Hamlet Trương: Truyện của tôi hướng người đọc tới sự lạc quan

17/05/2013, 08:09 GMT+07:00

“Thà là không nắm để nắm được tất cả, còn hơn là cố nắm tất cả mà không nắm được gì” –nhà văn trẻ Hamlet Trương quan niệm.

Thà là không nắm để nắm được tất cả, còn hơn là cố nắm tất cả mà không nắm được gì” – quan niệm của chàng nhạc sĩ, ca sĩ kiêm nhà văn trẻ Hamlet Trương về cuộc sống. 

- Được biết Hamlet Trương vừa mới thành lập công ty riêng cho mình?

Đúng rồi! Trương vừa mới thành lập một công ty riêng để phục vụ cho những họat động của mình như làm đĩa, làm sách v.v... Hiện tại Trương mở công ty cùng với hai người bạn nữa. Công ty của Trương có tên là Khánh Thủy. Mới thành lập và chưa có nhiều kinh nghiệm nên cả ba người luôn phối hợp ăn ý với nhau để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

- Chưa có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều khó khăn?

Khó khăn lớn nhất đó là một người quen làm nghệ thuật phải xắn tay vào làm những công việc mang tính chất hành chính như tự lo thủ tục thành lập, tìm hiểu nhiều hơn  về thuế, điều hành công ty ra sao hay tổ chức quản lý nhân sự thế nào… Ngoài ra, con người của Trương cũng có một chút hơi độc tài nên Trương không thích nhận được ý kiến quá nhiều, vẫn muốn là do mình tự quyết định mọi việc cho nên đôi khi mình vẫn có cảm giác mình hơi đơn độc. 

- Mở công ty phải chăng Hamlet Trương cũng muốn giúp đỡ những tác giả trẻ đang phải chật vật để tìm được cầu nối phát hành tác phẩm của họ tới bạn đọc?

Thực ra từ trước đến giờ đã có rất nhiều bạn trẻ tham khảo ý kiến của Trương qua email hay mạng xã hội. Khi được hỏi Trương vẫn chia sẻ thẳng thắn với họ về quá trình của mình đã trải qua để cho ra đời được một cuốn sách như thế nào, làm thế nào để bản thảo được chú ý nhất và gợi ý cho họ về NXB hay công ty sách có thể phù hợp với bản thảo. Còn công ty của Trương vẫn phục vụ cho công việc của Trương là chính  nhưng trong năm nay Trương sẽ có một sự kết hợp với những tác giả khác để cho ra mắt nhiều cuốn sách dành cho độc giả của mình. Nếu thấy phù hợp thì chúng ta hợp tác thôi!

- Trước đây bạn từng không dám nhận mình là nhạc sĩ, ca sĩ và không nhận mình là nhà văn. Vậy thì bây giờ lấn sân làm kinh doanh, bạn có dám nhận mình là doanh nhân trẻ không?

Trương chỉ là người mới bắt đầu, và Trương thích cặm cụi làm việc hơn là quan tâm đến “cái áo” mình đang mặc được người ta gọi là gì. Vì vậy hãy cứ gọi Trương là Trương thôi, cứ gọi đúng tên tôi thôi. Gọi đúng tên tôi thì hình ảnh của một người nghệ sĩ có nhiều góc cạnh sẽ hiện ra và tự bản thân những hình ảnh đó sẽ thể hiện rõ ràng trong đầu bạn tôi là ai. Còn hơn là tôi tự nhận mình bằng những tên gọi nghe thật hay mà chẳng có việc gì trong đó tôi làm cho ra hồn! Nhỉ? 

- Thành công đến sớm có trở thành một áp lực cho bạn?

Bản thân Trương khi bắt đầu làm công việc về giải trí thì Trương luôn tâm niệm một điều rằng mình làm mọi thứ một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất. Khi mà bạn mang quá nhiều áp lực vào công việc đòi hỏi sáng tạo thường xuyên thì đó cách bạn tự giết mình. Có những ngày Trương vùi đầu trong phòng thu 18 tiếng liên tục, nhưng vì là công việc mình thích nên mình không thấy mệt, chỉ thấy “đã”.

Nghệ thuật nói chung là một nghề đặc biệt, cảm hứng nó đến bất cứ lúc nào. Mình chỉ có một lựa chọn duy nhất là mình chiều theo và trân trọng, phát hiện ra nó chứ không phải đè nén nó hay gồng, hướng nó theo một hướng đi nào đấy. Thà là không nắm để nắm được tất cả, còn hơn là cố nắm tất cả mà không nắm được gì.

- Ngòi bút của Hamlet Trương mong muốn mang đến điều gì cho người đọc?

Mong muốn thì có lẽ là rất nhiều nhưng điều mà Trương mong muốn nhất khi độc giả đọc sách của mình xong sẽ cảm nhận được sự lạc quan, một lối thóat. Khi các bạn đọc những bài viết của Trương, dù cho đó là một câu chuyện buồn nhưng lựa chọn của nhân vật lúc nào cũng mạnh mẽ, quyết đoán, không có dấu hiệu bi lụy và buông xuôi. Những nhân vật trong truyện của Trương họ buồn rồi tiếp tục đứng lên để làm những gì mình muốn. Đó là một gam màu lạc quan và tươi sáng. Khi Trương chọn hình minh họa hay bìa sách đều chọn những màu sắc sáng. Có lần một độc giả nhắn tin, nếu không có “Thương nhau để đó” (Tên cuốn sách thứ 2 của Hamlet Trương- PV) thì em đã không vượt qua được những ngày giông bão. Từ đó tôi thấy hạnh phúc vì mình đang đi đúng hướng!

- Ngoài những trải nghiệm có thật từ cuộc sống của mình thì Hamlet Trương còn “tham khảo” ở đâu để có thêm cảm xúc viết truyện, viết nhạc nữa không?

Ngoài những cái có thật của mình ra thì Trương còn quan sát từ mọi người xung quanh. Ví dụ như việc làm quân sư tư vấn tình cảm chẳng hạn, cũng là một cách quan sát cảm xúc con người trong cuộc sống hàng ngày. Việc gì chứ việc làm quân sư tư vấn tình cảm thì là thường xuyên và rất nhiều đối với Trương (cười).

Hiện giờ Trương còn đảm nhận thực hiện một chương trình radio hàng tuần mang tên "Sổ tay cảm xúc" dành cho giới trẻ ở một trang nhạc trực tuyến. Mỗi tuần thì có hơn 5.000 khán giả đón nghe. Trương đọc mail và nghe tâm sự của các bạn độc giả gửi đến hàng ngày. Chưa kể còn bạn bè xung quanh mình, khi họ buồn mình phải trò chuyện với họ nữa. Kinh nghiệm của một người viết là sự quan sát, sau khi quan sát mình phải rút ra được suy nghĩ của mình thì mình mới làm được.

- Điều gì đặc biệt ở “Tay tìm tay níu tay”?

Điều đặc biệt nhất ở cuốn sách lần này là nó được sản xuất bởi công ty riêng của Trương. Và cuốn sách này do Trương tự làm từ a đến z mọi thứ, từ công đoạn lên ý tưởng, chọn bìa, tự mình đi xin giấy phép…. rồi phát hành thế nào... Cho nên có thể nói “Tay tìm tay níu tay” ngoài việc là một sản phẩm mới, nó còn đánh dấu sự trưởng thành của Trương.

Đây là cuốn tản văn thứ ba của Trương. “Tay tìm tay níu tay” được chia làm hai phần là: yêu và sống. Ví dụ phần “Yêu” là những câu chuyện và những cuộc tình đã qua, những quan niệm về tình yêu, phần “Sống” nghiêng về gia đình, tình bạn, xã hội... Nói chung chủ đề của cuốn sách này rất rộng. “Tay tìm tay níu tay” hướng người đọc tới suy nghĩ lạc quan tích cực, thừa hưởng trọn vẹn tinh thần của 2 tác phẩm trước đó. Trương quan niệm cuộc sống riêng của mình dẫu có như thế nào thì những sản phẩm của mình phải có tác động tích cực tới giới trẻ chứ không cho phép mình nói những điều tiêu cực, gây ra những suy nghĩ không được sáng sủa cho người đọc. Nói hay viết về sự bi quan, bi kịch thì cần sự khéo léo, Trương nghĩ mình chưa đủ tầm để viết về những góc cạnh đó nên sẽ có những nhà văn khác làm tốt hơn mình.

Với “Tay tìm tay níu tay”, Trương mất một năm để hoàn thành kể lúc bắt đầu lên ý tưởng cho đến chọn nội dung, thực hiện. Ban đầu Trương nghĩ với kinh nghiệm đã từng ra hai cuốn sách rồi thì mình sẽ làm nhanh hơn, nhưng mà thực chất thì nó có quá nhiều thứ phải lo. Và để có một cuốn sách là cả một công trình. Hiện tại thì mình mới bắt đầu với công ty của mình nên còn có nhiều cái bỡ ngỡ nhưng mà may mắn là mình nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người bạn, những mối quan hệ tốt trong nghề.


	
	Bìa cuốn sách "Tay tìm tay níu tay" sắp ra mắt của Hamlet Trương
Bìa cuốn sách "Tay tìm tay níu tay" sắp ra mắt của Hamlet Trương

- Cách nhìn nhận về cuộc sống về tình yêu trong “Tay tìm tay níu tay” là cái nhìn của một chàng thanh niên đôi mươi hay của một ông cụ non?

Trương chưa bao giờ đóng vai một người đi trước mà Trương đóng vai một người bạn đi cùng độc giả trẻ, để khi họ đọc cuốn sách này giống như nhìn sang bên cạnh sẽ thấy Trương. Và Trương sẽ cùng trưởng thành với họ. Trương sẽ nói ra những điều mà họ không thể nói, còn mình cũng có cơ hội tự trải lòng mình.

- Nếu như “Tay tìm tay níu tay” ra mắt không khiến cho bạn đọc thỏa mãn sự mong đợi của mình, bạn nghĩ sao?

Cho dù không thỏa mãn được khán giả nhưng đã làm cho Trương thỏa mãn lắm rồi, một chặng đường mới cơ mà! Một người trẻ như Trương lúc nào cũng muốn làm việc nhưng nếu có một khoảng thời gian trống mà mình không làm việc thì cảm thấy rất là nặng nề và không có ý nghĩa. Cho nên cứ được làm việc và có sản phẩm là Trương hạnh phúc. Dĩ nhiên là mình rất mong cuốn sách sẽ khiến độc giả hài lòng.

Với kinh nghiệm sau 2 cuốn sách đã phát hành thì mình biết là các bạn độc giả đang muốn đọc cái gì, muốn cảm nhận điều gì và muốn mình phục vụ các bạn ở góc cạnh nào. Cuốn sách lần này đã bán được 5.000 cuốn ngay khi còn chưa ra khỏi nhà in tại vì đã có một công ty họ đặt hàng mua tòan bộ sách với số lượng lớn. Cho nên đó là điều khiến Trương rất hạnh phúc, may mắn và là một động lực rất lớn. Vì nó chưa ra thị trường nhưng đã có người quan tâm đến nó và Trương tin là lần này cuốn sách này sẽ đến tay cách bạn một cách thành công.

- Hamlet Trương đã nghĩ đến chuyện sẽ cho ra mắt truyện audio chưa?

Nếu sắp tới cuốn sách “Tay tìm tay níu tay” ra mắt thành công và tái bản được thì nó sẽ có một CD tặng kèm. Và Trương vẫn đang xin giấy phép cho nó. Đó cũng là một kế hoạch trong tương lai gần.

- Vậy còn album đầu tay của bạn – một lời hứa với người yêu nhạc, cũng sẽ được ra mắt sớm chứ?

Hiện tại với album đầu tay này Trương chọn ngày phát hành là ngày sinh nhật của mình 22/09. Album đầu tay này Trương lấy tên là "Cung xử nữ", tức là cung mạng của Trương. Album gồm 7 ca khúc, tất cả đều là sáng tác của Trương trong đó một nửa là bài mới và còn lại là những ca khúc đã ra mắt rồi. Đây là một cái đĩa mà Trương rất thích và làm để thỏa mãn mình. Nó cũng là một lời hứa với những khán giả đã ủng hộ mình trong thời gian vừa qua.

- Xin cám ơn Hamlet Trương về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công với những dự định của mình!

CTV - Hà Hoàng (Tổng hợp)