"Hai Thiếu Nữ" ôm nhau chết ở Pompeii là đôi tình nhân đồng tính nam?

10/04/2017, 11:38 GMT+07:00

Khoa học đã xác nhận hai thi thể này là nam giới và không có quan hệ huyết thống.

Cảnh tượng hai thi thể che chở cho nhau trong đợt phun trào núi lửa chết người ở Pompeii vốn rất nổi tiếng và luôn được cho là hai mẹ con hoặc hai chị em, thế nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược.

Khi dung nham và tro bụi quét qua thành phố yểu mệnh Pompeii cách đây hai nghìn năm, có hai trong số hàng ngàn cư dân xấu số của thành phố đã ôm ghì lấy nhau trong những thời khắc cuối cùng của cuộc đời mình. Chết trong tư thế bảo bọc, che chở cho nhau, kể từ khi được khai quật họ trở nên nổi tiếng và được đặt tên là "Hai Thiếu Nữ".

Tuy nhiên, mới đây, sau khi đã tiến hành chụp CT và thử nghiệm DNA, các nhà khoa học mới phát hiện ra đây thực chất là thi thể của hai người đàn ông. Mặc dù không thể xác định được mối quan hệ thực sự của họ nhưng các nhà giám định có thể khẳng định chắc chắn rằng "cặp đôi" này không có quan hệ huyết thống và khả năng họ là tình nhân cũng khá cao.


"Hai Thiếu Nữ" chết trong tư thế ôm ghì lấy nhau, đầu một người tựa vào ngực của người kia.
"Hai Thiếu Nữ" chết trong tư thế ôm ghì lấy nhau, đầu một người tựa vào ngực của người kia.

Nhà khảo cổ học Vittorio Spinazzola cùng các nhà nghiên cứu khác sau khi phát hiện ra 88 nạn nhân trong vụ phun trào núi lửa vào năm 79 sau Công nguyên đã liên tục tìm hiểu về thân thế của họ từ năm 2015. Trong nỗ lực gần đây nhất, họ đã tiến hành xét nghiệm bao quát trên xương và răng của các nạn nhân để rồi dẫn tới phát hiện đáng kinh ngạc và đảo ngược mọi giả định trước đó.

Massimo Osanna, giám sát viên của địa điểm khảo cổ Pompeii, cho biết: "Pompeii chưa bao giờ khiến chúng tôi ngừng ngạc nhiên. Chúng tôi luôn nghĩ hai thi thể đó là phụ nữ nhưng kết quả xét nghiệm lại thành ra là đàn ông."


Các nhà nghiên cứu đã bọc thạch cao các thi thể để bảo tồn chúng.
Các nhà nghiên cứu đã bọc thạch cao các thi thể để bảo tồn chúng.

Cũng theo xét nghiệm, hai người đàn ông này nằm trong độ tuổi từ 18 đến 20, không hề có quan hệ huyết thông nên không thể là cha con hay anh em, và chết trong tư thế đầu người này tựa vào ngực người kia. Cũng theo Massimo Osanna, khả năng đây là một cặp tình nhân cũng rất đáng lưu tâm.

Trước phát hiện này của các nhà nghiên cứu, cộng đồng mạng đã để lại không ít bình luận như: "Có lẽ họ chỉ cảm thấy sợ đến chết cứng trong những giây phút kinh hoàng cuối đời mà thôi" hoặc "Đến lúc sắp chết thì cả những con người hoàn toàn xa lạ cũng có thể tìm đến nhau cơ mà". Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng đây rất có thể là một đôi tình nhân đồng tính và việc này cũng không phải là điều gì quá đặc biệt vào thời đại ấy ở Pompeii.


Một số thi thể khác cũng được phát hiện ở Pompeii
Một số thi thể khác cũng được phát hiện ở Pompeii

Thảm họa núi lửa phun trào ở Pompeii theo lời kể của nhà thơ Pliny, người đã chứng kiến nó từ xa, là xảy ra bất ngờ khiến toàn bộ cư dân hốt hoảng, nháo nhào tìm đường chạy trốn trong những tiếng la hét thất thanh kinh hãi. Vụ phun trào kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ và không biết bao nhiêu là dung nham, tro bụi và cả khí độc tràn xuống chôn vùi toàn bộ thành phố cả sự sống ở nơi đó.


Pompeii, nơi xảy ra thảm họa núi lửa kinh khủng nhất trong lịch sử
Pompeii, nơi xảy ra thảm họa núi lửa kinh khủng nhất trong lịch sử

(Ảnh: Daily Mail)

Thảo Đặng - Theo thethaovanhoa.vn