Mát gan, giải độc hiệu quả nhờ công dụng tuyệt vời của 5 loại lá quen thuộc

Gan là bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể thực hiện chức năng lọc đi cặn bã và những chất độc hại để đào thải ra ngoài. Bạn đã biết đến 5 loại "thần dược" làm mát và thanh lọc gan này chưa?

Trong cơ thể con người, vai trò của gan được xem như “nhà máy hóa chất” lớn đảm nhiệm các nhiệm vụ sinh hóa và lọc các chất thải. Bởi vậy bảo vệ lá gan là điều cần thiết và quan trọng của mỗi người để giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giải độc và làm mát gan hiệu quả từ các loại lá cây quen thuộc, dễ tìm. Hãy bỏ túi 5 loại lá uống làm mát gan cực tốt này nhé.


Gan được xem như “nhà máy hóa chất” lớn đảm nhiệm các nhiệm vụ sinh hóa và lọc các chất thải.

1. Lá rau má

Rau má là loại cây quen thuộc của vùng nông thôn Việt Nam, sống trong điều kiện ẩm ướt, có vị đắng, tính mát. Ngoài việc dùng để chế biến đồ ăn thì rau má còn có công dụng để chữa bệnh nóng gan cũng rất hiệu quả. Không chỉ vậy rau má còn được biết đến là một thảo dược chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể đặc biệt cho các trường hợp người bị bệnh tim mạch, tăng cường trí nhớ, chữa lành vết thương,…

Với những người bị nóng gan, kết hợp giữa rau má và râu ngô sắc nước uống là bài thuốc cực kì hiệu quả để thanh lọc và làm mát gan. Mỗi tuần bạn nên uống từ 3-4 cốc nước rau má với cách làm rất đơn giản, bạn cần rửa sạch rau sau đó cho vào cối giã nát và vắt lấy nước. Để dễ uống hơn bạn có thể bỏ thêm chút đường, hiệu quả sau 30 ngày sẽ thấy rõ rệt. 


Uống từ 3-4 cốc nước rau má mỗi tuần sẽ giúp thay thế các thuốc giải độc gan, giải nhiệt cơ thể.

2. Lá trà xanh

Lá trà xanh là thức uống phổ biến và quen thuộc của người dân Việt Nam. Loại lá này đã được chứng minh có khả năng thanh lọc cơ thể, giải độc gan khá hiệu quả. Trong thành phần của trà xanh chứa hợp chất chống oxy hóa mang tên là catechins có tác dụng hỗ trợ chức năng gan giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời làm mát gan giải nhiệt tuyệt vời.

Muốn có một ấm trà xanh ngon chuẩn vị, bạn nên chọn những lá trà bánh tẻ, không quá non hay quá già, sau đó rửa sạch, vò hơi dập và hãm trong khoảng 15 phút là có thể dùng được. Uống 1 ly trà xanh sau bữa ăn khoảng 30 phút hàng ngày sẽ phát huy tác dụng nhất cho cơ thể của bạn.


 Trà xanh được các chuyên gia xem là loại trà thanh nhiệt giải độc gan không nên bỏ qua.

3. Lá mã đề

Vì có hình dáng khá đẹp nên cây mã đề thường được chọn làm cây cảnh tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa biết hết tác dụng giống như một vị thuốc của loại cây đặc biệt này. Đặc biệt lá cây mã đề là một trong các loại lá uống mát gan vô cùng hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Cây mã đề chứa rất nhiều chất đạm cùng các chất dinh dưỡng trong đó có chất beta carotene giúp tăng cường thị lực và chống lại ung thư, canxi giúp chắc khỏe xương và tăng cường hệ thần kinh, vitamin C làm giảm căng thẳng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý phụ nữ mang thai hay người già đái đêm nhiều, thận kém không nên dùng nước lá mã đề vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 


Trong Đông y, cây mã đề có tính lạnh, vị ngọt có nhiều tác dụng trong việc khử nhiệt, mát máu, thông mồ hôi, làm sáng mắt và đặc biệt thanh lọc, làm mát gan.

4. Hoa atiso

Atiso có nguồn gốc xuất phát từ miền Nam của châu Âu được người Pháp đưa vào Việt Nam và trồng nhiều ở Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo. Do có tính mát nên atiso có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc gan thanh nhiệt cơ thể, giảm cholesterol vô cùng hiệu quả.

Từ xa xưa atiso đã được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa nóng trong người có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan…Một số thí nghiệm với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atiso đã chỉ ra atiso có thể loại bỏ các tế bào chết ra khỏi mô, hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau 


Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố giúp làm thanh mát gan hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng: bạn không nên lạm dụng uống quá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Lá bồ công anh

Cây bồ công anh ở Việt Nam còn được biết đến với tên gọi khác như rau bồ cóc, diếp hoang, mũi mác, rau lưỡi cày. Là loại cây có tính mát, vị hơi đắng bồ công anh giúp làm giảm nóng gan, giải độc hiệu quả được người dân áp dụng nhiều. Thành phần dinh dưỡng của lá cây như hàm lượng vitamin C , vitamin B2, vitamin B1 và các chất hóa học thực vật có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cân bằng sức khỏe.

Nghiên cứu đã chứng minh bồ công anh có hiệu quả tốt với các vết nhiễm trùng có mủ, tăng cường chức năng thải độc cho gan, rất có ích cho bệnh nhân bị các vấn đề về gan mật đặc biệt ngăn ngừa nguy cơ nóng gan cao. Lá bồ công anh có thể kết hợp với hồng trà, đinh hương hoặc long nhãn làm nên các vị thuốc không chỉ tiêu viêm sát khuẩn mà còn giải độc và chữa được nhiều bệnh.


Bồ công anh chứa đến 17 loại axit amin được ví như một loại kháng sinh tự nhiên.

Những thông tin về 5 loại lá cây trên đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề làm sao thanh lọc và giải nhiệt cho gan làm sao hiệu quả mà đơn giản dễ tìm. Hãy thực hành ngay với các loại lá này để có thể điều trị mát gan tại nhà hiệu quả nhé!

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments