G-Dragon bất khả chiến bại

20/09/2013, 11:27 GMT+07:00

Sức công phá từ các ca khúc của G-Dragon đang gần như không có điểm dừng.

Sức công phá từ các ca khúc của G-Dragon đang gần như không có điểm dừng.

G-Dragon đang ở thời kỳ đỉnh cao phong độ. Không chỉ khuấy đảo làng nhạc nước nhà trong ngày trở lại, GD còn đang làm mưa làm gió ở thị trường nước ngoài. Cá tính riêng trong âm nhạc của GD đã tạo nên phản ứng cuồng nhiệt không dễ gì nguội lạnh đối với các bài hát của anh.

Mới ra album solo thứ 2 hồi đầu tháng này, G-Dragon đón Trung thu với chuỗi tiếp nối 3 tuần liền công phá các bảng xếp hạng âm nhạc. Từ hạng nhất của các bảng xếp hạng chương trình âm nhạc, đến BXH trực tuyến theo thời gian thực, chủ nhân ngôi vị số một đều do một mình G-Dragon thâu tóm. Trong tuần đầu trở lại, tất cả các ca khúc của anh đều giữ những vị trí cao.

Các ca khúc mới của GD đến giờ vẫn còn trong top 10 của bảng xếp hạng gồm có Who you?, Black, Crooked… Với tình trạng tràn lan bài hit của làng nhạc hiện nay thì đây quả là một sự kiện tầm cỡ, một minh chứng sức mạnh mang phong cách rất riêng của G-Dragon.

Theo một số người hoạt động trong làng nhạc, hầu hết các ca sĩ có phát hành album cũng chỉ tung ra một bài hát chủ đề cùng MV. Để phục vụ chiến dịch quảng bá, dù là ca sĩ được yêu thích đến đâu cũng khó mà thu hút khán giả với những ca khúc không phải bài hát chủ đề, và chuyệt rớt đài trên bảng xếp hạng là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng rõ ràng, G-Dragon là một ngoại lệ.

"Bão táp" trở lại lần này được coi là "cơn bão" lớn nhất của G-Dragon, lớn hơn cả hồi Busker Busker ra album đầu tay vào năm ngoái.

Thị trường âm nhạc điện tử ngày càng chiếm tỉ trọng lớn, đa số các công ty quản lý cùng ca sĩ, sẽ chỉ phát hành một ca khúc thay vì chuẩn bị ròng rã cả một album. Trong bối cảnh đó, album của G-Dragon được chăm chút trong thời gian dài và hoàn hảo đến từng chi tiết, thu hút được cả sự chú ý của một số cơ quan ngôn luận nước ngoài.

Tờ New York Times của Mỹ vào ngày 15/9 đã đăng một bài báo về album thứ 2 Coup D’etat của G-Dragon. Trong suốt những năm qua, nước Mỹ không hề tỏ ra quan tâm đến các nghệ sĩ Hàn Quốc, nay một tờ báo lớn như New York Times lại đăng bài về G-Dragon, thì hẳn đó chắc chắn là một bước ngoặt to lớn. Với tiêu đề Cuộc đổ bộ của đại diện Kpop đặc biệt, bài báo bày tỏ sự quan tâm từ chất lượng âm nhạc đến phong cách thời trang của GD.

Không chỉ đơn thuần là giới thiệu về một ca sĩ Hàn Quốc, New York Times đã quảng bá cho một album nước ngoài thậm chí còn chưa trực tiếp phát hành tại Mỹ. Đây quả là việc xưa nay hiếm.

New York Times gọi ca khúc chủ đề Crooked là "dòng nhạc tiên phong", đồng thời so sánh GD với các nghệ sĩ hàng đầu có ca tính mạnh mẽ như Lady Gaga, Ke$ha, Nicky Minaj…: "Phải tiếp nhận nhiều phong cách khác nhau, đồng thời vượt lên chính mình để tiếp tục những bước đi hùng dũng, G-Dragon luôn nỗ lực thể hiện bản thân". Điều này cũng giống như New York Times đã công nhận đẳng cấp của GD.

Bài viết còn khen ngợi: "G-Dragon có khả năng biểu hiện âm nhạc bằng nhiều cách khác nhau, nếu sau này anh vẫn nỗ lực truyền tải âm nhạc qua hình ảnh của mình, anh sẽ còn thăng tiến nữa trên con đường này. Vốn bị hiểu nhầm rằng luôn bắt chước nhạc Mỹ, K-Pop giờ đây sẽ mở ra một hướng đi mới, và thế giới sẽ còn nhiều điều phải học hỏi từ G-Dragon".

Một sự thật rõ ràng, G-Dragon hiện là nghệ sĩ được mến mộ nhất trong các thần tượng hàng đầu của Hàn Quốc, và âm nhạc của anh đã bước lên tầm mới trên trường quốc tế. Sức mạnh không ai ngăn cản nổi của G-Dragon liệu sẽ còn bùng phát tới đâu?

CTV - Glassheart (Theo Line)