Tranh cãi chuyện nam sinh 2k4 chốt lời chứng khoán hơn 100 triệu đồng

Chơi chứng khoán là lựa chọn của không ít người để tăng thêm thu nhập thụ động. Để thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi người tham gia phải có sự linh hoạt, cũng như kiến thức sâu rộng. Đây cũng chính là lí do khiến không ít bạn trẻ chưa dám "đổ tiền" đầu tư. Thế nhưng, đối với chàng trai sinh năm 2004 - Nguyễn Quốc (TP.HCM) dưới đây lại khác.

Chứng khoán vốn không phải là "sân chơi" dễ kiếm tiền. (Ảnh: Báo Giao thông)

Mới đây, chia sẻ với VnExpress, Nguyễn Quốc khiến không ít người bất ngờ khi chốt lời chứng khoán hơn 100 triệu đồng sau hơn 6 tháng đầu tư. Vì có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực này nên Quốc đã tìm hiểu và bắt đầu học từ năm lớp 10 qua một người cậu.

Vì là một lĩnh vực khó với nhiều từ ngữ chuyên môn nên Quốc đã đọc không ít cuốn sách để tiếp thu thêm kiến thức mới. Với khái niệm khó, Quốc sẽ ghi chép tỉ mỉ và tra cứu thêm Google. Không những thế, chàng trai sinh năm 2004 còn kết bạn với anh chị sinh viên ngành kinh tế để học hỏi, cũng như trao đổi thêm về các kiến thức chuyên sâu.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người cùng tinh thần ham học hỏi, Quốc bắt đầu mua cổ phiếu. May mắn mỉm cười với chàng trai 16 tuổi bởi khi đầu tư vào bất cứ mã nào, chàng trai này đều mang về lợi nhuận. Quốc cho biết thời điểm đó khá là "xuôi" do thị trường đang ủng hộ các nhà đầu tư. Bắt được đà, cậu bé lớp 10 dành hết tiền lì xì rồi gom thêm từ việc bán đồ dùng không cần thiết, để đầu tư chứng khoán.

Chân dung chàng trai 2004 chốt lãi chứng khoán hơn 100 triệu đồng sau 6 tháng đầu tư (Ảnh: Facebook Quốc Nguyễn)

"Có mã, tôi mua vì thích tầm nhìn của ban lãnh đạo và uy tín của thương hiệu. Có mã, tôi mua vì sử dụng dịch vụ bên họ cảm thấy hài lòng. Tôi cũng mua cổ phiếu của một doanh nghiệp vì cảm thấy họ đang kinh doanh sản phẩm mà người dân nào cũng cần sử dụng" - Quốc bật mí về kinh nghiệm mua các mã chứng khoán.

Quốc tiếp tục nắm giữ 9 mã cổ phiếu đã mua ở nhóm ngân hàng, bán lẻ, dầu khí... liên tiếp tới cuối năm. Mới đây, sau khi bán ra, chàng trai 16 tuổi thu về tiền lãi hơn 100 triệu đồng.

Thế nhưng, trước khi đạt đến thành công hiện tại, Quốc cũng đã từng đối mặt với nhiều thử thách. Chẳng hạn như hồi tháng 4/2021, sau khi mua vào 7.500 cổ phiếu MBB, 9.500 cổ phiếu SSI và 12.500 cổ phiếu STB thì thị trường bắt đầu "tụt dốc không phanh" do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4. Không thể cầm cự lâu hơn nữa, nhà đầu tư trẻ đã quyết định bán ra, lỗ 70 triệu đồng: "Khi đó do tâm lí sợ hãi bao trùm kèm với việc không thể quản lí được rủi ro khi đầu tư, tôi đã quyết định cắt lỗ ngay đáy".

Đầu tư chứng khoán không dễ như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: Viet Economy)

Câu chuyện của Quốc nhanh chóng trở thành chủ đề thu hút cư dân mạng. Theo đó, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ tài năng của chàng trai trẻ tuổi này, thế nhưng, cũng có không ít ý kiến trái chiều được đưa ra. 

- "Trải nghiệm chứng khoán thôi chứ đừng lấn sâu quá"

- "Tuổi này là tuổi ăn học nhé! (ăn may thôi không giỏi gì đâu? lưu ý lời chú nói)"

- "Các bác buồn cười quá, tuổi này ngoài ăn học ra mà em ấy có kiến thức tài chính, có ý thức đầu tư, kiếm tiền là quá giỏi. Tầm này mấy bạn học sinh ngoài ăn chơi ra thì em ấy là hiếm có khó tìm. Các bác không biết chứ giới phụ huynh 6x-8x tri thức, họ cũng cho con cái tiếp cận kiến thức đầu tư tài chính từ lúc nhỏ rồi. Thấy một tấm gương như này không cổ vũ động viên còn nói lời tiêu cực thì không hay tí nào."

- "Lãi 100 triệu mà đó chỉ là 27% của vốn, vậy là đủ hiểu nguồn vốn của cậu bé 16 tuổi này rồi ha? Giỏi thì có giỏi nhưng bản chất vẫn là nhà có điều kiện thì tiền đẻ ra tiền" - một số ý kiến của cư dân mạng.

Thế nhưng, cũng không thể phủ nhận rằng, dù chỉ mới 16 tuổi nhưng Quốc đang có định hướng rất rõ. Theo đó, khi chia sẻ với VnExpress, chàng trai cho biết bản thân sẽ mở rộng đầu tư thay vì bỏ tiền tích lũy tài sản. Không chỉ khiến netizen ngưỡng mộ vì khả năng đầu tư tài chính, Quốc còn được biết đến là một chuyên gia về lĩnh vực này trên mạng xã hội. Hiện, cậu đang muốn lan tỏa và chia sẻ nhiều kiến thức giúp mọi người có thêm thu nhập trong cuộc sống.

Bạn nghĩ sao về chàng trai này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!