"Há hốc mồm" trước 2.000 cuộn vàng được tìm thấy

19/07/2015, 11:37 GMT+07:00

Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy số lượng vàng khủng ở Đan Mạch, nơi được xem là sản xuất nhiều vàng nhất thời kì đồ đồng trước Công nguyên.

Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy số lượng vàng khủng tại Đan Mạch, nơi được xem là sản xuất nhiều vàng nhất thời kì đồ đồng trước Công nguyên.

Các nhà khảo cổ học ở Bảo tàng ZealandBảo tàng Quốc gia Đan Mạch đang phải đối mặt với những điều bí ẩn nho nhỏ mà họ vừa mới khám phá được. Gần 2.000 cuộn vàng với chiều dài lên đến 3cm đã được phát hiện ở Boeslunde, Đan Mạch.

Người phát ngôn của bảo tàng, Flemming Kaul cho biết có thể 2.000 cuộn vàng này có niên đại vào khoảng năm 900-700 trước Công nguyên và là một phần trang trí trong những bộ trang phục nghi thức, chúng được gắn vào áo choàng hay trên những chiếc mũ của vị chủ tế. Cũng có thể chúng được bện vào những sợi tóc. “Tuy vẫn chưa biết được mục đích sử dụng của những cuộn vàng này nhưng chúng tôi tin rằng nó thuộc về một vị vua hay một vị chủ tế nào đó”, Flemming Kaul cho biết.


	
	Cận cảnh một xoắn ốc vàng được tìm thấy.
Cận cảnh một xoắn ốc vàng được tìm thấy.

Trước đó vài năm, 2 nhà khảo cổ học nghiệp dư đã tìm thấy những chiếc nhẫn vàng tại cùng một khu vực phát hiện các cuộn vàng này. Lúc đầu, chỉ tìm thấy có vài cuộn, nhưng sau đó, một số lượng lớn xoắn ốc vàng đã được phát hiện, một số thậm chí còn đựng trong hộp có lông lót.

Flemming cũng chia sẻ thêm: “Mặt trời được xem như là biểu tượng thiêng liêng nhất trong thời đại đồ đồng, và vàng được xem như có một ma thuật đặc biệt, cũng chính là hiện thân của mặt trời. Ở vàng tỏa ra thứ ánh sáng giống như ánh nắng mặt trời. Nó cũng không thể bị phá hủy, luôn luôn trường tồn và vĩnh cữu. Vì vậy, vàng rất được coi trọng”.

Các nhà khảo cổ không lấy làm ngạc nhiên cho lắm khi tìm thấy một số lượng vàng khổng lồ ở Boeslunde khi khu vực này được xem là nơi sản xuất vàng lớn nhất ở khu vực Bắc Âu trong thời kì đồ đồng. Trước đó, họ đã tìm thấy được 10 chiếc nhẫn lớn, trong đó có 6 chiếc rất nặng và 4 chiếc được sử dụng trong các nghi lễ tôn nghiêm khác.

Nhà khảo cổ học Kirsten Christensen chia sẻ rằng Boeslunde có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với những người sống ở thời kì đồ đồng khi đây là nơi họ tổ chức những buổi tế dâng vàng cho thần linh bằng các nghi lễ trang trọng. Các nhà khảo cổ học sẽ tiếp tục khai quật nơi này để tìm ra những điều bí ẩn hơn trong thời gian tới.

Có đến 25 tấn vàng chứa trong mỗi dặm khối nước biển. Vì vậy, nếu tính hết diện tích đại dương trên thế giới thì chúng ta có được đến 10 tỉ tấn vàng.

 

CTV - Thanh Nhã (Theo SKCĐ)