Góc tối phía sau nghề tiếp viên hàng không đầy hào nhoáng

Nghề tiếp viên hàng không có thực sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài của nó?

Nghề tiếp viên hàng không có thực sự hào nhoáng như vẻ bề ngoài của nó mà nhiều người vẫn luôn tưởng tượng?

Cuộc sống của những người hoạt động trong ngành hàng không dường như là một điều cực thú vị với "kẻ ngoại đạo". Nhưng đối với người trong cuộc, cuộc sống của họ không "trên cả tuyệt vời" như mọi người vẫn nghĩ. Tiếp viên hàng không là nghề biết bao người mơ ước, nhưng ánh hào quang nào cũng có những mặt khuất của nó.

Cô đơn và buồn chán


Làm tiếp viên hàng không là chấp nhận sống cuộc sống của người khác và nếm trải cô đơn với cuộc sống của chính mình. (Ảnh: Internet)
Làm tiếp viên hàng không là chấp nhận sống cuộc sống của người khác và nếm trải cô đơn với cuộc sống của chính mình. (Ảnh: Internet)

Đối với người ngoài, nhân viên hàng không là những con người năng động, liên tục đi khắp mọi nơi trên thế giới - điều mà ai cũng thèm muốn. Tuy nhiên, ít ai thấy được rằng họ luôn thèm khát những giờ phút riêng tư, nơi họ không bị nhìn ngó, kêu gọi, đòi hỏi, yêu cầu những thứ thậm chí chỉ nằm cách đó có một gang tay.

Rồi cũng đến lúc hạ cánh, cởi bỏ bộ đồng phục, họ vào phòng khách sạn, đắm mình trong sự yên lặng và không gian trống trải hàng giờ liền. Đối với họ, đó là những khoảnh khắc cô đơn và chán nản nhất trong cuộc đời. Nhiều tiếp viên hàng không chia sẻ, khoảnh khắc đó, họ chỉ muốn được ở bên cạnh những người thân yêu đang cách xa hàng vạn dặm.

Tất cả những người họ gặp gỡ lúc này chỉ là đồng nghiệp, người bản xứ, không thể bày tỏ nỗi lòng. Đó là lí do vì sao nhiều người trong tổ lái có thói quen uống rượu để giết thời gian và quên đi cảm giác cô đơn họ đang trải qua.

Mất liên hệ với xã hội


Việc cân bằng giữa tình yêu, công việc và cuộc sống xã hội là điều rất khó khăn. (Ảnh: Internet)
Việc cân bằng giữa tình yêu, công việc và cuộc sống xã hội là điều rất khó khăn. (Ảnh: Internet)

Bất kì một tiếp viên hàng không nào cũng đều có ba cuộc sống khác nhau: cuộc sống gia đình ở quê nhà, cuộc sống với bạn bè ở nước ngoài, và cuộc sống trên máy bay.

Việc vừa sắp xếp để làm việc đúng lịch trình vừa cố gắng hoàn thiện, chăm chút cho cuộc sống cá nhân và gia đình là điều rất khó khăn. Các tiếp viên hàng không chia sẻ, đôi khi họ quên mất ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày kỉ niệm… và bỏ lỡ rất nhiều sự kiện trọng đại trong đời cũng như kì nghỉ, những ngày gia đình họp mặt.

Mâu thuẫn và rắc rối cũng vì thế mà phát sinh, nhiều người mất đi bạn bè, cách biệt với người thân, bất ổn trong quan hệ vợ chồng. Phải là người vô cùng thấu hiểu, cực kì kiên nhẫn và thực sự yêu thương mới có thể gìn giữ được mối quan hệ với những người có cuộc sống “trên trời” như thế này.

Vấn đề với sức khỏe


Những vấn đề về sức khỏe cũng là điều hết sức phiền toái và mệt mỏi, dễ dẫn đến suy nhược thần kinh hay trầm cảm. (Ảnh: Internet)
Những vấn đề về sức khỏe cũng là điều hết sức phiền toái và mệt mỏi, dễ dẫn đến suy nhược thần kinh hay trầm cảm. (Ảnh: Internet)

Những vấn đề trong việc sinh nở, tỉ lệ ung thư, bị lệch múi giờ, nhiễm phóng xạ, những chấn động lặp đi lặp lại, ăn uống không đúng khoa học, thói quen rượu chè, những vấn đề trong tiêu hóa đều là những chuyện mà những người làm nghề bay luôn gặp phải, hiểu rõ nhưng không phải ai cũng biết và thông cảm.

Và theo các nhà khoa học, tất cả những vấn đề trên đều có thể dẫn đến tình trạng suy nhược tinh thần hay những vấn đề khác về thần kinh.

Những rắc rối với hành khách


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu không stress vì những vấn đề cá nhân, tiếp viên hàng không cũng sẽ gặp stress với “thượng đế” trên chín tầng mây. Phải học được cách kiên nhẫn và giữ bình tĩnh, họ mới có thể sống được với những hành khách bay trên trời nhưng ý thức lại... ở dưới mặt đất. Chẳng hạn như khách chọn món ăn hay đồ uống quá lâu, vứt rác không đúng nơi quy định, gây ồn ào, mất trật tự trên máy bay, đòi đi vệ sinh vào lúc máy bay đang hạ cánh hay lúc được yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi.

Đặc biệt, thái độ của hành khách là điều gây đau đầu nhất, có người nói chuyện thô lỗ, có người tỏ thái độ trịch thượng xem mình là ông/bà chủ, có người phớt lờ dặn dò hay chỉ dẫn của tiếp viên, có người còn cố tình trêu chọc tiếp viên, rất mất lịch sự.

Tạm kết

Nghề bay là một nghề mà sự hào hoáng bên ngoài quá lớn, đến nỗi nó che lấp cả góc khuất tăm tối bên trong, và những người làm nghề này chỉ còn biết tự an ủi chính mình vượt qua những khó khăn trong nghề. Chính vì thế, những ai đam mê lĩnh vực này nên cân nhắc kĩ, xem mình có đủ bản lĩnh, mạnh mẽ, kiên nhẫn và đam mê với nghề không, vì một khi đã bước chân lên máy bay, bạn chỉ có thể phục vụ chứ có lẽ sẽ không thể sống cuộc sống đầy đủ vẹn tròn cho chính bản thân mình.

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn | 02/01/2017