bằng điện tích, nếu không các hoạt động hô hấp không thể diễn ra ổn định và thực hiện các chức năng một cách hiệu quả. Sự mất cân bằng điện tích của màng tế bào dẫn đến hậu quả là những kích thích quá mức, tạo ra những phản ứng đáp trả của tế bào hô hấp như các cơn co thắt phế quản, tăng tiết dịch nhầy, viêm phế quản. Tình trạng này sẽ khiến tế bào hô hấp ngày một suy yếu.


Phế quản của bệnh nhân hen khác với người bình thường như thế nào?

Vậy thì đâu là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng điện tích trên màng tế bào hô hấp? Hay chính xác hơn, đâu là nguyên nhân dẫn đến hen suyễn và bệnh COPD? Câu trả lời là do những tác động của môi trường.

Một môi trường với quá nhiều khói bụi, chất độc hại có trong không khí là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý này. Bên cạnh đó, người bệnh có thể do nhiễm khuẩn mạn tính, nhiễm độc kim loại nặng, các chất tạo ngọt hóa học, các căng thẳng thần kinh hay chế độ ăn nhiều đường, muối... nên mắc hen suyễn, COPD.


Thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm nhưng nhiều người vẫn không cảm thấy bệnh có chút nào thuyên giảm.

Bệnh lý này không đơn giản chỉ là sử dụng thuốc chống viêm như nhiều người mắc bệnh đã lầm tưởng. Điều quan trọng nhất trong điều trị hen phế quản đó là tái thiết lập trạng thái cân bằng điện tích trên màng tế bào. Chỉ khi bạn có màng tế bào được cân bằng điện tích, hoạt động hô hấp của cơ thể mới được trơn tru, hiệu quả và không gặp bất cứ khó khăn nào.


Bệnh nhân hen thường được khuyến cáo sử dụng corticosteroid dạng hít.

Thuốc corticosteroid dạng hít được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng đối với những người điều trị hen suyễn. Cũng có những loại corticosteroid dạng tiêm, uống khác nhau và đa dạng. Bởi vậy, để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần được tư vấn và điều trị bởi các chuyên gia thực thụ.

Hen suyễn có nhiều mức độ bệnh, hơn nữa mỗi người lại có một thể trạng khác nhau, vậy nên bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ riêng với các loại thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch cortiocids (gồm cả thuốc hít và thuốc uống). Đây là nhóm thuốc hỗ trợ giảm phù nề đường thở, hạn chế cơ thể tiết dịch nhầy vào lòng phế quản và giúp hệ hô hấp bớt nhạy cảm khi có những tác nhân khởi phát cơn ho, khó thở.


Nếu lạm dụng thuốc, bệnh nhân có khả năng bị đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, suy tim, rối loạn chuyển hóa...

Ngoài ra, có rất nhiều các thảo dược lành tính, hỗ trợ điều trị hen suyễn một cách an toàn hơn như cam thảo, linh chi, nhũ hương, khổ sâm,… Những thảo dược này không chỉ có tác động đáng kể lên bệnh hen suyễn và COPD mà còn rất ít tác dụng phụ.

Điều trị hen suyễn và phổi tắc nghẽn mãn tính bằng bất kì loại thuốc hay bất kể phương pháp nào, bạn cũng cần có sự chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ. Có rất nhiều tác dụng phụ bạn cần hạn chế đối với thuốc và đặc biệt cần tránh lệ thuộc quá mức vào thuốc.

Ảnh: Tổng hợp.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments