Việt Nam sắp tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Phụ huynh cần biết gì?

Để yên tâm hơn khi cho con em chích ngừa vaccine phòng Covid-19, các phụ huynh cần nắm rõ một số thông tin về công tác tiêm chủng trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay.

Cận cảnh quá trình tiêm. (Ảnh: VietnamPlus)

Vaccine nào được WHO phê duyệt?

Zing News cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện vẫn chưa phê duyệt loại vaccine Covid-19 nào cho người dưới 18 tuổi. 6 loại vaccine đang được cấp phép hiện nay đều được khuyến cáo sử dụng với người lớn.

Bên cạnh đó, nhóm cố vấn chiến lược của WHO cũng chỉ ra rằng, loại vaccine duy nhất thích hợp với người từ 12 – 17 tuổi là Pfizer. Trong đó, trẻ  12 - 15 tuổi tiềm ẩn nguy cơ trở nặng cao khi nhiễm virus SARS-CoV-2, có thể được chích vaccine này cùng một số nhóm ưu tiên khác. Các thử nghiệm về vaccine dành cho trẻ vẫn đang được WHO tiến hành và tổ chức này sẽ cập nhật khuyến nghị khi tìm ra bằng chứng hoặc dựa theo tình hình dịch tễ.

>>> Xem thêm: Trong tháng này, trẻ em có thể sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hiệu lực của những vaccine được dùng cho trẻ em trên thế giới?

Hiện, WHO chưa phê duyệt loại vaccine nào cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới đã tự chủ và tiêm cho đối tượng này như Anh, Israel, Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc... Thử nghiệm lâm sàng của vaccine trên người dưới 18 tuổi cũng được các hãng sản xuất công bố.

Vaccine Pfizer được đánh giá thích hợp với người từ 12-17 tuổi. (Ảnh: CNN)

- Pfizer

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng Pfizer với trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 15 tuổi. Kết quả thử nghiệm được hãng công bố, cho thấy vaccine có hiệu lực 100% với nhóm trẻ em từ 12 - 15; 91% với người nhỏ hơn 16 tuổi. Nghiên cứu ban đầu cũng khẳng định, Pfizer có hiệu quả 96% trong việc ngăn chặn bệnh trở nặng vì tác động của biến chủng Delta. Được biết, Pfizer cũng là loại vaccine được phê duyệt sử dụng cho trẻ em nhiều nhất thế giới.

- Moderna

Mặc dù EMA đã cấp phép sử dụng Moderna cho người từ 12 - 17 tuổi, tuy nhiên FDA vẫn chưa phê duyệt. Moderna cho biết, thanh thiếu niên từ 12 – 17 tuổi khi tiêm sẽ có hiệu quả và phản ứng phụ giống người lớn. Hiện, Moderna chưa phát hiện phản ứng phụ nghiêm trọng ở nhóm đối tượng này.

- inovac

Tạp chí y khoa The Lancet công bố một nghiên cứu, cho thấy hai liều CoronaVac có hiệu quả, an toàn với trẻ em từ 3 đến 17 tuổi. Trong số 500 trẻ nhỏ và thanh thiếu niên khoẻ mạnh tham gia thử nghiệm, có đến 96% phát triển kháng thể chống lại virus. Phần lớn gặp tác dụng phụ trung bình hoặc trẻ, phổ biến nhất là bị đau tại vị trí tiêm.

Vaccine Soberana 2 của Cuba cũng được nước này tiêm cho trẻ em. (Ảnh: CNN)

- Soberana 2

Ngày 12/8, Cuba cho biết, “chỉ có 21.000 người” (tương đương 0,8%) trong tổng số 2,5 triệu người dân nước Cuba được tiêm vaccine Soberana 2 bị nhiễm Covid-19. Giới chuyên gia nước này khẳng định Soberana 2 hiệu quả, an toàn với cả trẻ em. Tuy nhiên, có rất ít dữ liệu nghiên cứu về hiệu quả của vaccine này trên đối tượng thanh thiếu niên được công bố.

Được biết, ngoài những vaccine trên, một số hãng dược đang trong quá trình thử nghiệm cho trẻ dưới 18 tuổi như Covaxin (đã xong giai đoạn II cho người 2 - 18 tuổi, chưa công bố), AstraZeneca (thử nghiệm ở trẻ 6 - 17 tuổi), Sputnik V (dạng xịt mũi cho đối tượng từ 8 - 12 tuổi)...

- ZyCoV-D

Thử nghiệm vaccine ZyCoV-D do Ấn Độ tiến hành với 28.000 tình nguyện viên. Trong đó, nhóm thanh thiếu niên 12 - 18 tuổi gồm 1.400 người. Trong các thử nghiệm, nhóm chuyên gia không phát hiện phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Dù vậy, hãng chưa công bố hiệu quả cụ thể của vaccine trên trẻ em.

>>> Đọc thêm: AstraZeneca có thể thay thế Pfizer ở mũi thứ 2: Hiệu quả tương đương?

Tiêm vaccine cho trẻ tại Việt Nam

Báo Quân đội Nhân dân đưa tin, Bộ Y tế nỗ lực trong quý 4/2021 sẽ hoàn thành tiêm đủ hai mũi  cho 95% trẻ từ 12 – 17 (hiện cả nước có tổng số 8,1 triệu trẻ). Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang thống kê số trẻ từ 3 - 11 tuổi; tiếp cận một số nguồn vaccine trên thế giới, tham khảo ý kiến chuyên môn của các nhà khoa học, chuyên gia để hướng dẫn hướng dẫn tiêm cho đối tượng này khi đáp ứng yêu cầu.

Học sinh chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Việc chích ngừa được thực hiện theo lộ trình, tính từ lứa tuổi cao và hạ dần. Tiến độ tiêm sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch và khả năng cung ứng vaccine của từng địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trần Văn Thuấn – khẳng định, trong quá trình triển khai tiêm, Bộ cùng các chuyên gia sẽ không ngừng xem xét, đánh giá về mức độ an toàn của vaccine dành cho trẻ. Từng bước tiêm vaccine sẽ được tiến hành thận trọng. Hi vọng thời gian tới, công tác tiêm chủng tại nước ta có thể diễn ra an toàn, hiệu quả, không gặp nhiều khó khăn.

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!