Hậu Cặp đôi hoàn hảo: Cái giá của sự ồn ào?

15/05/2013, 09:13 GMT+07:00

Kết quả của mùa thứ hai khiến báo chí tốn thêm giấy mực vì sự ồn ào do chính người trong cuộc tạo ra.

Nếu như kết quả mùa đầu tiên của cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo với chiến thắng thuộc về cặp đôi Đoan Trang – Trấn Thành khiến người người, nhà nhà tâm phục khẩu phục thì kết quả của mùa thứ hai lại làm cho báo chí tốn thêm giấy mực vì sự ồn ào do chính người trong cuộc tạo ra.

Ồn ào do đâu?

Có lẽ thành công nhất của Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai là quy tụ được nhiều gương mặt nghệ sĩ có sở thích “nghĩ gì nói nấy”. Chính sở thích này đã đem lại sự rùm beng trên báo đài cho Cặp đôi hoàn hảo từ trong suốt cuộc thi và sau khi cặp đôi chiến thắng lộ diện.

Trong một cuộc chơi, khi ai cũng nghĩ là mình giỏi thì việc chấp nhận thắng – thua là điều không hề đơn giản cho cả người chơi lẫn người cầm cân nảy mực. Khi ở vạch xuất phát, dường như thí sinh nào cũng tự tập cho mình phong cách của một cô Hoa hậu thân thiện với khẩu hiệu “tham gia với tinh thần fair play, giao lưu học hỏi là chính”. Nhưng khi yếu tố thắng - thua bắt đầu xuất hiện, người ta thấy một Kim Oanh đòi dạy ban giám khảo sau khi cô phải rời cuộc thi ngay sau liveshow 3, một Thảo Trang lên tiếng gay gắt về trình độ âm nhạc của giám khảo Lê Minh Sơn hay cuộc đấu võ mồm giữa Mỹ Lệ và giám khảo Lưu Thiên Hương

dương triệu vũ, thanh thúy
Dương Triệu Vũ Thanh Thúy trở thành cặp đôi chiến thắng tại Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai

Và sau đêm chung kết, khán giả lại tiếp tục được chứng kiến sự ồn ào vì chuyện thắng – thua giữa những người làm nghệ thuật với nhau. Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai đã kết thúc với chiến thắng không mấy bất ngờ của cặp đôi Dương Triệu Vũ – Thanh Thúy. Phan Đình Tùng Cát Phượng giành được giải nhì và giải cho Cặp đôi ấn tượng nhất. Với điểm số 3 phần thi và bình chọn của khán giả thấp nhất, cặp đôi Mỹ LệKhương Ngọc đành chấp nhận ở vị trí giải ba.

Với sự săn đón và hỗ trợ nhiệt tình từ giới truyền thông, những người trong cuộc có sở thích “nghĩ gì nói nấy” đã không chần chừ mở lòng mình trên mặt báo ngay sau khi cặp đôi chiến thắng lộ diện. Cát Phượng bày tỏ sự thất vọng của mình với giải nhì và nói lên những nghi ngờ về sự không công bằng trong cuộc thi. Đồng thời cô cũng tự tin khắng định rằng cặp đôi của mình sẽ chiến thắng nếu chơi một cách fairplay. Bên cạnh đó, Mỹ Lệ là người về thứ ba cũng tỏ lòng trên báo chí rằng chị thấy cặp đôi Cát Phượng – Phan Đinh Tùng xứng đáng giải nhất hơn ai hết. 

Dương Triệu Vũ cũng tỏ ra bức xúc vì những lời của Mỹ LệCát Phượng phủ nhận tất cả công sức của anh và Thanh Thúy. Trong khi đó Thanh Thúy cũng nói ra suy nghĩ của mình: “Tôi không phải người có giọng ca tốt nên họ không phục là đương nhiên. Tôi chỉ biết cố gắng làm sao để dung hòa mọi thứ, từ giọng hát, ý tưởng cho đến vũ đạo để mỗi đêm thi đều ấn tượng và bất ngờ”.

Cái sự bất mãn thắng – thua không chỉ dừng lại với người trong cuộc mà cả kẻ ngoại đạo cũng tham gia vào. Chồng của Thanh Thúy – đạo diễn, diễn viên Đức Thịnh cũng như đổ thêm dầu vào lửa khi anh nói về Cát Phượng trên trang cá nhân của mình: “Phượng chỉ nhìn thấy cái hay của mình mà không nhìn thấy cái hay của các cặp đôi khác nên vội vàng để những lời ton hót nông cạn khiến cho Phượng lơ lửng trên mây. Tôi cũng diễn hài, dựng hài tôi hiểu, nhưng không vì thế mà tôi cho là mình giỏi hơn những người khác. Bạn luôn vậy! Nông cạn đến tội nghiệp!".

cát phượng, phan đinh tùng
Cát PhượngPhan Đinh Tùng về nhì trong mùa thứ hai của Cặp đôi hoàn hảo

Đến lúc này, sự ồn ào rùm beng của Cặp đôi hoàn hảo không phải núp bóng trá hình dưới mối quan hệ giữa thí sinh và ban giám khảo, mà thay vào đó là mối quan hệ giữa các thí sinh với nhau. Không khó để nhận ra rằng các chương trình truyền hình thực tế hiện nay lựa chọn ra người chiến thắng đều đặt các thí sinh vào cuộc chay đua về tin nhắn bình chọn chứ không phải hoàn toàn phụ thuộc vào bảng điểm của ban giám khảo. Trong cuộc chạy đua về tin nhắn bình chọn, ai đủ sức lôi kéo được khán giả ủng hộ cho mình nhiều nhất thì đó sẽ là người chiến thắng. Điều này cũng nói lên rằng người chiến thắng chưa chắc là người tài năng nhất cuộc thi.

Cái giá của sự ồn ào

Không khó để nhận thấy rằng Cặp đôi hoàn hảo nói riêng và những chương trình truyền hình thực tế nói chung hiện nay đều muốn hướng người xem chạy theo những trận đấu võ mồm trá hình trên võ đài báo chí dưới mối quan hệ thí sinh, người chơi và ban giám khảo. Ở võ đài ấy, người thắng kẻ thua không ai được lợi bằng chính nhà sản xuất. Rõ ràng cái lợi của nhà sản xuất thu được là hoàn toàn xứng đáng, bởi họ đã bỏ công sức ra để khảo sát, lựa chọn và sắp xếp những con người thích gây sốc, có cái tôi lớn, có quan điểm trái chiều nhau vào cùng một sàn đấu nhằm tạo ra những ồn ào không đáng có. Không thể đổ lỗi cho nhà sản xuất khi họ không đặt ra những ràng buộc chặt chẽ cho người chơi bởi nếu họ tự đề ra một khuôn phép nào đó thì yếu tố câu khách của chương trình sẽ giảm sút, đồng nghĩa với việc tổn thất lợi nhuận.

mỹ lệ, khương ngọc
Mỹ LệKhương Ngọc đoạt giải ba Cặp đôi hoàn hảo

Còn với những người trong cuộc, khi những ồn ào qua đi, hình ảnh của họ trong mắt người hâm mộ dường như không được đẹp như trước. Và mỗi thí sinh hay người chơi, khi chấp nhận đặt mình vào bất kì cuộc thi hay cuộc chơi nào đều phải tôn trọng luật chơi và nên cân nhắc kĩ trước khi đồng ý tham gia.

Cát Phượng hay Mỹ Lệ bày tỏ ý kiến của mình về kết quả chung cuộc hay những vấn đề khác liên quan tới cuộc thi là điều không có gì sai. Quyền tự do ngôn luận luôn dành cho mỗi công dân và người nổi tiếng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi đã trở thành người của công chúng, mỗi lời ăn tiếng nói có lẽ phải được uốn lưỡi nhiều lần hơn người bình thường khi phát ngôn.

Dù cho, Cát Phượng đã khẳng định mình không nói những lời về fairplay hay ám chỉ ai chống lưng nào và yêu cầu tờ báo nọ gỡ bài; dù cho Đức Thịnh đã gỡ những dòng trạng thái nói về Cát Phượng xuống và không muốn dính vào lùm xùm nữa nhưng đã quá muộn khi khán giả đã chứng kiến được cái tình nghệ sĩ bị làm xấu đi bởi những sự nhỏ nhen, cố chấp của mỗi cá nhân. 

Không ít nghệ sĩ vì mải thắng – thua hay giải quyết mâu thuẫn cá nhân mà quên đi việc giữ gìn hình ảnh trong mắt khán giả. Bên cạnh đó, những mâu thuẫn, xích mích hay bất mãn khi tham gia vào các cuộc thi vô tình làm mất đi tình cảm đồng nghiệp giữa những người nghệ sĩ với nhau.

Tạm khép:

Vẫn biết những ồn ào từ các cuộc thi hay các chương trình truyền hình thực tế sẽ còn tiếp diễn nhưng qua câu chuyện hậu Cặp đôi hoàn hảo mùa thứ hai, hy vọng mỗi nghệ sĩ sẽ ý thức hơn khi tham gia vào những sân chơi trên truyền hình.

“Trong cuộc thi này Vũ thấy không có ai là kẻ thua cuộc, cái thua lớn nhất là để mất hoà khí giữa nghệ sĩ với nhau, và cách ứng xử không đẹp đã bi đưa ra phơi bày như một trò đùa” - mượn lời tâm sự của ca sĩ Dương Triệu Vũ trên trang cá nhân để khép lại bài viết này. 

CTV - Hà Hoàng (Tổng hợp)