Về Phú Quốc để thấy lòng “ngây ngất” trước những món ăn đậm hương biển, vị bờ

Cùng thuộc tỉnh Kiên Giang, nếu Nam Du gần đây nổi lên như một vùng đất mới đầy tiềm năng du lịch, thì Đảo Ngọc được xem như “cây đa, cây đề” cho những ngày cần tìm về vùng cát trắng, biển xanh. Sở hữu cảnh biển hoang sơ, xanh ngút ngàn nhưng món ngon không chỉ quẩn quanh hải sản, đó là lí do mà sau bao nhiêu năm, sức hút của hòn đảo lớn nhất Việt Nam này vẫn chưa thuyên giảm với hội “cuồng đi”.

Video xem thêm: Những món ăn trứ danh của đảo Ngọc Phú Quốc mà bạn nên thưởng thức. 

Những bãi biển trong xanh, trải dài, vô cùng lí tưởng cho người xem “vitamin sea” là lẽ sống thôi chưa đủ, đảo Ngọc còn chất chứa cả trời món ngon mà ai ghé lại đây cũng đều trăn trở ít nhiều. Ẩm thực Phú Quốc đâu chỉ đậm đà hương biển, người dân nơi đây còn vô cùng tinh tế khi làm phong phú thêm danh sách đó bằng những món ăn đậm vị bờ.  Điều đó đã góp phần làm huyện đảo Phú Quốc, từ cảnh sắc đến sản vật trứ danh đều khiến những lượt người từng ngang qua không thể không cảm thán.


Phú Quốc là huyện đảo với cảnh quan đẹp "đáng tiền" đã không còn gì phải bàn cãi (Ảnh: @vicoconut.t)


Nhưng song hành với nó, ẩm thực cũng là yếu tố quyết định phần nhiều đến việc nhất định phải đến hay sác xuất quay lại của  du khách hay không? (Ảnh: @diemmy0212)

Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế là đặc sản dễ dàng tìm thấy khi xuôi về Phú Quốc, tuy nhiên mùa rộ nhất và cho thịt cua ngon nhất là thời điểm cận Tết, độ tháng 12 Âm lịch. Cua huỳnh đế to gấp mấy lần cua thường, mai vuông, đầu dài trong khi càng và ngoe khá ngắn. Thịt cua không chỉ ngọt, chắc và dày cơm, mà gạch còn nhiều, đầy, với độ béo thơm, đậm đà khó cưỡng. Người dân nơi đây chế biến cua thành nhiều món khác nhau, nhưng được đánh giá cao nhất là mang luộc và nấu cháo. Khi luộc, cua huỳnh đế được để nguyên con, đến lúc chín chuyển sang màu đỏ gạch đẹp mắt cùng phần gạch đỏ, vàng đan xen lớp thịt thơm nức, trắng phau. Chỉ cần tách nhỏ lớp thịt cua rồi chấm vào muối tiêu chanh ớt, cả con cua to lớn như thế nhưng không chỉ "đánh chén" hết lúc nào chẳng hay, mà còn khiến người ta luôn cảm thấy ăn mãi chẳng "đã" thèm.


@tanieto​


@annanguyen_au​


Cua huỳnh đế, một trong số ít những món ngon "chưa thử đừng về" của Đảo Ngọc, Kiên Giang (Ảnh: @phuongpiece)

Nấm tràm

Nấm tràm là một điển hình cho sản vật đậm vị bờ đến từ Phú Quốc. Đây là một món ăn dân dã, xuất hiện nhiều vào mùa mưa và sức hấp dẫn, thơm ngon cũng như sự linh động khi mang chế biến lại không kém gì nấm rơm hay nấm bào ngư.

Nấm tràm kết hợp cùng nguồn hải sản tươi ngon từ đảo là cách ăn đậm “hồn cốt” của ngư dân Phú Quốc. Họ thường dùng nấm để nấu lẩu, nấu canh và chuộng nhất là món nấm xào bởi mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Một bữa cơm nhà có sự góp mặt từ món nấm phải đến những khu đầm tràm mới hái được, vòng đời lại ngắn (từ 5-7 ngày) như nấm tràm được xem là món quà quý hóa mà người dân nơi đây đãi tặng khách phương xa.


@lygiang0703


Nấm tràm mang một màu tím đặc trưng, muốn hái người dân phải lặn lội xa xôi đến những đầm tràm ẩm thấp, do vậy mà món nấm có được luôn cái tên này (Ảnh: @mebupooh​)


Có nhiều cách để chế biến nấm tràm, nhưng có lẽ mang xào mới cho ra một món ngon được nhiều người "say mê" nhất (Ảnh: @meocon1602)

Bào ngư

Vì có cua huỳnh đế và bào ngư nên đặc sản Phú Quốc khó được mọi người đánh giá là dân dã. Thực chất, đây là hai món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đi kèm với đó chính là sự “xót xa” cho chiếc ví của người tìm ăn. Và như để không “phụ” cái danh xưng “đắt xắt ra miếng” từ lâu đã được mọi người nói đến. Thịt bào ngư sau chế biến vô cùng giòn ngọt, thơm ngon, xứng đáng là một trong số ít những món ăn luôn biết cách “chiều chuộng” khẩu vị người dùng. Từ nấu súp, luộc, xào cho đến nướng mỡ hành, phô mai, sa tế,… bất cứ sự kết hợp nào cũng giúp món bào ngư thêm phần đẩy vị, đưa hương, khiến người ta một khi đã ăn, có muốn dừng cũng không hề dễ.


@cupungg


@hatifood


Muôn hình vạn trạng cách biến tấu khác nhau chỉ từ nguồn nguyên liệu bào ngư duy nhất (Ảnh: @linkmiu)

Còi biên mai

Biên mai thực chất là một loại sò biển lớn, có hình tam giác. Do thịt của nó khá nhão nên người dân chủ yếu sử dụng phần còi để chế biến thành món ăn. Cũng như những loài thủy hải sản khác, người ta dễ dàng chế biến loại nguyên liệu này thành nhiều món ăn mang hương biển mặn mòi, nhưng ngon nhất vẫn là ướp sơ phần còi qua gia vị và nướng trên bếp than đỏ lửa. Khi phần còi chín đều, chỉ cần chấm muối ớt xanh hay muối tiêu chanh ớt là đã đủ ngon “mê ly” quên hết cả "đường đi lối về".


@yenly.hoang


@uyenthai


Giữa vô vàn loại hình chế biến, cò biên mai nướng vẫn là một món ngon khó cưỡng khi xuôi về Đảo Ngọc đất Kiên Giang (Ảnh: @hongdoan246)

Bánh khéo

Nhắc đến món bánh đầy tự hào chỉ của riêng Phú Quốc, khó có món nào thay thế được đặc sản bánh khéo trứ danh. Được làm chủ yếu từ bột mì với phần nhân ngọt có thể là đậu xanh, khoai môn hoặc dừa khô nạo xào đường cùng đậu phộng,… tùy vào sở thích mà có thể chọn bất cứ dư vị nào. Những chiếc bánh khéo được tạo thành nhiều hình thù xinh xắn, không chỉ ăn khi được dịp đến đây mà còn có thể vô tư gói lại làm quà. Lớp vỏ bánh trắng sau khi nướng sẽ phảng phất màu ngà, giòn, thơm nức mùi bột và bọc ngoài lớp nhân đậu xanh, khoai hoặc dừa ngọt ngào, beo béo. Mọi thứ cộng hưởng một cách hài hòa, đã nếm thử một miếng thì những chiếc khác cứ vậy mà nối đuôi nhau “xâm chiếm” hồn người thưởng thức.


@mtrangtran


@anna.cornie​


Là một món ngon đậm vị bờ, những hễ nhắc đến bánh khéo người ta sẽ lập tức "nhận dạng" ngay đó là món ngon của đất biển Phú Quốc (Ảnh: @tramanh.9591​)

Sim

Nhắc đến sim, khó có nơi nào vừa nhiều về số lượng và tự tin hơn về chất lượng được như Phú Quốc. Nhờ sự dồi dào về nguyên liệu, người dân nơi đây đã sáng tạo nên công thức nấu rượu sim riêng, hấp dẫn, thơm ngon với hương vị đặc trưng không dễ tìm gặp ở bất cứ nơi nào. Sim được biết đến như một thứ đồ uống giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa và tăng cường khả năng sinh lí,… Do vậy, bên cạnh những món ngon “thần sầu” một lần lỡ là một đời hối tiếc của Phú Quốc, rượu sim sẽ là đồ uống không thử nhất định chưa đáng để về.


@sunplayad


@ket_ket2512​


@m_trinh_rb25


Đến Phú Quốc, có biết qua mùi vị món rượu sim mới được xem là đã trọn một cuộc hành trình (Ảnh: @gaaluocc93)

"Vi vu" Đảo Ngọc, chỉ đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên trong xanh ngút ngàn thì thật là điều phí hoài không đáng có. Còn phải để vị giác “thả hồn” vào các sản vật thơm ngon nức tiếng của huyện đảo lớn nhất Việt Nam. Có xuôi về Kiên Giang và được ngắm nhìn sắc xanh của nước biển, người ta mới nhận ra sông nước miền Tây đâu chỉ có mỗi màu của con nước phù sa. Và với mỗi cá nhân người tìm đến, đây có đúng là mảnh đất “ai đi đến đó lòng không muốn về” hay không?

 

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Ramen là gì? Món mì Ramen cay nhất Nhật Bản

Bên cạnh sự dẻo dai của sợi mì, nước dùng đậm đà thì món mì Ramen cay nhất Tokyo Nhật Bản còn khiến thực khách phải “chảy nước mắt” khi thưởng thức.

Những món ăn xa xỉ, sang trọng bậc nhất thế giới

Nếu như bạn đang tìm câu hỏi "món ăn nào xa xỉ, sang trọng bậc nhất thế giới" thì hãy đọc bài viết sau đây để có thể tìm kiếm được những thông tin hữu ích nhé!

Ăn gì tốt cho sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ?

Không chỉ có những thực phẩm đắt tiền mà những thực phẩm tưởng chừng quen thuộc lại có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như nước chanh, hạt điều, củ nghệ, ...

6 chợ ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn, muốn món ăn vặt gì cũng có!

Sài Gòn có rất nhiều khu chợ ăn vặt nổi tiếng. Một trong những nơi này được mệnh danh là "thiên đường ẩm thực". Cùng YANFOODS khám phá danh sách tại đây nhé!

Ăn gì ở Ninh Bình? 4 món ngon đặc sản nhất định phải nếm thử

Đâu chỉ có phong cảnh hữu tình với núi non trùng điệp dòng sông lặng lờ trôi, ở Ninh Bình còn có những món ngon đặc sản chưa thử xem như chưa đến Ninh Bình.

Ăn gì ở Nga? 7 món ăn đặc sắc ngon miệng phải thử khi đến Nga

Tại xứ sở bạch dương rộng lớn, nơi có một nền văn hóa đa dạng và ẩm thực phong phú nhất nhì thế giới, hãy cùng YAN foods điểm qua một vài món hấp dẫn tại Nga!

7 món ăn yêu thích ở nước này nhưng bị cấm ở nước khác

Trứng cá tầm, nuôi cá hồi, vây cá mập ...là một trong số những món ăn phổ biến của nhiều đối tượng nhưng nó lại không phù hợp ở nhiều nơi khác.

Top 15+ món ăn vặt Sài Gòn cực ngon và hấp dẫn phải thử ngay thôi!

Ở Sài Gòn ăn gì? Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì thì hãy cùng YANFOODS khám phá top 15+ món ăn vặt không thể bỏ qua tại đây nhé!

Khuya nên ăn gì?

Bạn đang băn khoăn khuya nên ăn gì, có rất nhiều món ăn đơn giản có thể lấp đầy dạ dày và tốt cho sức khỏe như: trứng gà, sữa chua không đường, chuối,..

10 thực phẩm khiến da lão hóa sớm bạn nên biết

Da không tự nhiên trở nên xấu xí, nhăn nheo, đồi mồi, lão hóa sớm mà do con người tác động như ăn các thực phẩm cay, thịt đỏ, thịt muối, uống đồ có cồn,...

5 thực phẩm đắt nhất thế giới bạn có muốn nếm thử một lần trong đời?

Bạn đã bao giờ nghe đến món trứng cá tầm, nhụy nghệ tây, nấm Matsutake, thịt bò Wagyu,.. chúng nằm trong danh sách những thực phẩm xa xỉ hay đắt nhất thế giới.

Món ăn nào cay nhất tại Thái Lan?

Tổng hợp top 5 món ăn cay nhất tại Thái Lan. Những món ăn đặc sản tại Thái Lan nhưng lại có vị cay khuất phục bất kỳ du khách nào.