Giây phút sinh tử của 275 người bên trong máy bay bốc cháy ở Dubai

04/08/2016, 14:19 GMT+07:00

Tình hình cực kì hoản loạn, khói ngập tràn khắp nơi đi kèm tiếng người la thét.

Tình hình cực kì hoản loạn, khói ngập tràn khắp nơi đi kèm tiếng người la thét.

"Có một tiếng động lớn", AP dẫn lời Shadi Kochuktty, một hành khách đến từ Ấn Độ, cho biết. "Chúng tôi không nghe thấy thông báo gì nhưng đấy là một tiếng động lớn".

Chiếc máy bay mang số hiệu EK521 của hãng hàng không Emirates lúc 12h45 trưa qua hạ cánh bằng bụng và bốc cháy trên đường băng ở Sân bay Quốc tế Dubai, nhưng tất cả 275 hành khách và tổ bay đã kịp thoát ra, đồng thời được sơ tán đến nơi an toàn. Các nhân chứng miêu tả quang cảnh trên khoang phi cơ thời điểm đó rất hỗn loạn với khói dày đặc và tiếng người la hét ở khắp nơi.

"Mọi người, phụ nữ, trẻ em, ai cũng la hét", Arun Krishna, một hành khách khác từ Ấn Độ, cho hay.

Theo dữ liệu không lưu do trang web về hàng không LiveATC.net ghi nhận, trạm kiểm soát vẫn giữ liên lạc với máy bay lúc nó sắp đáp xuống đường băng. Một giọng nói phát ra, yêu cầu phi cơ "trở về độ cao 4.000 m", ngụ ý rằng phi công nên tạm hoãn việc hạ cánh.

Phi cơ đi từ Thiruvananthapuram, Ấn Độ, tới Dubai, các Tiểu Vương quốc Arab Thống Nhất (UAE).

Lúc máy bay rít lên vì ma sát với đường băng và chuẩn bị dừng lại, các tiếp viên lập tức bật khỏi ghế và mở cửa thoát hiểm. Kochuktty nhớ họ chỉ nói đúng một câu: "Hãy nhanh chóng thoát thân!".

Hành khách lần lượt di chuyển với tốc độ khẩn trương. Một số nắm chặt túi xách và vali, số khác bỏ lại cả hành lí, tiền bạc, hộ chiếu trên máy bay. Nhiều người còn đi chân đất, mặc kệ hơi nóng bốc lên từ đường băng.

Phát ngôn viên của Emirates xác nhận sự cố xảy ra lúc 12 giờ 45 phút (giờ địa phương). Theo một số báo cao, chiếc Boeing 777 gặp trục trặc ở càng hạ cánh khi đáp xuống đường băng 12L ở sân bay quốc tế Dubai rồi bốc cháy ngùn ngụt. Các báo cáo khác nói lửa bùng lên từ trên không trước khi máy bay hạ cánh. Theo đài NBC, máy bay chở 275 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Ngọn lửa bị dập tắt trong vòng 15-20 phút.

Đây có thể là tai nạn tệ hại nhất của Emirates trong lịch sử 30 năm hoạt động. Emirates được xếp hạng là 1 trong những hãng hàng không an toàn nhất thế giới, được tổ chức xếp hạng Airline Ratings chấm điểm 7 sao. Là hãng hàng không lớn nhất Trung Đông, mỗi tuần Emirates có hơn 3.000 chuyến bay tới 161 địa điểm trên 6 lục địa của thế giới.

Chim se "sẻ" - Theo thegioitre.vn