Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm "ám ảnh tuổi thơ" đeo bám đến tận lúc trưởng thành

25/09/2018, 07:00 GMT+07:00

Hội chứng sợ kim tiêm, được biết đến trong y học như một loại ám ảnh về kim tiêm hoặc các vật nhọn tương tự.

Đối với một số người, nỗi sợ hãi trước kim tiêm hoặc những vật nhọn có thể thực sự quá sức chịu đựng. Chỉ cần nghe đến kim tiêm cũng có thể khiến họ chóng mặt, khó thở hoặc đánh trống ngực dồn dập. Đây thực sự là một hội chứng được y học công nhận và khá phổ biến.

Hội chứng sợ kim tiêm, được biết đến trong y học như một loại ám ảnh về kim tiêm hoặc các vật nhọn tương tự, là một nỗi sợ hãi cực đoan đối với các thủ tục y tế liên quan đến việc tiêm chích hoặc kim tiêm. Hội chứng sợ kim tiêm còn có tên gọi khác là aichmophobia hoặc belonephobia.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm

Theo Tiến sĩ James G. Hamilton, tác giả của những nghiên cứu tiên phong về hội chứng sợ kim tiêm, có khả năng hội chứng này có liên quan đến sự di truyền trong tiến hóa của loài người. Ông cho rằng hàng ngàn năm trước con người đã có bản năng tránh vết thương đâm và tỷ lệ người mắc hội chứng sợ vật nhọn, sau này là sợ kim tiêm sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm

Nguyên nhân khác của Hội chứng sợ kim tiêm này cũng có thể xuất phát từ ám ảnh liên quan đến chấn thương do tiêm. Đây là loại ám ảnh kim đặc trưng bởi việc ngất do thần kinh phế vị. Đầu tiên, có một sự tăng ngắn trong nhịp tim và huyết áp. Điều này kéo theo sự giảm nhanh nhịp tim và huyết áp, đôi khi dẫn đến bất tỉnh. Mất ý thức đôi khi kèm theo co giật và nhiều thay đổi nhanh chóng của nhiều yếu tố kích thích khác nhau.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm

Một lý thuyết tâm lý tiến hóa giải thích mối liên hệ với việc ngất do thần kinh phế vị là một dạng ngất xỉu và là bản năng có từ thời cổ đại của con người. Điều này có thể giải thích mối liên hệ giữa ngất xỉu và các kích thích như đổ máu và thương tích.

Những người có rối loạn này còn sợ hãi đến mức độ mà họ có thể bị ngất đi khi nhìn thấy với một vật sắc nhọn, đặc biệt là kim. Điều này làm cho nhịp tim nhanh và huyết áp tăng lên, có thể gây choáng váng và đe doạ đến cuộc sống của một số người có triệu chứng này.

Giải Mã Nỗi Sợ: Những chiếc kim tiêm

Ám ảnh này thường thấy ở trẻ em, nhưng khi xuất hiện ở người lớn, nó thường là dấu hiệu của chứng sợ vật nhọn. Nếu không được điều trị, sợ vật nhọn có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và thậm chí có thể cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày và sự phát triển của người bệnh.

Kunnie - Theo yan.thethaovanhoa.vn