"Trót cảm nắng" hương vị núi rừng của xôi nếp nương Mai Châu

Hòa Bình - Tây Bắc có một món ăn đi vào những câu thơ thật đẹp: "Mai Châu mùa em thơm nếp xôi". Dịu dàng nhưng "quyến rũ", như chính những người phụ nữ Thái làm ra nó vậy!

Bỏ lại thành phố ồn ào, náo nhiệt, người ta đến với Mai Châu, nơi đèo Thung Khe "ẩm ương" với bốn mùa tuyệt đẹp, nơi những bản làng ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc. Đi qua những cánh đồng lúa xanh rờn, con người ta không khỏi "cảm nắng" trước cảnh sắc thiên nhiên như "thiên đường dưới hạ giới". Dừng chân bên một gánh hàng nhỏ với xôi nếp nương dẻo thơm, ai nấy đều dễ "mềm lòng", và dường như, chẳng muốn dời!


Xôi nếp nương Mai Châu với nhiều màu sắc đan xen (@ngo_phuong_thuy)

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, khi mà làn khói nóng hổi tỏa ra cùng hương thơm dịu nhẹ, ta có thể cảm nhận được sự tinh túy của ẩm thực Tây Bắc trong món ăn này. Từng hạt gạo nở căng, bóng mẩy, lại nhiều màu sắc bắt mắt, như là vàng ươm, tím nhạt, đỏ gấc hay xanh lá dứa. Buổi sớm mờ ảo giữa núi non, được thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu chắc hẳn sẽ là một "niềm hạnh phúc nhỏ nhoi" của không ít vị khách!

Để làm ra được những chõ xôi "mê hoặc" lòng người như vậy, người Mai Châu phải chọn lọc giống gạo nếp được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang của thung lũng và trải qua công đoạn chế biến tỉ mỉ. Sau khi được ngâm nhiều giờ liền, gạo được đồ tới hai lần. Lần thứ nhất đủ chín, đảo cho thật đều, còn lần thứ hai khiến xôi mềm và dẻo hơn. Người ta nói, mỗi khi mở nắp nồi như vậy, hương thơm ngọt lan tỏa khắp vùng!


Những hạt nếp phải được chọn lựa tỉ mỉ

Thưởng thức xôi nếp nương, có thể ăn kèm với thịt gà đồi nướng, hay lợn rừng xiên que, hoặc là cá suối ngon ngọt. Nhưng chẳng cần phải "sang chảnh" đến vậy, chỉ đơn giản với bát muối vừng, là đã đủ khiến vị giác "ngây ngất". Chính cái dân dã lại làm tôn lên sự dẻo thơm, bùi bùi của xôi nếp Mai Châu.


Xôi mềm dẻo ăn kèm với muối vừng là "chuẩn bài" nhất! (@katflower66)


Nhưng cũng không thể thiếu những món dùng kèm "sang chảnh hơn" (@tathao)


"Thập cẩm" các màu sắc xen lẫn trong phần xôi dẻo mềm (@joelwzoe)

Người dân nơi đây thường nấu chúng mỗi khi lễ Tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới hay các dịp đặc biệt khác. Giờ đây, xôi nếp nương đã trở thành món ăn nhất-định-phải-thưởng-thức của bất cứ vị khách nào khi đến với Mai Châu.


@ooie209


Chỉ cần nhìn những màu sắc hấp dẫn này là đã đủ "chảy nước miếng" rồi! (Ảnh: Internet)


Ảnh: Internet

Đi thôi nào, tới Hòa Bình, tạm gác lại mọi bộn bề cuộc sống, quên hết những lo âu. Tới Mai Châu, giữa đất trời hiền hòa, ta thưởng thức "thơm nếp xôi"!

Ảnh: Internet

You can tell friends this post!

Tin liên quan

Comments

Ẩm thực Bình Định làm "say lòng" du khách ghé thăm

Bạn đã có dịp thưởng thức cho bằng hết những món ngon đặc sản đất võ Bình Định khiến bao du khách phải "say lòng" thương nhớ chưa?

"Oanh tạc" phố biển Quy Nhơn tại những quán ăn ngon nức tiếng

Có tới Quy Nhơn thì bạn hãy tìm ngay tới những quán ăn ngon nức tiếng phố biển này để thưởng thức đặc sản nơi đây nhé.

Mách nhỏ thiên đường ẩm thực hợp túi tiền cho sinh viên trên đất Huế

Thưởng thức được những món ăn khoái khẩu nhưng tìm ra được địa điểm vừa ngon lại hợp túi tiền của sinh viên có lẽ là bí kíp mà rất nhiều bạn trẻ đất Huế cần đấy

Ghé thăm Pleiku, đừng quên thưởng thức những món được giới "sành ăn" yêu thích

Nếu bạn đang không biết phải thưởng thức món gì khi đến mảnh đất Pleiku thì hãy để cô nàng Lương Huyền Trang "mách nước" menu vừa ngon lại vừa rẻ sau đây nhé.

Điểm danh 7 món ngon đặc sản nức danh xứ mỏ Quảng Ninh

Có vô tình bỏ lỡ những món ăn hấp dẫn này tại Quảng Ninh thì đảm bảo bạn sẽ nuối tiếc dài lâu đấy nhé.

Nếm trọn những món ăn đậm chất núi rừng, đặc sản Đắk Nông

Ngoài núi non hùng vĩ trùng điệp, mảnh đất Đắk Nông xinh đẹp còn sở hữu bao món ngon đặc sản đậm chất Tây Nguyên.

Thưởng thức những quán bánh mì ngon nổi tiếng thế giới nằm ngay trên phố Hội

Có tới Hội An thì bạn hãy thử ngay những quán bánh mì nổi tiếng khắp thế giới ở nơi đây xem chúng khác biệt ra sao nhé.

"Oanh tạc" những quán ăn vặt nổi đình đám trên đất cảng Hải Phòng

Mảnh đất cảng Hải Phòng hóa ra lại ẩn chứa vô vàn những quán ăn vặt nổi đình nổi đám như thế này đây.

Trải nghiệm hương vị biển cả mặn mòi trong bún cá sứa Nha Trang

Bún cá sứa nước dùng thanh ngọt, sứa béo múp míp, chả cái dai ngon, cá dầm thơm lừng, hương vị đặc biệt khó quên ăn một lần là nhớ cả đời.

Bỏ vào túi bạn tất tần tật những món ăn vặt ngon ngất ngây khi đến Đà Lạt

Ăn vặt là một phần của ẩm thực cũng như thói quen nhiều người. Cùng điểm danh cho bằng hết những món ăn vặt khi đến Đà Lạt là gì nhé.

Ghim ngay hàng loạt địa chỉ bún cá sứa “níu chân” bạn khi đến Nha Trang

Bún cá với nước dùng thanh trong, tươi ngon từ chả cá đến cá dầm, sứa giòn, vắt thêm múi chanh, gắp vài lát ớt, là trọn vẹn hương vị biển cả Nha Trang rồi đấy

Thưởng thức món gà đốt lá chúc Ô Thum thơm ngon khó cưỡng

Gắp một miếng gà vàng tươi, chấm với muối tiêu chanh, từ từ nhai rồi cảm nhận hương vị quyến luyến nơi đầu lưỡi, thơm ngon ngọt thịt tới khó cưỡng.