Các nguồn thu nhập chính của game thủ eSports Việt Nam liệu có thể giúp họ sống được với đam mê ?

Có bao giờ bạn băn khoăn các game thủ eSports của Việt Nam hiện đang kiếm tiền từ các nguồn thu nhập chính nào và họ có thể nuôi sống bản thân và duy trì được niềm đam mê của mình với các bộ môn thể thao điện tử không ?

Hiện nay eSports hay còn được gọi với cái tên là thể thao điện tử đang là một trong số các xu hướng nổi bật tại Việt Nam hiện nay. Dù xuất hiện ở Việt Nam khá sớm tuy nhiên eSports tại Việt Nam chưa thực sự phát triển như nhiều quốc gia khác trên thế giới với số lượng game thủ thi đấu chuyên nghiệp còn hạn chế. Đồng thời thi đấu eSports chưa thực sự được coi là một nghề nghiệp ổn định để mọi game thủ có thể đặt mục tiêu hướng tới. Trong đó, có việc tìm kiếm các nguồn thu nhập từ việc chơi game. Vậy các nguồn thu nhập chính của game thủ eSports hiện nay là gì để họ có thể sống và duy trì được đam mê ?


Thể thao điện tử (eSport) dù không mới nhưng so với các quốc gia khác thì Việt Nam chỉ mới là bước khởi đầu.

eSports Việt Nam tuy không mới mẻ nhưng còn nhiều rào cản

Trở thành một game thủ eSports chuyên nghiệp thực sự là điều không hề đơn giản. Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, eSports trước tiên đòi hỏi ở game thủ một năng khiếu vượt trội, tiếp đến là sự cố gắng luyện tập không ngừng để gia tăng giới hạn của bản thân và duy trì được phong độ ổn định. Chính vì thế, không phải ai muốn là đều có thể trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Đó là chưa kể khi hội tụ đủ hai yếu tố trên thì điều tiếp theo họ cần làm là vượt qua các ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng. Bởi làm game thủ chưa được công nhận là một ngành nghề chính thống, các bậc phụ huynh đa phần phản đối con em đi trên con đường đầy chông gai này. Ngoài ra, game thủ còn phải tìm được môi trường để tập luyện thích hợp, đó chính là các đội tuyển eSports để thi đấu. Tuy nhiên số lượng đôi tuyển chính thức hiện nay còn khá thưa thớt, thậm chí có thể giải tán bất cứ lúc nào.


Các tuyển thủ eSports thi đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, trong một môi trường cạnh tranh gay gắt, tuổi đời game thủ lại rất ngắn thì sức ép lên các tuyển thủ lại càng khủng khiếp. Họ phải vắt kiệt sức lực để luyện tập liên tục nhằm tăng cường khả năng chơi game, trở thành thành viên chính thức trong đội tuyển tham gia thi đấu hoặc chấp nhận bị các tuyển thủ khác đẩy xuống băng ghế dự bị. Như vậy, mác tuyển thủ chuyên nghiệp chẳng thể tạo nên một tương lai màu hồng cho bất cứ ai nếu không có sự cố gắng. Trong số hàng trăm tuyển thủ chuyên nghiệp đang thi đấu hiện nay, người có thu nhập đủ để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình chỉ là thiểu số. Thậm chí nhiều người phải chấp nhận rời bỏ sự nghiệp thi đấu eSports chuyên nghiệp để đi làm các công việc khác.

Các nguồn thu nhập chính của game thủ eSports Việt Nam hiện nay                                             

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, nếu không thể kiếm ra được tiền thì khó có thể nói đến đam mê và eSports không thể nằm ngoài xu hướng đó. Đặc biệt khi nền thể thao điện tử nước nhà còn non trẻ so với các nước khác trên thế giới thì cơ hội để game thủ kiếm được hàng trăm nghìn đô hay thậm chí cả triệu đô như Faker, Wolf, Bang hay Ambition của Hàn Quốc gần như là không tưởng. Thêm vào đó, các nguồn thu nhập của các game thủ chuyên nghiệp là không thực sự nhiều. Dưới đây là một số nguồn thu nhập chính của các game thủ eSports tại Việt Nam hiện nay.

Thi đấu cho các đội tuyển

Thi đấu, tập luyện và nhận lương theo tháng, song hầu như số tiền đó chỉ đủ sinh hoạt phí và các nhu cầu cơ bản. Mức trung bình một tuyển thủ 2 đến 3 năm kinh nghiệm ở Việt Nam hiện dao động trong khoảng 5-10 triệu đồng, tương đương một sinh viên mới ra trường. Dù được lo ăn ngủ ngay tại Gaming House, song quả thực con số trên không đủ động lực để game thủ sống hết mình với nghề, chứ chưa nói đến việc có thể phụ giúp cho gia đình.


Rất ít game thủ Việt có cơ hội ra nước ngoài thi đấu như Sofm đang làm ở Snake Esports tại Trung Quốc.

Tất nhiên, khi vô địch các giải đấu trong nước hoặc tham gia các giải đấu quốc tế thì game thủ Việt có thể được một số tiền lớn hơn tuy nhiên khi chia ra cho các thành viên trong đội và nếu tính theo thời gian tập luyện và cống hiến để có thể đạt được thành tích thì không thực sự đáng kể. Rất ít game thủ Việt Nam có cơ hội ra nước ngoài thi đấu ở các giải đấu chuyên nghiệp với thu nhập và tương lai tốt hơn so với phần còn lại như SofM hay Levi.

Streamer/Caster

Bên cạnh việc thi đấu cho các đội tuyển thì thu nhập đến từ việc trở thành bình luận viên hay streaming các trận đấu của game thủ eSports chuyên nghiệp có vẻ ổn định hơn cả. Thậm chí có thể giúp game thủ chuyên nghiệp kiếm được từ 30 đến 50 triệu đồng một tháng. Nhờ sự phát triển của công nghệ, giờ đây việc stream game trở nên vô cùng đơn giản, bất cứ người chơi nào đều có thể tạo kênh stream cho riêng mình. Có thể là trên YouTube, Facebook, Twitch hay Azubu.


QTV là cựu tuyển thủ eSports khá thành công với sự nghiệp Streamer khi có lượng người hâm mộ lớn trên Youtube.

Tuy nhiên không phải tất cả các game thủ eSports đều có thể thành công với lượng người hâm mộ đông đảo như QTV, Optimus hay SofM bởi nó còn phụ thuộc vào năng khiếu và khả năng giao tiếp với người xem. May mắn cho game thủ là họ còn nhận được donate từ người hâm mộ để duy trì công việc Streamer/Caster và coi nó như một thứ để theo đuổi đam mê và sống với game.

Quảng cáo hoặc đóng quảng cáo cho game

Không ít các gương mặt game thủ eSports nổi bật được mời đóng quảng cáo cho các tựa game mới ra mắt hoặc là quảng cáo game để người chơi khác cài đặt hoặc tải game về. Tuy nhiên đây là công việc còn khá bấp bênh với game thủ bởi chỉ thỉnh thoảng họ mới được mời tham gia đóng quảng cáo cho một vài tựa game với thu nhập không quá cao. Thêm vào đó, chỉ khi bạn thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến mới có cơ hội tham gia vào các quảng cáo game còn về cơ bản thì đây không phải là công việc chính của một game thủ chuyên nghiệp có thể làm và kiếm nguồn thu nhập ổn định.

Cày thuê

Cày rank (xếp hạng) thuê không phải là một kênh kiếm tiền chính thống và không được sự ủng hộ từ phía nhà phát hành và ngay cả người hâm mộ các tuyển thủ eSports khó lòng chấp nhận. Song vì cuộc sống, một số tuyển thủ đang nhận cày rank chui để có thêm thu nhập. Henry, cựu tuyển thủ của Saigon Jokers từng tiết lộ lương không đủ sống, anh phải bỏ chuyên nghiệp đi cày thuê. Tuy nhiên cày thuê là công việc mà không game thủ chuyên nghiệp nào mong muốn. Đó là chưa kể khi các tựa game đi vào giai đoạn thoái trào, ít người chơi hoặc quan tâm thì thu nhập từ việc cày thuê chắc chắn bị giảm sút.


Henry, cựu tuyển thủ của Saigon Jokers từng tiết lộ từng phải đi cày thuê vì lương không đủ sống.

Bán các vật phẩm trong game

Một kênh kiếm tiền khác của game thủ eSports đó chính là bán các vật phẩm (item) được tặng hoặc kiếm được trong game cho người chơi khác. Mặc dù vậy, đây chỉ là một cách kiếm tiền hạn chế bởi đối với game thủ thì việc có được một vật phẩm độc đáo đôi khi có giá trị hơn nhiều so với tiền bạc, chính vì vậy việc bán vật phẩm trong các trò chơi chỉ là lựa chọn thứ yếu của game thủ eSports.

Nhìn về tương lai xa hơn

Có rất nhiều game thủ thành công trong sự nghiệp chơi game của mình với vô số danh hiệu đạt được ở các giải đấu họ tham gia nhưng họ không thể duy trì được phong độ trong suốt sự nghiệp đó bởi tuổi đời của game thủ quá ngắn. Điều này buộc họ phải tự tìm ra con đường đi riêng để tiếp tục cuộc sống. Đa phần trong số đó là đầu quân cho các công ty làm về game, hoặc lui về sau hậu trường để làm huấn luyện viên chiến thuật cho các đội tuyển trên đường chinh chiến.


Violet có các thành công bước đầu khi chuyển sang làm huấn luyện viên cho EVOS tham gia thi đấu quốc nội và cả ở giải đấu quốc tế.

Như việc Violet, cựu tuyển thủ chuyên nghiệp LMHT chuyển sang làm HLV cho EVOS và ngay lập tức có được thành tích cao trên cả đấu trường quốc nội và giành suất đại diện Việt Nam đi thi đấu. Hay hai tuyển thủ Bá Đạt và Mạnh Linh ở bộ môn Warcraft III từng giúp Việt Nam tỏa sáng ở sân chơi quốc tế WCG đồng thời góp phần nâng cao trình độ thể thao điện tử nước nhà thời điểm bấy giờ. Sau này, để theo đuổi đam mê góp sức vào ngành game, cả hai đầu quân làm việc cho các công ty game tên tuổi của Việt Nam là VNG và Sgame. Dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhiều game thủ hiện nay đang tiếp tục cống hiến cho nền eSport nước nhà.

Có thể nói trong số hàng trăm game thủ eSports chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay, số lượng game thủ có thể sống thực sự với game chưa nhiều, đặc biệt là nguồn thu nhập tương đối bấp bênh. Nhưng đam mê là đam mê và đó là điều khiến nhiều game thủ eSports nước nhà đang gắn bó với sự nghiệp của mình với mong muốn một ngày nào đó eSports Việt Nam có thể sánh ngang với các quốc gia khác trên thế giới.

You can tell friends this post!

Comments

Top 5 kỹ năng gây "ức chế" bậc nhất trên Đấu trường công lý

Bên cạnh những chiêu thức đẹp mắt thì LMHT còn đem đến cho người chơi những vị tướng có bộ kỹ năng khiến đối phương "tức phát khóc" mà không làm gì được.

Code of War - Siêu phẩm FPS trên mobile chính thức trình làng người chơi

Trải nghiệm tựa game bắn súng đang "làm mưa làm gió" trong lang game mobile: Code of War - mật mã chiến tranh

Battlefield V: mách nhỏ 10 tips không thể bỏ qua cho người chơi mới

Tổng hợp 10 mẹo nhỏ vô cùng hữu ich dành cho những người mới lần đầu bước chân vào thế giới Battlefield 5

Loạt game mobile giải trí nhẹ nhàng thích hợp nhất khi đi tàu xe

Điểm mặt 5 tựa game hay, đơn giản, phù hợp cho những người có nhu cầu giải trí nhanh không thể bỏ qua trong năm nay!

Tướng mới hóa hình sư Neeko và đội hình "lừa tình" bậc nhất LMHT giai đoạn tiền mùa giải 2019

Sự xuất hiện của vị tướng thứ 142 hóa hình sư Neeko đang làm cộng đồng LMHT có cơ hội được nói về vị tướng này cũng như các tướng có kỹ năng "lừa tình" tương tự

Battlefield V - Những nội dung hư cấu nhưng vô cùng hấp dẫn về lịch sử chiến tranh thế giới thứ 2

Đến hẹn lại lên, tương tự như đối thủ Call of Duty, cứ 1 năm 1 lần EA lại cho ra đời một phiên bản Battlefiled đầy chất lượng giúp duy trì danh tiếng...

6 điều cần ghi nhớ đối với game thủ khi sử dụng phương tiện di chuyển trong PUBG Mobile

Phương tiện di chuyển không chỉ giúp các game thủ PUBG Mobile di chuyển thuận tiện trong các khu vực bản đồ mà còn có thể tiêu diệt kẻ địch hay làm nơi ẩn nấp.

Game thủ LMHT tiếc nuối vì không còn được nhận phần thưởng Khung viền tải trận sau mùa giải 2018

Sau mùa giải 2018, game thủ LMHT không còn được nhận phần thưởng Khung viền tải trận như mọi năm bởi Riot Games vừa thay đổi việc hiển thị bậc xếp hạng mới.

Tin chuyển nhượng của các ngôi sao LMHT trước mùa giải mới – Levi có thể về GAM, sOAZ rời Fnatic

Sau CKTG 2018, một mùa giải mới của làng LMHT lại sắp khởi tranh, các đội tuyển đang tích cực củng cố đội hình đồng thời tìm kiếm các gương mặt mới chất lượng.

10 tựa game mobile vô cùng thú vị dành cho người yêu mến thú cưng

Có rất nhiều tựa game mobile khai thác chủ đề thú cưng từ các game nuôi thú ảo, game pet shop cho đến các game mô phỏng thực tế với các loại thú cưng đáng yêu.

Hitman 2 (2018) - Màn trở lại đầy ấn tượng của Agent 47 sau 2 năm dài thai nghén

Nếu là một fan của thể loại game hành động lén lút nói chung hoặc của series game Hitman nói riêng thì có lẽ bạn sẽ không thể bỏ qua phiên bản Hitman năm nay...

PUBG Mobile chính thức xác nhận VNG sắp phát hành phiên bản Việt hóa trong vài ngày tới

PUBG Mobile vừa chính thức đưa ra thông báo trên màn hình chính của trò chơi xác nhận ra mắt phiên bản tiếng Việt do VNG phát hành ngay trong tháng 11 này.