Clip: Kết luận gây tranh cãi về bộ xác ướp tí hon nghi ngờ là người ngoài hành tinh

25/07/2018, 06:00 GMT+07:00

Bộ hài cốt tí hon dài 15 cm bí ẩn từng được phát hiện tại sa mạc Atacama ở Chile cách đây 10 năm, nay lại tiếp tục làm bối rối các nhà khoa học.

Mới đây, tờ Daily Mail đã đưa tin về kết luận cho bộ hài cốt tí hon bí ẩn khiến các nhà khoa học thế giới đau đầu cả 10 năm qua.


Nguồn ảnh: Daily Mail.
Nguồn ảnh: Daily Mail.

Xác ướp này được tìm thấy trên sa mạc Atacama ở Chile vào năm 2003 và sau đó thuộc sở hữu của một nhà sưu tập người Tây Ban Nha. Xác ướp có tên gọi là Ata, cao chỉ 15 cm và có vẻ bề ngoài trông như những sinh vật ngoài hành tinh mà chúng ta thường tưởng tượng với bộ xương cấu tạo như người và chiếc đầu hơi bất thường.


Xác ướp chỉ dài vỏn vẹn 15 cm và như còn nguyên vẹn.
Xác ướp chỉ dài vỏn vẹn 15 cm và như còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây nhất vừa được công bố vào tháng 3 trên tạp chí Genome Research, các nhà khoa học thuộc ĐH Stanford đã phân tích gen, xương của bộ hài cốt và đưa ra kết luận: Ata thực chất là một bé gái bị đột biến gen, bao gồm xương lão hóa quá nhanh chứ không phải là người ngoài hành tinh.

Mặc dù vậy, nghiên cứu ngay lập tức vấp phải nhiều hoài nghi về mặt đạo đức cũng như phân tích gen. Theo chính phủ Chile, xác ướp đã được đưa ra khỏi nước này trái phép và các nghiên cứu không nên được thực hiện.

Clip: Kết luận gây tranh cãi về bộ xác ướp tí hon nghi ngờ là người ngoài hành tinh

Thậm chí một số nhóm các nhà khoa học khác đã đưa ra những phản biện đối với các nhà khoa học ở Stanford, đồng thời chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý trong nghiên cứu trên.

Chẳng hạn như việc các nhà khoa học Stanford cho rằng đây không phải là xương của bé gái bị biến đổi gen vì chỉ có 10 cặp xương sườn thay vì 12 như người bình thường, thay vào đó đây chỉ là bào thai 15 tuần tuổi nên số xương sườn chưa phát triển đầy đủ. Đồng thời, “hộp sọ kéo dài” của xác ướp hoàn toàn bình thường đối với một bào thai chào đời sớm chứ không phải do biến đổi gen.


Phim chụp X-quang cho thấy xác ướp tí hon có kết cấu gần như xương người, chỉ thiếu mất hai cặp xương sườn. Nguồn ảnh: Daily Mail.
Phim chụp X-quang cho thấy xác ướp tí hon có kết cấu gần như xương người, chỉ thiếu mất hai cặp xương sườn. Nguồn ảnh: Daily Mail.

Giáo sư đại học Otago cho biết:

“Việc phân tích gen của Ata là bất bình thường vì thật ra không có bất cứ đột biến di truyền nào liên quan đến xương hay có thể ảnh hưởng đến xương. Các nghiên cứu này thực chất chưa được tiến hành phù hợp với tiêu chuẩn xác định tuổi, sử dụng kỹ thuật khảo cổ sinh học hay nhi khoa nào cả và chúng tôi nghi ngờ cả về đạo đức và tính hợp pháp của nghiên cứu trên."

Hiện tại, câu trả lời về bộ xác ướp này vẫn là một ẩn số và các nhà khoa học vẫn chưa đi đến sự đồng nhất giữa các ý kiến đây là hài cốt của bào thai 15 tháng tuổi bị sinh non hay một bé gái bị đột biến gen. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, điều này chỉ còn là vấn đề thời gian.

ntxuanha - Theo yan.thethaovanhoa.vn