5 điều nhất định không được quên khi sơ cứu các trường hợp tai biến mạch máu não

Nhận biết những kiến thức về tai biến mạch máu não sẽ giúp công tác xử lý và sơ cứu kịp thời diễn ra dễ dàng hơn để cứu sống người bệnh.

Não là bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể chúng ta. Khi một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông, lại được động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng sẽ xảy ra tình trạng tai biến mạch máu não và não có thể chết ngay sau vài phút.

Độ lớn vùng não bị tai biến sẽ quyết định mức độ trầm trọng của tổn thương. Thông thường, bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê một thời gian dài hoặc thậm chí là tử vong. Bởi vậy, nếu ta nhận biết được các dấu hiệu của tai biến mạch máu não và biết cách xử lý tình huống kịp thời, mức độ tổn thương của người bệnh sẽ được hạn chế đáng kể.


Mạch máu nào bình thường (bên trái) và mạch máu não bị tai biến (bên phải).

Tai biến mạch máu não bao gồm hai nhóm chính: Một là chảy máu não do vỡ mạch máu não (trường hợp này liên quan tới huyết áp cao hoặc dị dạng mạch máu não). Hai là nhũn não, xảy ra khi một nhánh động mạch não bị tắc. Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân hiếm gặp như tách thành động mạch não, viêm mạch não và huyết khối tĩnh mạch não.


Triệu chứng người bị tai biến mạch máu não.

Triệu chứng của tai biến mạch máu não khá đa dạng, tuy nhiên biểu hiện thường gặp của bệnh nhân tai biến mạch máu não là tình trạng méo miệng, tê liệt và một cảm giác một nửa thân thể. Hãy chú ý phần cơ miệng của họ, rất có thể sẽ bị méo miệng, nói ngọng hoặc gần như không thể nói được. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và vị trí vùng não bị tổn thương, nhiều người cũng có thể trở nên lú lẫn, hôn mê thậm chí có thể nôn ói, co giật tay chân. Cũng có nhiều trường hợp mù một mắt hoặc không nhìn thấy gì một bên mắt.


Tai biến mạch máu não có thể xuất hiện ở bất cứ ai, tại bất kì nơi nào, ngay kể cả người ấy đang trong trạng thái ổn định nhất

Một hoặc nhiều triệu chứng trên xuất hiện đột ngột, bất thình lình ở một người đang khỏe mạnh – đó chính là tai biến mạch máu não. Tình huống này có thể xảy ra bất cứ lúc nào – khi người bệnh đang nghỉ ngơi, đang ngủ, đang làm việc hay hoạt động bình thường. Có những trường hợp chỉ gặp triệu chứng nhẹ, tai biến mạch máu não thoáng qua sau đó lại có thể phục hồi ngay trong vòng 24 tiếng mà không để lại di chứng. Tai biến mạch máu não thoáng qua tuy không nguy hiểm nhưng dễ dàng dẫn đến những lần đột quỵ sau này, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để có kế hoạch điều trị kịp thời, tránh tái phát.


Não là bộ phận rất nhạy cảm, tai biến mạch máu não không kịp thời tới bệnh viện thì não sẽ chết

Cách xử trí khi gặp người bị tai biến mạch máu não

Khi gặp người bị tai biến mạch máu não, dù xử lý tình huống như thế nào thì điều quan trọng nhất vẫn là đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất. Để càng lâu, não bị thiếu máu, thiếu oxy hay bị chảy máu thì phần não hoại tử sẽ nhanh chóng chết đi, không thể phục hồi. 5 điều bạn cần làm ngay lập tức khi gặp người tai biến mạch máu não đó là:

1. Cần đỡ người bệnh, tránh để bệnh nhân bị ngã, dẫn đến chấn thương các bộ phận khác trên cơ thể.

2. Tìm một chỗ thoáng, dễ nằm đặt bệnh nhân nghỉ tại đó. Đặc biệt chú ý nghiêng người bệnh qua một bên nếu có tình trạng nôn ói. Đồng thời, móc đờm, nhớt trong cổ họng để người bệnh dễ thở.

3. Nên gọi xe cấp cứu ngay lập tức hoặc tìm người có chuyên môn để nhận được sự hỗ trợ tức thì.

4. Đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất, không nên di chuyển tới các bệnh viện xa xôi vì càng di chuyển nhiều thì tình trạng của bệnh nhân sẽ các tồi tệ hơn.

5. Tuyệt đối không được phép tự ý cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khi không có chỉ định của bác sĩ và chuyên gia.


Tránh để bệnh nhân ngã, đặt người bệnh nằm chỗ thoáng nghỉ ngơi


Nghiêng người bệnh qua một bên nếu thấy người ấy nôn ói

Phục hồi sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thường để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng xấu tới tâm lý của người bệnh. Sự chán nản, buồn rầu, trầm cảm đặc biệt dễ nhận thấy ở họ. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe và khả năng phục hồi cho người bệnh, họ cần phải tuân theo một chế độ luyện tập khoa học, tích cực, giúp họ nhanh chóng hòa nhập lại xã hội.


Cần quan tâm, hỗ trợ người bệnh cả sức khỏe tinh thần để người bệnh không rơi vào tình trạng trầm cảm

Phục hồi chức năng là điều không thể thiếu trong quá trình điều trị sau tai biến mạch máu não. Tùy theo mức độ tổn thương và di chứng của mỗi người bệnh mà các bác sĩ sẽ đặt ra những chế độ phù hợp. Các phương pháp điều trị sau tai biến mạch máu não bao gồm vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu tại bệnh viện và giám sát chương trình tại nhà do các bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như người nhà bệnh nhân. Quá trình luyện tập này cần có sự kiên nhẫn, nỗ lực của người bệnh, đồng thời cần sự quan tâm, động viên đến từ phía gia đình.


Vì sức khỏe của mọi người xung quanh và cả chính mình, bạn cần trang bị kiến thức đầy đủ về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của bất kì ai, bất kể lúc nào. Bạn hãy ghi nhớ những cách xử trí khi gặp người bệnh để kịp thời cứu sống họ.

Ảnh: Tổng hợp.

You can tell friends this post!

Related Posts

Comments